Thế giới

Núi lửa phun trào ở Congo, ít nhất 15 người chết

Hoàng Cường
ANTD.VN -  Ít nhất 15 người chết và hơn 500 ngôi nhà bị phá hủy khi dòng dung nham tràn vào các ngôi làng ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo.
Núi lửa phun trào ở Congo, ít nhất 15 người chết ảnh 1

Dung nham từ núi lửa Nyiragongo tràn vào các ngôi làng ở miền Đông Congo

Hoạt động phun trào của núi lửa Nyiragongo vào đêm 22-5-2021 đã khiến khoảng 5.000 người phải chạy khỏi thành phố Goma và vượt qua biên giới gần đó để sang nước láng giềng Rwanda lánh nạn. Trong khi đó, 25.000 người khác tìm cách di tản về phía thị trấn Sake, Tây Bắc Goma, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 24-5 cho hay.

Hơn 170 trẻ em được cho là đã mất tích. Các quan chức UNICEF cho biết họ đang tổ chức các trung tâm cứu trợ để giúp đỡ trẻ em không có người đi kèm sau thảm họa.

Aline Bichikwebo và đứa con của cô đã tìm cách trốn thoát khi dòng dung nham tràn đến làng, nhưng cha mẹ cô đã thiệt mạng. Bichikwebo nói rằng cô đã cố gắng giải cứu cha mình nhưng không đủ sức để đưa ông đến nơi an toàn trước khi ngôi nhà của gia đình bị dung nham thiêu cháy.

“Tôi đang cầu cứu vì mọi thứ chúng tôi có đều không còn nữa”, cô nói, ôm chặt lấy đứa con của mình.

Người dân nói rằng có rất ít cảnh báo trước vụ phun trào và đến hôm 23-5, khói vẫn bốc lên từ những đống dung nham âm ỉ ở khu vực Buhene gần Goma. “Chúng tôi đã chứng kiến ​​sự mất mát của gần như toàn bộ khu phố”, Innocent Bahala Shamavu nói, “Tất cả các ngôi nhà trong khu vực Buhene đã bị đốt cháy”.

Lần gần nhất thành phố Goma bị núi lửa tàn phá là vào năm 2002, khiến hàng trăm người thiệt mạng và hơn 100.000 người bị mất nhà cửa.

Theo Guardian

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC