Pháp luật

Nữ thầy bói giả danh cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt gần nửa tỷ đồng

Linh Nhi
ANTD.VN - Nữ thầy bói giả danh cán bộ ngân hàng mời gọi người phụ nữ mua cổ phiếu nội bộ ngân hàng giá rẻ. Vì tin tưởng "thầy" nên chị Mai đã rót gần nửa tỷ đồng để chớp thời cơ "vàng" kiếm tiền tỷ, nhưng sau đó ngã ngửa vì bị lừa đảo.

Ngày 3-11, Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an quận Đống Đa, Hà Nội cho biết đang tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Ngọc Dung (SN 1986, trú tại Huỳnh Thúc Kháng, quận Ninh Kiều, Cần Thơ), (tên giả Trần Ngọc Dương Minh) để điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo tài liệu điều tra, tháng 4-2020, qua mạng xã hội, chị Vũ Mai (ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) quen biết Nguyễn Ngọc Dung - người bán đồ phong thủy và xem bói. Lúc này, Dung tự lấy tên là Trần Ngọc Dương Minh để giao dịch với chị Mai. Nhiều lần thấy được “thầy” Minh xem bói đúng nên chị Mai tin tưởng, tâm sự với Minh nhiều hơn.

Nữ thầy bói giả danh cán bộ ngân hàng lừa đảo chiếm đoạt gần nửa tỷ đồng ảnh 1

Số giấy tờ giả được nữ thầy bói sử dụng để đi lừa đảo

Nữ thầy bói cũng tự xưng là nhân viên một ngân hàng có chi nhánh TP. HCM và rủ chị Mai mua cổ phiếu nội bộ giá rẻ, sau 1 tuần sẽ được hưởng lợi nhuận cao gấp 5 lần… Một phần do tin Minh, phần khác do đang cần tiền trả nợ nên chị Mai đã đồng ý với phi vụ làm ăn này.

Ngày 14-7-2020, chị Mai chuyển cho Minh 23 triệu đồng để mua cổ phiếu. Lúc này, nữ thầy bói trong vai nhân viên ngân hàng tiếp tục “rót mật vào tai” chị Mai, rủ mua nhiều cổ phiếu để hưởng lợi nhuận nhiều hơn và số cổ phiếu này chỉ bán trong thời gian ngắn, thời cơ “ngàn năm có một”.

Chị Mai đã chuyển cho Minh tổng số hơn 400 triệu đồng để chớp thời cơ mua cổ phiếu. Tuy nhiên, sau 1 tuần khi chuyển tiền cho nữ thầy bói, chị Mai không nhận được tiền lãi. Nhiều lần liên hệ với Minh thì người này viện đủ các lý do để trì hoãn không chuyển tiền. Tháng 6-2021, chị Mai gửi đơn trình báo đến cơ quan Công an tố cáo Trần Ngọc Dương Minh về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 28-10-2021, Nguyễn Ngọc Dung (tức Trần Ngọc Dương Minh) đến cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Đống Đa đầu thú về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Tại cơ quan công an, Nguyễn Ngọc Dung khai vào năm 2016, Dung mất chứng minh nhân dân nên không làm được thẻ ngân hàng. Đến năm 2018, do có nhu cầu sử dụng thẻ ngân hàng nên Dung lên mạng đặt mua 1 giấy chứng minh nhân dân giả mang tên Trần Ngọc Dương Minh với giá 1,5 triệu đồng. Sau đó, Dung mang chứng minh thư giả đi làm thẻ ngân hàng tại Ngân hàng Vietcombank.

Đồng thời, người phụ nữ này lập 1 tài khoản facebook tên Trần Ngọc Dương Minh và đăng các bài viết với nội dung có khả năng xem bói. Và chị Mai là một trong số những người đã liên hệ với Dung để xem bói bài. Biết chị Mai đang gặp khó khăn tài chính cần 500 triệu đồng nên Dung đã nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền bằng hình thức rủ mua cổ phiếu nội bộ giá rẻ, và chiếm đoạt của chị Mai hơn 400 triệu đồng. Số tiền này, Dung đã dùng để chi tiêu cá nhân hết.

Công an quận Đống Đa đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ việc theo quy định.

*Tên bị hại đã được thay đổi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC