Kinh doanh

Ồ ạt bán tháo, giá vàng suýt xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ

Nhật Linh
ANTD.VN - Các quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng trở lại trạng thái bán ròng khối lượng lớn, khiến giá vàng trên thế giới lao dốc, có lúc tưởng chừng đã xuyên thủng ngưỡng tâm lý 1.700 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng trong nước vẫn neo ở mức cao.

Quỹ SPDR Gold Trust trở lại bán ròng 4,74 tấn vàng trong ngày 3/3 (đêm qua theo giờ Việt Nam ). Trước đó, sau hơn 1 tháng bán ròng, quỹ này mới trở lại mua ròng 1 phiên duy nhất với khối lượng mua ròng 2,62 tấn vào ngày 2/3.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay lùi 1,2% xuống 1.717,67 USD/ounce. Trong phiên, giá kim loại quý này đã có lúc rớt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 6/2020, là 1.701,40 USD/ounce.

Tương tự, hợp đồng vàng tương lai cũng giảm 1%, còn 1.715,80 USD/ounce.

Ồ ạt bán tháo, giá vàng suýt xuyên thủng ngưỡng hỗ trợ ảnh 1

Giá vàng trong nước giảm "nhỏ giọt" so với đà giảm của vàng thế giới

Dù giá vàng thế giới giảm khá mạnh nhưng vàng trong nước lại chỉ giảm nhỏ giọt. Trong những phiên gần đây, mỗi phiên vàng SJC giảm khoảng 100 – 150 nghìn đồng mỗi lượng, không tương xứng đà giảm của vàng thế giới.

Cụ thể, trong phiên sáng nay, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) giảm giá bán vàng miếng SJC thêm 100 nghìn đồng mỗi lượng so với chốt phiên hôm qua, xuống 55,50 – 55,90 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 55,50 – 55,92 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

Các yếu tố gây áp lực lên vàng trong phiên ngày thứ Tư vẫn là lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng, USD mạnh dẫn đến kim loại quý bị bán tháo.

Kỳ vọng kinh tế hồi phục nhanh chóng nhờ việc triển khai nhanh chiến dịch tiêm chủng vaccine Covid-19 đã kéo dòng chảy tiền của các nhà đầu tư ra khỏi những tài sản trú ẩn an toàn để chuyển tới những tài sản có rủi ro cao hơn.

Việc Mỹ chậm thông qua dự luật kích thích kinh tế trị giá 1,9 nghìn tỷ USD và nền kinh tế khởi sắc đã ảnh hưởng đến thị trường vàng, bởi lợi suất các tài sản khác cao hơn, giảm sức hấp dẫn của kim loại quý.

Tuy nhiên, vàng vẫn gắng gượng được trên mức 1.700 USD/ounce nhờ những dữ liệu kinh tế mới công bố của Mỹ kém lạc quan hơn dự báo. Điều này khiến nhà đầu tư kỳ vọng Chính phủ sẽ sớm phải bơm tiền cứu trợ, qua đó làm gia tăng lạm phát. Trong khi vàng được coi là “hàng rào” chống lạm phát.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC