Nước Mỹ đau đầu với việc làm

ANTĐ - Thất nghiệp, việc làm vốn là vấn đề nan giải của nước Mỹ kể từ khi bùng nổ cuộc khủng hoảng tài chính-kinh tế năm 2008, nay như càng thêm đau đầu khi chính quyền Tổng thống Barack Obama và đảng Cộng hoà đối lập “vênh” nhau trong vấn đề này.
Nước Mỹ đau đầu với việc làm ảnh 1

Tổng thống Obama cho rằng cắt giảm thuế doanh nghiệp sẽ giúp tạo thêm việc làm

Tổng thống Barack Obama ngày 30-7 đã phải lên tiếng kêu gọi các nghị sỹ đảng Cộng hòa ủng hộ đề xuất của ông về việc giảm thuế suất doanh nghiệp và tăng chi tiêu cho cơ sở hạ tầng. Bởi theo Tổng thống Obama, đây là một phần của kế hoạch của ông với tên gọi “Thỏa thuận lớn tạo việc làm cho tầng lớp trung lưu”.

 

Trước đó, Tổng thống Obama đã thông tin chi tiết hơn về đề xuất của ông với việc cắt giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống còn 28% và chỉ còn 25% đối với các hãng chế tạo. Nhà Trắng tin rằng, việc cắt giảm thuế này sẽ giúp cho các doanh nghiệp nhỏ tiết kiệm được 1 triệu USD tiền thuế để đưa vào đầu tư. 

Bên cạnh đó, Tổng thống Obama cũng mong muốn Quốc hội Mỹ chấp thuận các khoản chi tiêu mới cho các dự án cơ sở hạ tầng, hỗ trợ các trường cao đẳng cộng đồng và đầu tư vào các trung tâm công nghiệp chế tạo. Tăng đầu tư cho lĩnh vực hạ tầng sẽ tạo động lực, kích thích tạo thêm nhiều việc làm mới. 

Cho dù chính quyền Tổng thống Obama đang rất kỳ vọng những giải pháp mới trên sẽ giúp tạo thêm hàng trăm nghìn việc làm mới thì đảng Cộng hòa tỏ ra không mặn mà với đề xuất của ông chủ Nhà Trắng. Họ cho rằng đây chỉ là thỏa thuận một chiều từ phía chính quyền và cần phải được đưa ra bàn thảo ở Quốc hội. 

Lãnh tụ phe thiểu số đảng Cộng hòa tại Thượng viện, Thượng nghị sĩ Mitch McConell nhấn mạnh: “Tôi thực sự hy vọng Tổng thống xem xét lại kế hoạch này và tham khảo ý kiến Quốc hội trước khi có bước đi xa hơn”.  Trong khi đó, các Hạ nghị sỹ Cộng hòa còn nhấn mạnh thêm rằng họ phản đối cải cách thuế chỉ hướng vào doanh nghiệp và kêu gọi chính quyền Tổng thống Obama phải giảm thuế thu nhập cá nhân đối với những người giàu. 

Tạo thêm nhiều việc làm để giải quyết căn bệnh thất nghiệp trầm kha lâu nay vẫn là bài toán khó tại nước Mỹ, đặc biệt kể từ khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính, kinh tế năm 2008. Đã 5 năm trôi qua song tỷ lệ thất nghiệp cao vẫn là vấn đề nan giải của nước Mỹ, nhất là đối với tầng lớp thanh niên.

Trong báo cáo mới đây, Bộ Lao động Mỹ cho biết, tỷ lệ thất nghiệp chung tháng 6 vừa qua vẫn ở mức cao 7,6%, tăng 0,1% so với 7,5% trong tháng 5. Tổng số công nhân Mỹ thất nghiệp hiện vẫn là 11,8 triệu người, không thay đổi so với thời điểm tháng 2-2013. 

Tỷ lệ thất nghiệp 7,6% là cao hơn nhiều so với mục tiêu 6,5% mà Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) đặt ra. Điều này cho thấy những giải pháp phục hồi kinh tế và tạo thêm việc làm, trong đó có gói cứu trợ thứ ba (QE-3) tung vào thị trường 85 tỷ USD mỗi tháng để thúc đẩy đà phục hồi của nền kinh tế, vẫn chưa hiệu quả. Trong bối cảnh đó, chính quyền Tổng thống Obama đã đề xuất kế hoạch “Thỏa thuận lớn tạo việc làm cho tầng lớp trung lưu”. Song kế hoạch muốn trở thành hiện thực sẽ phải vượt qua “cửa ải” đầy khó khăn từ phía đảng Cộng hoà.