Con đường khởi nghiệp

"Nụ Phương Bích" - những bông hoa góp phần làm nên thành công cho Tân Hiệp Phát

ANTD.VN - Là một trong những doanh nghiệp nước giải khát thành công nhất Việt Nam, với hình ảnh nhà sáng lập Trần Quí Thanh “đứng tên” cho hẳn một nhãn hàng phổ biến, song Tân Hiệp Phát lại có sự đóng góp rất lớn từ những người phụ nữ. Sự đóng góp đó âm thầm từ lúc doanh nghiệp này mới hình thành, và thăng hoa rực rỡ khi Tân Hiệp Phát vươn mình ra thị trường quốc tế. Những cái tên làm nên sự thăng hoa này giống như tên một loại hoa mới vậy: “Nụ Phương Bích”.
Gia đình nhỏ của ông Trần Quí Thanh với 3 người phụ nữ đặc biệt đã tạo nên gia đình lớn Tân Hiệp Phát ngày càng thành công

Gia đình nhỏ của ông Trần Quí Thanh với 3 người phụ nữ đặc biệt đã tạo nên gia đình lớn Tân Hiệp Phát ngày càng thành công

Người phụ nữ quyền lực đầy tự tin và gần gũi

“Sự kiện này có sự góp mặt của bà Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát...” - người dẫn cuộc tọa đàm “Vũ khí nào cho chiến binh khởi nghiệp?” (diễn ra tháng 5-2018) đã giới thiệu như vậy ở đầu chương trình. Đó là lần đầu tiên tôi được nghe và gặp mặt trực tiếp người phụ nữ quyền lực của hãng nước giải khát hàng đầu tại Việt Nam. Trong suy nghĩ của tôi, phác thảo về chị hiện lên nét gì đó kiêu kỳ, sắc sảo, thậm chí là khó gần, bởi ở vị trí lãnh đạo một tập đoàn trị giá hàng tỉ USD, có lẽ ai cũng sẽ mang mường tượng như tôi.

Thế rồi mọi thứ tiếp theo khiến tôi ngỡ ngàng, Trần Uyên Phương xuất hiện trong bộ vest đỏ cá tính, giày cao gót, và nụ cười hiền khô. Chất giọng miền Nam ngòn ngọt khiến chị càng gần gũi hơn. Tới phần phát biểu, “ái nữ” của ông Trần Quí Thanh không đứng trên bục mà tiến xuống sân khấu để giao lưu trực tiếp với khán giả, liên tục đặt ra tình huống để làm nóng hội trường. Một phong cách thực sự tự tin và gần gũi. Sau đó, như một duyên tình cờ, tôi tiếp tục có nhiều dịp trao đổi, giao lưu với nữ Phó Tổng Giám đốc Tân Hiệp Phát trong những dịp chị chia sẻ về khởi nghiệp.

"Nụ Phương Bích" - những bông hoa góp phần làm nên thành công cho Tân Hiệp Phát
Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát - đã mang thương hiệu của doanh nghiệp Việt ra quốc tế không chỉ bằng sản phẩm, mà còn bằng tri thức với cuốn sách "Competing with Giants"

Rồi sự chú ý dành cho người phụ nữ đặc biệt này lớn hơn, khi chị ra mắt cuốn sách “Competing with Giants” tại Mỹ, do hãng ForbesBooks xuất bản. Đây là cuốn sách kinh tế ở tầm quốc tế, nói về doanh nghiệp Việt Nam và đã thu hút được sự chú ý. Ngay sau đó, hình ảnh của Trần Uyên Phương xuất hiện dày đặc trên các hãng truyền hình, hãng tin nước ngoài, khi họ muốn chính tác giả chia sẻ về bước tiến thần kỳ của doanh nghiệp nội địa trước sức cạnh tranh mãnh liệt của các tập đoàn đa quốc gia...

Cứ thế, nữ lãnh đạo trẻ của Tân Hiệp Phát lần lượt ghi dấu ấn trên trường quốc tế khi chiến lược “Vươn ra biển lớn” mà hãng này đề ra bước vào đà thực hiện. Nhưng những gì đã thể hiện trước công chúng cũng chỉ là một phần nổi. Bởi nếu gặp Trần Uyên Phương trong thời khắc trước khi ra mắt dòng sản phẩm mới, người ta sẽ thấy quầng mắt của chị thâm hơn bình thường, nụ cười vẫn tươi rói nhưng theo sau đó là tiếng hít thở sâu hơn.

Tôi hiểu, những người đứng đầu tập đoàn như chị đã phải trả giá bằng nhiều đêm trắng miệt mài suy nghĩ, cân nhắc, xử trí... để có thể đạt được thành công mỗi khi hãng thử sức với một sản phẩm mới. Trong cuộc chơi khốc liệt ấy, dù là doanh nghiệp hàng đầu, nhưng Tân Hiệp Phát vẫn sống trong tinh thần khởi nghiệp, thậm chí khốc liệt hơn cả những công ty mới khởi nghiệp, mỗi khi cho ra sản phẩm mới ngoài thị trường.

Bên cạnh chị, người em gái Trần Ngọc Bích có vẻ trầm lặng hơn, nhưng sự sắc sảo, cá tính đã được nữ Phó Tổng Giám đốc này thể hiện khi cô đại diện cho tập đoàn giải quyết những tranh chấp pháp lý vốn luôn là một phần “khó nhằn” trong quá trình phát triển doanh nghiệp. Tất cả những điều trên là minh chứng cho tư duy rất sòng phẳng, công bằng mà nhà sáng lập Trần Quí Thanh đã, đang thực hiện: Không quan trọng đó là con gái hay con trai, điều quyết định là ai có khả năng thì sẽ được giao trọng trách. Đây là điều khá thú vị từ một người vốn từng bị hiểu nhầm rằng, ông rất bảo thủ và gia trưởng. 

Nhờ những chiến lược nhân sự, đối nội và đối ngoại hài hòa, cho tới giờ Tân Hiệp Phát vẫn đang có những bước tiến kiên định và rất thành công trên thị trường. Có lẽ, giờ cũng là lúc ông Trần Quí Thanh có thể giãn áp lực công việc hơn trước, vì thế hệ lãnh đạo kế tiếp là 2 “ái nữ” đang làm rất tốt với phong cách và nền tảng tri thức hiện đại.

Trầm hơn người chị của mình, Phó Tổng Giám đốc Trần Ngọc Bích xuất hiện trước công chúng với vai trò là người đại diện cho tập đoàn giải quyết những vấn đề pháp lý "khó nhằn"

Trầm hơn người chị của mình, Phó Tổng Giám đốc Trần Ngọc Bích xuất hiện trước công chúng với vai trò là người đại diện cho tập đoàn giải quyết những vấn đề pháp lý "khó nhằn"

Sẽ không có ngày hôm nay, nếu thiếu người phụ nữ phía sau...

Dù Trần Uyên Phương và Trần Ngọc Bích là những gương mặt đại diện nổi bật của Tân Hiệp Phát, nhưng chắc chắn doanh nghiệp này sẽ không thể có ngày hôm nay nếu thiếu đi bàn tay của một người phụ nữ khá thầm lặng phía sau. Đó là bà Phạm Thị Nụ, phu nhân của ông Trần Quí Thanh.

Nếu không có cuốn sách “Chuyện nhà Dr.Thanh” của tác giả Trần Uyên Phương, người ngoài có lẽ không biết nhiều tới vai trò đặc biệt nhưng rất thầm lặng mà người phụ nữ giỏi giang với sức chịu đựng phi thường ấy đã đóng góp vào Tân Hiệp Phát. Trong những ngày đầu khởi nghiệp, bà Nụ là người trực tiếp đạp xe đi bỏ mối hàng giúp chồng không chút nề hà, dẫu trước đó bà vẫn được mệnh danh là hoa khôi. Sau đó, khi Tân Hiệp Phát mở rộng quy mô, cũng là lúc ông Thanh dành hết thời gian và tâm trí vào việc điều hành doanh nghiệp, bà Nụ lặng lẽ giành trọn việc chăm lo gia đình về phần mình.

Bà không trách móc, hờn dỗi chồng, mà trái lại luôn động viên ông cố gắng và còn trực tiếp hỗ trợ các công việc trọng yếu khác tại Tân Hiệp Phát. Đã từng có thời gian, sự ảnh hưởng của người phụ nữ ấy lớn tới mức, được ví như “Chị Nụ còn mạnh, Tân Hiệp Phát còn mạnh. Chị Nụ yếu, Tân Hiệp Phát yếu”. Tất nhiên, giờ điều này không hoàn toàn chính xác nữa, bởi những tâm huyết của ông Thanh, bà Nụ đã được hai cô con gái đảm trách phát triển với tầm nhìn chiến lược.

Câu chuyện về gia đình nhỏ của ông Trần Quí Thanh đã làm nên thành công vượt bậc của gia đình lớn Tân Hiệp Phát sau rất nhiều thăng trầm và khó khăn. Điều thú vị là dù Dr.Thanh luôn ở trung tâm trái tim của Tân Hiệp Phát, những người phụ nữ bên cạnh ông với tên ghép lại như một loài hoa mới Nụ - Phương - Bích đã giúp lan tỏa tư tưởng của người đứng đầu đến từng nhân viên, để doanh nghiệp này gặt hái được những thành công thị trường nội địa và vươn ra ngoài biên giới Việt Nam.

Bởi vậy tôi tin rằng, trong khi thế giới có ngày 8-3 để ca ngợi phụ nữ, Việt Nam có ngày 20-10, thì trong trái tim của ông Trần Quí Thanh và của rất nhiều người Tân Hiệp Phát khác, ngày đặc biệt đó hẳn kéo dài suốt... 365 ngày mỗi năm. Chỉ một ngày thiếu họ, Tân Hiệp Phát sẽ không còn là chính mình.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC