Kinh doanh

Nước giặt giá rẻ, mập mờ nguồn gốc tung hoành “chợ mạng”

Hà Linh
ANTD.VN -  “Giá rẻ vô địch” là lời giới thiệu chính xác của nhiều sàn thương mại điện tử đối với sản phẩm nước giặt của đang được bán tại đây. Theo đó, khách hàng chỉ cần bỏ ra chưa tới 20.000 đồng đã có thể mua được 1 lít nước giặt của nhãn hiệu nổi tiếng.
Nước giặt giá rẻ, mập mờ nguồn gốc tung hoành “chợ mạng” ảnh 1

Nước giặt "rẻ vô địch" tràn lan "chợ mạng"

Tại sàn TMĐT lớn của nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam, một can nước giặt được quảng cáo mang thương hiệu D-nee Thái Lan loại 3 lít có giá 53.000 đồng, nghĩa là một lít nước giặt loại này chỉ hơn 17.000 đồng.

Shop bán hàng này khai báo địa chỉ tại quận Hà Đông (Hà Nội) còn quay clip giới thiệu sản phẩm để khách hàng yên tâm khi mua sắm. Về xuất xứ của sản phẩm, người bán hàng công khai trên sàn TMĐT cho biết: “D- nee là thương hiệu uy tín lâu năm tại thị trường Việt Nam trong lĩnh vực đồ dùng cho mẹ và bé, nên quý khách hàng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng giặt quần áo cho các bé cưng của mình”.

Theo thống kê của sàn này, shop này đã bán được 1.800 can nước giặt D-nee loại 3 lít/can. Phản hồi của khách hàng sau khi mua hàng khá tích cực, đặc biệt là sản phẩm có giá rẻ.

Song đáng chú ý, cũng tại sàn TMĐT này, shop bán nước giặt D-nee trên vẫn chưa phải nơi bán có giá thấp nhất. Cùng sản phẩm có nhãn hiệu như trên, một shop khác có địa chỉ tại quận Tân Bình- TP HCM gới thiệu “nước giặt D-nee max công nghệ Thái Lan- Hàng chuẩn”, “hàng chuẩn Thái nhập khẩu, các mẹ lưu ý với hàng trôi nổi” chỉ bán 55.000 đồng/can 3,6 lít, tức 15.800 đồng/lít.

Phản hồi của khách hàng sau khi mua hàng cho thấy, “nước giặt hơi lỏng, tạm được so với giá”. Trong khi đó, một shop khác tại quận 8, TP HCM cũng bán sản phẩm có dung tích tương đương với giá 65.000 đồng/can 3,6 lít.

Còn tại một sàn TMĐT rất nổi tiếng khác, sản phẩm nước giặt D-nee loại can 3,6 lít chỉ có giá 46.000 đồng/can, loại can 3,8 lít giá 69.000 đồng.

Ngoài nhãn hiệu nổi tiếng trên, khách hàng có thể tìm thấy vô số sản phẩm nước giặt giá rẻ có tên gọi ít nổi tiếng hơn với giá dao động từ 20.000-30.000 đồng/lít. Phần lớn các sản phẩm này được giới thiệu "được sản xuất với công nghệ Hàn Quốc, Nhật Bản… mùi hương dịu nhẹ, an toàn cho người sử dụng".

Chị Thu Trang (Đống Đa- Hà Nội) cho biết: “Tôi thường xuyên tìm hiểu các sản phẩm được bán trên mạng, cũng nhiều lần thử mua. Tôi đã mua nước giặt D-nee giá rất rẻ bán trên mạng, về giặt thấy mùi nồng nặc, quần áo phơi khô rất cứng và không sạch vết bẩn.

Nhưng có mua về dùng mới thấy, tiền nào của ấy, không thể có shop bán gần 200.000 đồng/can 3 lít, mà có shop bán chỉ bằng ¼, chất lượng lại như nhau được! Qua rất nhiều trung gian, sản phẩm đến được tay người tiêu dùng với giá quá thấp thì rất vô lý. Sau này tôi cứ chọn sản phẩm có giá cao hơn, cảm thấy đáng tin cậy hơn”.

Cũng từng trải nghiệm mua sắm giá rẻ sản phẩm tiêu dùng nói chung và nước giặt nói riêng trên sàn TMĐT, chị Hoàng Lan (Cầu Giấy- Hà Nội) nói: “Con tôi còn nhỏ nên D-nee đương nhiên là nhãn hiệu quen thuộc. Tuy nhiên, có tìm hiểu mới thấy, tại sao cùng một nhãn hiệu mà quy cách đóng gói ở mỗi shop lại khác nhau? Có chỗ thì bán can 3 lít, có chỗ can 3,6 lít, lại có có nơi tận 3,8 lít. Không nhà sản xuất nào làm như vậy. Nhưng để phân biệt đâu là sản phẩm thật, sản phẩm giả thì người tiêu dùng không biết”.

Mới đây, lực lượng chức năng tại Hà Nội đã liên tiếp triệt phá 2 cơ sở sản xuất nước giặt, nước xả vải, tinh dầu giả, trong đó có sản phẩm giả nhãn hiệu D-nee của Thái Lan. “Chợ mạng” như một đại siêu thị, “cái gì cũng có”, người tiêu dùng cần thận trọng khi quyết định mua sản phẩm có giá rẻ đến mức “không thể tin nổi”.

Để bảo vệ người tiêu dùng, lực lượng chức năng bên cạnh việc quyết liệt đấu tranh chống hàng giả, hàng nhái, cần phối hợp với các hãng sản xuất để cung cấp thêm thông tin cho người tiêu dùng về sản phẩm, giúp người dân có căn cứ để phân biệt hàng thật, hàng giả.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC