Pháp luật

Nữ quái “bán trộm” hàng loạt nhà đất của người thân

Trịnh Tuyến
ANTĐ - Sau 1 ngày xét xử, chiều qua (8-8), TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Cao Thị Lan (SN 1977, trú ở thôn La Thạch, xã Phương Đình, Đan Phượng, Hà Nội) 18 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Bị hại của nữ bị cáo này là 3 cá nhân với tổng số tiền bị chiếm đoạt hơn 2,1 tỷ đồng.

Một trong những bị hại của Lan là anh Giáp Minh Hậu (SN 1979), trú ở quận Hoàng Mai. Theo đó, tháng 4-2011, đối tượng hỏi mượn ông Cao Hòa Bình (bố đẻ Lan) “sổ đỏ” mảnh đất gần 500m2, tại xã Phương Đình với lý do thế chấp vào ngân hàng để có vốn làm ăn. Tin lời con gái, ông Bình đồng ý. Có được “bảo bối” trong tay, Lan giả mạo chữ ký của chủ sử dụng tài sản để chuyển nhượng mảnh đất gần 500m2 cho anh Hậu với giá 430 triệu đồng. Để đáp ứng thủ tục theo quy định của pháp luật, sau khi xác lập hợp đồng trái phép, Lan mang hồ sơ đến nhờ Hoàng Văn Tuân – Phó Chủ tịch UBND xã Phương Đình nhờ chứng thực vào các giao dịch. 

Cũng với thủ đoạn như trên, Lan còn mượn “sổ đỏ” của một số người thân thích khác, sau đó giả mạo chữ ký của chủ đất để bán cho người thứ ba. Điều đáng nói là theo lời khai của bị cáo trong tất cả các lần làm hợp đồng giả tạo để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các bị hại, Lan đều nhờ vị Phó Chủ tịch UBND xã Phương Đình đứng ra ký tên chứng thực. Đổi lại, mỗi lần như vậy đối tượng trả công cho ông Hoàng Văn Tuân 2 triệu đồng. Trong khi đó người liên quan này lại bác bỏ việc nhận tiền của bị cáo và cho rằng không nhận hồ sơ trực tiếp từ Lan mà do cán bộ dưới quyền đệ trình khi đã viết đầy đủ nội dung lời chứng thực. Ông Tuân còn khai thêm do chưa được tập huấn về nghiệp vụ chứng thực nên rất “mù mờ”… Sau nửa ngày xét xử nhận thấy tội trạng của bị cáo là rất rõ ràng và chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự đối với Phó chủ tịch UBND xã Phương Đình nên HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Cao Thị Lan 18 năm tù giam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC