Kinh doanh

Nuôi gà đón Tết: Nơi hồ hởi, chốn đìu hiu

Tuyết Nhung

ANTĐ - Trong khi thị trường gà đồi Yên Thế (Bắc Giang) Tết năm nay dường như trầm lắng hơn thì đặc sản gà Đông Tảo (Khoái Châu, Hưng Yên) lại “lên ngôi”, người bán - người mua tấp nập. 

Nuôi gà đón Tết: Nơi hồ hởi, chốn đìu hiu ảnh 1Người nuôi gà đồi Yên Thế tết này thất thu vì tiêu thụ chậm, giá thấp

Gà đặc sản thắng lớn

Ông Lê Quang Thắng, Chủ tịch Hội gà Đông Tảo cho hay, dự kiến dịp Tết Nguyên đán 2016, xã Đông Tảo cung cấp ra thị trường khoảng 3.000-4.000 con gà, với giá trung bình từ 270.000 đồng-280.000 đồng/kg. “Những ngày qua, khách đã bắt đầu nhộn nhịp về tìm mua gà, phần lớn để làm quà tặng, quà biếu dịp Tết”, ông Lê Quang Thắng thông tin.  Hiện trại gà của gia đình ông Thắng có khoảng 1.000 con, sẵn sàng cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán.

Trong đó, khoảng 1/3 đàn gà ông Thắng nuôi là gà chất lượng cao, mẫu mã đẹp với giá 1,2-1,5 triệu đồng/con, còn lại là gà thịt thông thường. Chủ trại gà Hoan Mạnh, xã Đông Tảo hồ hởi cho biết, dịp Tết Nguyên đán 2016, mới đầu tháng Chạp nhưng khách đã tấp nập tìm đến mua gà.

Hiện, trại gà Hoan Mạnh có khoảng 200 con, trung bình 5kg/con để tung ra thị trường Tết. “Gia đình đã nhận được đơn hàng hơn 100 con đi Quảng Ninh và Hải Phòng vào sát dịp Tết Nguyên đán, giá cũng khá cao”, chủ trại gà Hoan Mạnh tiết lộ. Cũng theo chủ trại gà này, phần lớn lượng gà của xã Đông Tảo cung cấp cho thị trường Hà Nội, còn lại từ 20-30% cung cấp cho một số thị trường lân cận như Hải Phòng, Quảng Ninh. Có thể nói, người nuôi gà Đông Tảo năm nay được mùa, thời tiết thuận lợi cho việc chăn nuôi, trong khi đó, giá thức ăn chăn nuôi gà cũng giảm đáng kể. 

Gà đồi điêu đứng

Trong khi các hộ nuôi gà Đông Tảo hồ hởi với vụ gà Tết thắng lợi thì người chăn nuôi ở Yên Thế dường như đìu hiu hơn. Ông Hà Văn Nghị, thôn Hồng Lạc, xã Đồng Tâm, huyện Yên Thế cho hay, hiện trang trại gia đình ông có khoảng 1.000 con gà chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên đán, nhưng giá năm nay rất thấp, chỉ được 65.000 đồng/kg gà lông, loại đẹp. Trong khi, cùng kỳ này năm ngoái, giá gà được 70.000-75.000 đồng/kg. Nhìn chung năm nay chăn nuôi gà Yên Thế thất thu, nhiều hộ gia đình bỏ chuồng, hoặc giảm đến 50% lượng nuôi. 

Lý giải nguyên nhân khiến giá gà xuống thấp, lượng tiêu thụ chậm, một số hộ chăn nuôi gà ở Yên Thế cho biết, trong năm 2015, lượng gia cầm nhập ngoại về quá nhiều, giá lại siêu rẻ đã “ép” thị trường gà trong nước xuống giá. Đặc biệt, thông tin một số người chăn nuôi sử dụng chất phụ gia độc hại là vàng ô để chăn nuôi gà, giúp gà có màu vàng đẹp đã làm điêu đứng các hộ nuôi gà trên cả nước nói chung và gà Yên Thế nói riêng.

Ông Hà Văn Nghị kiến nghị: “Tôi rất mong muốn cơ quan chức năng, khi cung cấp thông tin phải rõ ràng, như đơn vị nào sản xuất, cung cấp cho thị trường nào… Với những đơn vị vi phạm bị phát hiện, ngoài xử phạt nặng về tiền thì nên rút giấy phép kinh doanh để tạo sự răn đe. Còn như thời gian qua, thông tin thiếu rõ ràng, xử lý cũng chưa đến nơi đến chốn, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi như chúng tôi”. 

Song cũng phải nhìn thẳng vào sự thực, bên cạnh nguyên nhân trên thì dù gà đồi Yên Thế đã xây dựng thương hiệu khá thành công nhưng chưa được quan tâm đúng mức về chất lượng. Phần lớn người tiêu dùng Thủ đô không thực sự ấn tượng với sản phẩm gà đồi Yên Thế, khâu tiêu thụ, phân phối vẫn còn rất kém, chủ yếu qua chợ đầu mối gia cầm Hà Vỹ (Thường Tín, Hà Nội). Một số hệ thống siêu thị trên địa bàn Hà Nội do lượng tiêu thụ chậm nên đã dừng bán gà đồi Yên Thế. Đại diện hệ thống siêu thị Coopmart Hà Nội thông tin, để đa dạng sự lựa chọn cho khách hàng, siêu thị vẫn đưa gà đồi Yên Thế vào bày bán nhưng lượng tiêu thụ rất chậm. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC