Pháp luật

Núp bóng công ty kinh doanh xe máy để hoạt động "tín dụng đen"

Hạ Linh
ANTD.VN - Ngày 17-5, Công an huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa cho biết đang tạm giữ hình sự 3 đối tượng gồm Nguyễn Đình Văn (SN 1989, trú tại xã Xuân Tín, huyện Thọ Xuân), Phạm Văn Phi (SN 1995, ở xã Quảng Phú, huyện Thọ Xuân) và Nguyễn Đình Đạt (SN 1992, ở phố Nguyễn Tĩnh, phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa) về hành vi “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Theo tài liệu điều tra, Nguyễn Đình Văn là đối tượng hình sự, có 2 tiền án về tội trộm cắp tài sản và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Sau khi chấp hành xong án phạt tù, trở về địa phương Văn đã nhờ người đứng tên mở Công ty TNHH và Thương mại Văn Vũ, chuyên kinh doanh xe đạp, xe máy và cầm cố tài sản để "núp bóng" hoạt động "tín dụng đen", cho vay lãi nặng, ký gửi, mua bán xe máy.

Núp bóng công ty kinh doanh xe máy để hoạt động "tín dụng đen" ảnh 1

Các đối tượng bị bắt giữ

Văn thu nạp "đàn em" là "bạn tù" về nhà mình dưới danh nghĩa nhân viên Công ty để điều hành giao dịch việc cho vay và thu hồi nợ.

Trong giấy vay nợ, Văn không ghi lãi suất mà thỏa thuận bằng hình thức tín chấp để người vay ký nhận hoặc điểm chỉ, chụp ảnh lại vào máy điện thoại di động để sử dụng vào việc hạ uy tín hoặc uy hiếp gia đình, người thân nếu các con nợ không trả nợ đúng hạn.

Mức lãi suất Văn cho vay là 5,000 đồng/ triệu/ ngày tương đương hơn 180%/năm. Đối tượng này cho nhiều người vay với số tiền lớn. Ngoài ra, Văn còn cho các đối tượng trộm cắp đến cầm cố tài sản. Khi không trả nợ đúng hạn thì Văn sẽ bán đi. Đa phần tài sản cầm cố là các tang vật của vụ trộm cắp, lừa đảo.

Xác định đây là băng, nhóm hoạt động "tín dụng đen" và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có, hoạt động phức tạp, lãnh đạo Công an huyện Thọ Xuân đã chỉ đạo Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện lập án đấu tranh, điều tra, làm rõ và triệt xóa bằng được điểm "tín dụng đen" này.

Tối 15-5, Công an huyện Thọ Xuân đã bắt quả tang Nguyễn Đình Văn cùng Phạm Văn Phi và Nguyễn Đình Đạt đang có hành vi cho vay nặng lãi ngay tại nhà Văn. Tại chỗ, lực lượng Công an thu giữ 4 điện thoại di động, 80 triệu đồng tiền mặt và hợp đồng cho vay tín chấp đang giao dịch.

Qua khám xét, cơ quan Công an tạm giữ 30 hợp đồng cho vay tín chấp, 2 máy in màu; 58 xe máy, 3 xe ô tô và gần 1 tỷ đồng tiền mặt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC