Pháp luật

Nữ Tổng giám đốc chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng bằng "dự án ma"

Lâm Vinh
ANTD.VN - Mua đất nông nghiệp của người dân, Hường cùng đồng bọn tự “vẽ” ra dự án nhà ở với việc phân lô, bán nền để chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng.

Từ kết quả điều tra, TAND TP Hà Nội xét xử Bạch Thị Thu Hường (SN 1975) - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Bất động sản Cổng Vàng (Công ty Cổng Vàng) và 3 bị cáo liên quan cùng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Tuy nhiên, do vắng mặt nhiều bị hại nên Tòa án đã quyết định dời phiên xét xử sang một ngày khác.

Tháng 4-2019, Bạch Thị Thu Hường cùng cấp dưới Phạm Mạnh Cường (Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổng Vàng) bàn bạc, thỏa thuận với Nguyễn Thanh Hải (SN 1968, cũng bị truy tố cùng vụ án) mua 10.000 m2 đất nông nghiệp của vợ chồng đối tượng và bà Ngô Thị Chanh, tại khu Suối Ốc, thôn Đồng Trạng, xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội.

Nữ Tổng giám đốc chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng bằng "dự án ma" ảnh 1

Bạch Thị Thu Hường và đồng phạm tại phiên tòa bị hoãn

Theo đó, Hải cam kết sẽ phân lô, tách thửa, xây dựng cơ sở hạ tầng thửa đất và làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn, trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày ký hợp đồng đặt cọc.

Ngày 4-5-2019, Hường ký hợp đồng “đặt cọc” 1 tỉ đồng cho vợ chồng Hải để mua 10.000 m2 đất nông nghiệp nêu trên. Ngày 23-5-2019, Hải ký hợp đồng uỷ quyền cho Hường được quyền “giao dịch, môi giới với khách hàng và làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, xây dựng cơ sở hạ tâng trên thửa đất”.

Sau khi ký hợp đồng “đặt cọc”, Hường thuê Phạm Văn Toản vẽ sơ đồ phân lô thửa đất theo bản vẽ phác thảo của Hải thành 101 lô đất, tổng diện tích là hơn 11.000 m2 và đặt tên là Khu dân cư Golden Lake.

Ngày 9-5-2019, Hường thoả thuận và ký hợp đồng cho Công ty Grand Realty của Nguyễn Văn Phương được độc quyền quảng cáo bán các lô đất theo bản đồ phân lô, với phí 'hoa hồng' là 15% giá trị các lô đất bán được theo bảng giá của Công ty Cổng Vàng.

Nếu bán được giá cao hơn giá Công ty Cổng Vàng, Phương sẽ hưởng thêm 60% số tiền chênh lệch. Phương đã liên kết với các công ty môi giới bất động sản để quảng cáo bán đất nền dự án Golden Lake cho khách hàng.

Từ ngày 17-5 đến ngày 1-7-2019, có 70 khách hàng tin tưởng vào các thông tin quảng cáo của Công ty Cổng Vàng là đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, nên ký hợp đồng với Hường để mua 78 lô đất trong tổng số 101 lô đất theo bản đồ phân lô do Toản vẽ ra và đã chuyển cho các bị cáo hơn 60 tỉ đồng.

Sau đó không lâu, những người “đặt cọc” mua đất biết không có dự án Golden Lake nên đòi lại tiền. Hường đã trả được cho 5 khách hàng hơn 4 tỉ đồng. Hường cũng chuyển cho Hải 8 tỉ đồng, Phương gần 11 tỉ đồng.

Cơ quan công an đã thu giữ, phong tỏa và trả lại cho khách hàng hơn 24,5 tỉ đồng. Các bị hại yêu cầu Bạch Thị Thu Hường và đồng phạm trả số tiền đã chiếm đoạt còn lại...

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC