Chính trị - Xã hội

Nước biển ven bờ 4 tỉnh miền Trung đạt chuẩn

Anh Tú

ANTĐ - Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên – Môi trường) cho biết, kết quả phân tích từ 9 đến 16 chỉ số mẫu nước biển tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế cho thấy các chỉ số đều nằm trong giới hạn cho phép.

Nước biển ven bờ 4 tỉnh miền Trung đạt chuẩn ảnh 1Kết quả quan trắc nước biển tại các bãi tắm 4 tỉnh miền Trung cho thấy
chất lượng nước đạt tiêu chuẩn

Trước đó, Tổng cục Môi trường đã chủ trì, chỉ đạo Trung tâm Quan trắc môi trường thuộc Bộ cùng các địa phương đo đạc, lấy mẫu và phân tích nhằm đánh giá diễn biến chất lượng nước biển ven bờ (phục vụ tắm biển và các hoạt động thể thao dưới nước) tại các bãi biển 4 tỉnh trên.

Tại mỗi tỉnh, đoàn công tác tổ chức lấy mẫu nước tại ít nhất 3 vị trí, nhiều nhất là 6 vị trí, tập trung ở các bãi tắm như Đá Nhảy, Nhật Lệ (Quảng Bình), Lăng Cô, Cảnh Dương, Thuận An (Thừa Thiên – Huế)... Qua đó xem xét các chỉ số liên quan như pH, DO, N-NH4, CN, Cr, Cr tổng, TSS, Pb, Fe, Cu, Zn...

Qua phân tích các mẫu cho thấy, chất lượng nước biển ven bờ tại các bãi tắm 4 tỉnh trên cho thấy đều nằm trong giới hạn cho phép của Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển, phục vụ mục đích thể thao, giải trí dưới nước.
Trong một diễn biến có liên quan, nhằm đẩy nhanh việc tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt tại biển miền Trung, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà đã chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra liên ngành.
Trong đó, mời các tổ chức khoa học trong và ngoài nước tham gia kiểm tra, đánh giá độc lập đối với các doanh nghiệp có nguồn thải ra môi trường biển, kiểm toán một cách khoa học tất cả nguồn chất thải.
Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu rõ: "Việc kiểm tra phải tiến hành toàn diện, bài bản, từ việc thực hiện theo báo cáo đánh giá tác động môi trường đến xây dựng các trạm xử lý nước thải, rác thải và công tác vận hành, giám sát môi trường đối với các trạm này… Đoàn kiểm tra liên ngành bắt đầu hoạt động từ ngày 5-5 và duy trì đến khi kết thúc công tác kiểm tra”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC