Thế giới

Nước Mỹ mạnh lên từ thương đau

Nguyễn Hà (Theo AP, Reuters)
ANTĐ - Tròn một thập kỷ trôi qua kể từ ngày 11-9-2001, ngày mà toà tháp đôi 110 tầng của Trung tâm Thương mại thế giới ở New York sụp đổ trong vụ tấn công khủng bố kinh hoàng khiến gần 3.000 người thiệt mạng. Hôm qua, 11-9-2011, người dân Mỹ đã tưởng niệm sự kiện được coi là bi thảm nhất trong lịch sử trong nỗ lực của nhà chức trách để các buổi lễ diễn ra trong yên bình.
Nước Mỹ mạnh lên từ thương đau ảnh 1
Lễ tưởng niệm nạn nhân 11-9 tại Khu vực số Không ở New York

Các hoạt động tưởng niệm đã diễn ra trong suốt một tuần qua, nhưng hoạt động trọng tâm được tổ chức vào sáng 11-9 tại Khu vực số Không ở New York, nơi 10 năm trước là Toà tháp đôi của Trung tâm Thương mại thế giới, nay đã trở thành công trường lớn xây dựng 6 tòa tháp. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tới New York và cùng tham gia lễ tưởng niệm tại Khu vực số Không với cựu Tổng thống George Bush. Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Obama đã khơi dậy lòng yêu nước, tình đoàn kết của người dân Mỹ.

Ông Obama nhấn mạnh rằng trong suốt một thập kỷ qua, nước Mỹ đã không ngừng chiến đấu chống mạng lưới khủng bố al-Qaeda, tiêu diệt những phần tử khủng bố, trong đó có cả Osama bin Laden, kẻ chủ mưu cuộc tấn công ngày 11-9-2001. “Không có gì phải nghi ngờ, ngày hôm nay, người dân Mỹ đã mạnh mẽ hơn và Al-Qaeda đang trên đường diệt vong”. Buổi lễ tưởng niệm tại Khu vực số Không bắt đầu bằng những khoảnh khắc im lặng để tưởng niệm những nạn nhân thiệt mạng khi hai chiếc máy bay lao vào tòa tháp, một chiếc khác lao vào tòa nhà Lầu Năm góc và tưởng niệm những nạn nhân trên chiếc máy bay thứ tư bị rơi ở Shanksville khi những hành khách dũng cảm này chiến đấu chống lại những tên không tặc.

Lễ tưởng niệm năm nay còn được đánh dấu bằng buổi lễ khánh thành và mở cửa cho khách tham quan khu tưởng niệm quanh hai hồ nước phản chiếu 16 tấm bảng bằng đồng khắc tên của các nạn nhân vụ 11-9-2001 tại New York. Tên của gần 3.000 nạn nhân lần lượt được người thân của họ đọc lên. Trong bài phát biểu của mình, Thị trưởng thành phố New York Michael Bloomberg nhấn mạnh hành động này không chỉ để ghi nhớ nỗi đau người dân Mỹ phải gánh chịu, mà còn khẳng định người Mỹ đang và sẽ biến nỗi đau này thành một động lực mạnh mẽ và tích cực để chống lại mọi kẻ thù.

              

Các cơ quan thực thi luật pháp ở New York và Washington đã được đặt trong tình trạng báo động cao để đối phó với những thông tin được xem là “đáng tin cậy nhưng chưa được xác nhận” về âm mưu của lực lượng Al - Qaeda dự định tấn công nước Mỹ một lần nữa sau 10 năm gây ra vụ khủng bố đẫm máu. Tại Manhatan, an ninh cũng được đặt biệt thắt chặt, cảnh sát đã thiết lập các trạm kiểm soát xe cộ trên các đường phố cũng như ở các cây cầu và đường hầm vào trung tâm thành phố.

Các biện pháp an ninh chưa từng có tiền lệ cũng được áp đặt trên các đường phố New York, từ quảng trường Thời đại đến khu vực xung quanh Khu vực số Không và kéo dài về phía nam. Máy bay lên thẳng của cảnh sát và máy bay chiến đấu của quân đội Mỹ cũng được lệnh tuần tra nghiêm ngặt trên bầu trời New York và Thủ đô Washington. Tại sân bay quốc tế Dulles ở Washington, nhà chức trách đã phải sơ tán hành khách và đóng cửa một số cửa ra vào sân bay sau khi chó nghiệp vụ phát hiện một gói hàng khả nghi khi nó đang được đưa lên máy bay. Các chuyên gia rà phá bom mìn đã được điều tới, tuy nhiên, sau khi kiểm tra, cảnh sát cho biết, không có gì nguy hiểm. Một số chuyến bay đã bị hoãn vì sự cố này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC