Chính trị - Xã hội

Nước non Tràng An

Vũ Thanh

ANTĐ - Cách Thủ đô Hà Nội chỉ hơn trăm cây số, cụm quần thể Danh thắng Tràng An là một tổ hợp các danh thắng, di tích và rừng nguyên sinh gồm: Di tích Cố đô Hoa Lư, Khu danh thắng Tràng An - Tam Cốc - Bích Động và rừng nguyên sinh đặc dụng Hoa Lư. Một điều đặc biệt khiến cho Danh thắng Tràng An thêm phần hấp dẫn và làm tăng sự tò mò cho du khách khi đến với Danh thắng Tràng An là mới đây, cụm quần thể này đã được UNESCO ghi vào danh sách Di sản Thế giới.

Nước non Tràng An ảnh 1


Nơi đây là những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, những ngọn núi đá vôi hùng vĩ và nhiều hang động kỳ bí nối tiếp nhau trên cùng dòng chảy. Sông nước thanh tao, tĩnh lặng ghi dấu thiên nhiên và cuộc sống con người, lịch sử bằng những đền chùa, miếu mạo cổ kính chen vào trong lòng núi non, hang động. Sự phong phú của hệ động thực vật trong môi trường thiên nhiên hoang dã khiến cho bức tranh Di sản càng thêm phần sinh động. Chính sự kết hợp này tạo nên một quần thể hài hòa giữa thiên nhiên và con người, giữa yếu tố thiên tạo và nhân tạo, giữa lịch sử và hiện tại của một vùng đất cố đô nay đã trở thành Di sản Thế giới.Nhẹ khua mái chèo trôi trên dòng nước trong xanh, ngắm nhìn những bông súng nổi lên một sắc màu tím nhạt trên mặt nước, lắng nghe tiếng chim muông gọi bạn, khám phá những vách hang, thạch nhũ muôn hình khi thuyền trôi trong các hang động hẹp có niên đại hàng vạn năm với biết bao điều kỳ bí. Thỉnh thoảng, những tiếng chuông như từ trong sâu thẳm lịch sử vùng đất cố đô vọng vang vào tĩnh lặng trong không gian. Cứ sau mỗi hang động lại là một ngôi chùa. Chùa và hang, chùa trên núi, chùa bên sông yên ả, thanh tao. Thuyền qua Phủ Đột, dưới làn nước xanh trong nhìn thấu cả những loài thủy sinh đang đưa theo dòng nước, từng đàn cá vàng nối nhau lững lờ mặt nước. Cảnh sắc thanh tao như tiên cảnh giáng trần. Thuyền qua hang tối, hang sáng, hang nấu rượu, nơi mà người xưa vẫn dùng nước nguồn trong hang để nấu lên loại rượu đặc sản đất cố đô. Nước non Tràng An ảnh 2


Thuyền đến bến Đền Trần, du khách sẽ có dịp rời thuyền leo lên gần hai trăm bậc đá xuyên qua hẻm núi dẫn đến nơi tọa lạc ngôi đền cổ. Ngôi đền nhỏ được xây dựng hoàn toàn bằng đá với những cột đá trạm hình hoa văn, tín ngưỡng vô cùng tinh xảo, nằm dựa lưng vào một vách đá cao thẳng đứng, quay mặt ra sông, giữa bốn bề không gian u tịch. Nghe nói xưa kia, khi những hang động qua núi chưa rộng như bây giờ, người xưa phải leo qua nhiều ngọn núi để đến được đền. Bởi vậy mà hiện nay vẫn còn một di tích “Tam Quan” đầu tiên của ngôi đền nằm cheo leo cách xa vài ngọn núi phía ngoài. Đến nay, nhiều du khách yêu khám phá vẫn chọn con đường bộ leo núi qua lối Tam Quan để đến Đền Trần.Rời Đền Trần, qua mấy lần hang động, thuyền lại đưa du khách đến với Phủ Khống, nơi có cây thị già 500 năm tuổi, nơi ghi dấu câu chuyện kỳ bí của những người đi xây mộ vua Đinh. Đến bây giờ, vẫn không ai phân biệt được trong hàng trăm ngôi mộ, đâu mới là nơi lưu giữ thi hài của vị quân Vương.Du ngoạn trên những con thuyền nhỏ. Nhẹ khua mái chèo trên dòng nước Tràng An. Cùng hòa mình vào thiên nhiên, cảnh sắc, núi sông và những ngôi đền - chùa cổ kính. Nghe câu chuyện lịch sử thời Vua Đinh-Vua Lê. Khám phá cuộc sống yên bình của người dân đất cố đô xưa, chắc chắn sẽ là một chuyến du hành không thể nào quên của du khách khi đến với Di sản Thế giới - danh thắng Tràng An.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC