Pháp luật

“Nữ quái” lừa đảo chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng

A.N
ANTD.VN - Đối tượng Trần Minh Huệ (SN 1991), trú tại TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái đã bị Cơ quan CSĐT đề nghị truy tố 3 tội danh gồm “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”; “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Đánh bạc”.
“Nữ quái” lừa đảo chiếm đoạt gần 5 tỷ đồng ảnh 1

Một số giấy tờ giả Trần Minh Huệ làm giả để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Huệ lừa đảo chiếm đoạt tài sản với số tiền lớn, chủ yếu bằng hình thức cầm cố giấy tờ xe ô tô và giấy tờ nhà đất giả.

Cụ thể, qua các mối quan hệ quen biết, Huệ đã hỏi vay 120 triệu đồng của đôi vợ chồng người ở tỉnh Yên Bái.

Để tạo lòng tin, Huệ thỏa thuận làm giấy bán xe ô tô của mình cho anh Đ, tuy nhiên Huệ vẫn sử dụng xe và vay được tiền như mong muốn.

Sau đó, Huệ tiếp tục lái chiếc xe Camry của người thân đến gặp anh Đ hỏi vay 130 triệu đồng. Cũng thủ tục đặt như lần trước, đối tượng đã làm giấy bán xe và anh Định tiếp tục cho đối tượng vay 130 triệu đồng.

Đầu tháng 1/2021, Huệ tiếp tục thế chấp một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho vợ chồng anh Đ để vay thêm 270 triệu đồng. Tuy nhiên, vợ chồng họ yêu cầu Huệ phải làm giấy tờ bán nhà, ghi tổng số tiền nợ là 520 triệu đồng thì mới cho vay.

Sau khi Huệ đồng ý, anh Đ đã chuyển thêm cho đối tượng 270 triệu đồng, hai bên thoả thuận sẽ đến văn phòng công chứng để làm thủ tục.

Khi anh Đ cùng Huệ đến văn phòng công chứng trên địa bàn TP Yên Bái để làm hợp đồng thì phát hiện đó là giấy tờ giả. Do đó anh Đ làm đơn trình báo sự việc Công an tỉnh Yên Bái.

Cùng thời gian này, Công an tỉnh Yên Bái nhận được đơn trình báo của một nạn nhân nữ khác tố cáo Huệ lừa đảo chiếm đoạt 1 tỷ đồng. Qua điều tra, cơ quan Công an đã làm rõ hành vi phạm tội của Huệ. Đối tượng khai nhận, do ham mê cờ bạc, chơi chứng khoán bị thua lỗ, Huệ nảy ý định thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng đã mua trên mạng 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả mang tên Trần Minh Huệ của ngôi nhà đứng tên bố mẹ của Huệ; 3 giấy đăng ký xe ôtô giả mang tên Trần Minh Huệ và một số đăng ký của xe giả với giá tiền là 5,5 triệu đồng.

Khi có được các giấy tờ giả trên, đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của những người bị hại. Huệ khai nhận đã thực hiện trót lọt nhiều vụ việc, chiếm đoạt số tiền lên đến gần 5 tỷ đồng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC