Thế giới

Ô nhiễm nước ảnh hưởng 2,4 triệu người ở Trung Quốc

Đặng Vũ
ANTĐ - Công ty sản xuất xăng dầu lớn nhất Trung Quốc vừa bị buộc tội làm ô nhiễm nguồn nước, ảnh hưởng đến 2,4 triệu người dân ở tỉnh Lan Châu.

Truyền thông chính phủ cho biết, lãnh đạo bảo vệ môi trường thành phố đã tìm ra nguyên nhân là sự rò rỉ từ một đường ống dầu của một chi nhánh tổng công ty xăng dầu Trung Quốc (CNPC).

Lan Châu là thành phố thuộc tỉnh Cam Túc, nằm ở phía tây bắc Trung Quốc.

Công ty Lan Châu Petrochemical, một chi nhánh của công ty nhà nước CNPC, là đơn vị sở hữu đường ống dẫn dầu này.

Việc rò rỉ đã làm ảnh hưởng đến nguồn nước của nhà máy nước thuộc công ty Veolia Water, một công ty liên doanh của Pháp và là nhà cung cấp nước duy nhất cho ngoại ô thành phố Lan Châu.

Ô nhiễm nước ảnh hưởng 2,4 triệu người ở Trung Quốc ảnh 1
Nước đóng chai luôn trong tình trạng cháy hàng mấy ngày nay ở thành phố Lan Châu

Các nhà chức trách cảnh báo lượng nước bị nhiễm độc chứa 200 g chất độc benzen trên mỗi lít nước – con số này cao gấp 20 mức an toàn.

Việc tiếp xúc với benzen, chất thường được sử dụng trong ngành công nghiệp xăng dầu, có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư và nhiều chứng bệnh khác.

Các cửa hàng cho biết họ đều rơi vào tình trạng cháy hàng loại nước đóng chai thay thế cho nước máy đang bị ô nhiễm.

Đây không phải là lần đầu tiên, vấn đề an toàn nguồn nước được lo ngại ở Trung Quốc. Năm ngoái, một đường ống dẫn dầu đã phát nổ ở phía đông thành phố Quing dao, giết chết 62 người. Và vào 1/2012, chất độc catmi và chất thải từ nhiều nhà máy cũng làm ô nhiễm nguồn nước của hàng triệu người phía tây nam tỉnh Quảng Tây.

Theo BBC

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC