Pháp luật

Nữ nhân viên ngân hàng làm giả hợp đồng mua bán đất

Quang Anh

ANTĐ - Biết khách có nhu cầu vay tiền ngân hàng số lượng lớn, nhưng không chứng minh được phương án giải ngân, Phương - nhân viên tín dụng một ngân hàng, đã “giúp” khách làm giả hợp đồng chuyển nhượng quyền sử hữu nhà đất, để vay nhiều tỷ đồng.

Vụ việc được phát hiện đầu tháng 4-2011, khi nhân viên văn phòng công chứng Ba Đình, trụ sở tại đường Láng Hạ, quận Ba Đình, phát hiện 1 người đàn ông đến sao y 2 bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà, và sở hữu đất ở giả.

Qua đấu tranh, người này khai nhận đến công chứng hộ Vương Sỹ Thanh (SN 1981), trú tại huyện Quốc Oai, Hà Nội. Quá trình điều tra, cơ quan công an xác định: tháng 1-2011, qua môi giới, Thanh quen Nguyễn Thị Minh Phương (SN 1987), cán bộ tín dụng một ngân hàng tại Hà Nội, nhờ làm thủ tục vay 4 tỷ đồng của ngân hàng này.

Theo quy định của ngân hàng, khách hàng vay trên 3 tỷ đồng đầu tư bất động sản, phải chứng minh được phương án giải ngân. Thấy khách hàng không có khả năng đó, Phương gợi ý làm giúp nếu Thanh mượn được "sổ đỏ", chứng minh nhân dân và hộ khẩu phô tô của bất kỳ ai.

Thanh đưa cho Phương bản phô tô "sổ đỏ" của ông Nguyễn Văn Mạnh (SN 1970), ở xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ. Phương đã sử dụng thông tin cá nhân của gia đình anh Mạnh, để soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở và đất cho Thanh. Sau khi hoàn tất hợp đồng giả, Phương scan con dấu của văn phòng công chứng Ba Đình, mạo chữ ký của Trưởng văn phòng công chứng, điểm chỉ giả. Phương tiếp tục mạo chữ ký của vợ chồng anh Mạnh, đưa cho vợ chồng Thanh ký vào bên người nhận chuyển nhượng. Sau khi hoàn thành bản hợp đồng giả, Phương đem về ngân hàng và tiến hành giải ngân cho Thanh vay gần 4 tỷ đồng.
Nữ nhân viên ngân hàng làm giả hợp đồng mua bán đất ảnh 1 

 Phương làm giả con dấu, chữ ký của Trưởng văn phòng công chứng Ba Đình

Đến tháng 3-2011, cùng với thủ đoạn trên, Phương tiếp tục làm giả bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu nhà ở và đất ở, giữa ông Nguyễn Tiến Chỉnh (SN 1952), huyện Quốc Oai cho Thanh, giúp Thanh vay thêm 5 tỷ đồng của ngân hàng này. Sau 2 phi vụ làm ăn trên, Phương được Thanh "cảm ơn" gần 100 triệu đồng.
Nữ nhân viên ngân hàng làm giả hợp đồng mua bán đất ảnh 2 

 Hợp đồng chuyển nhượng được Phương làm giả

Sự việc êm thấm được hơn 1 năm thì ngân hàng, nơi Phương làm việc tiến hành thanh tra hồ sơ vay vốn của khách hàng. Lo sợ bị phát hiện, Phương điện thoại cho Thanh, đưa 2 hợp đồng làm giả trước đây để Thanh sao y bản chính. Thanh nhờ 1 người quen ở gần nhà đi làm giúp. Không may cho các đối tượng, người này đến đúng văn phòng công chứng Ba Đình để sao y, và bị nhân viên văn phòng này phát hiện hành vi làm giả con dấu, chữ ký của Trưởng văn phòng công chứng. Hiện, CAQ Ba Đình đã khởi tố vụ án, khởi tố tại ngoại 2 đối tượng Phương và Thanh để tiếp tục điều tra, làm rõ hành vi làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC