Pháp luật

Nữ kế toán dọa tố sai phạm chủ tịch xã phải… “xuống” tiền

Lâm Vinh
ANTD.VN - Nhận thấy bản thân không còn được trọng dụng, nữ kế toán đã yêu cầu UBND xã phải trả ra 200 triệu đồng tiền công nhập dữ liệu, bằng không sẽ bị tố cáo các sai phạm.

Ngày 14-6, TAND TP Hà Nội xét xử phúc thẩm đối với Nguyễn Thị Vui (SN 1980, trú ở xã Tốt Động, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Trước đó, ngày 20-1-2021, TAND huyện Chương Mỹ đã xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo này 36 tháng tù về tội danh trên.

Nội dung vụ án thể hiện, từ năm 2010, Nguyễn Thị Vui được ký hợp đồng lao động, làm kế toán tại UBND xã Tốt Động (Chương Mỹ, Hà Nội). Tháng 6-2019, anh Trịnh Quốc Chiến – công chức kế toán xã được phân phòng làm việc riêng.

Anh Chiến đã chuyển máy tính để bàn của UBND xã từ phòng làm việc chung với Vui sang phòng riêng của mình. Biết việc này, bị cáo Vui yêu cầu anh Chiến cho sao lưu các dữ liệu kế toán trước đây trong chiếc máy tính nói trên nhưng không được đồng ý.

Bực tức, Vui gặp ông Nguyễn Trọng Trận – Chủ tịch UBND xã Tốt Động để yêu cầu bồi thường chất xám, công sức bị cáo nhập dữ liệu kế toán từ năm 2010 đến năm 2019. Vui yêu cầu phải đưa cho chị ta 200 triệu đồng, hẹn ngày 19-7-2019 UBND xã phải trả nếu không cứ mỗi ngày sẽ tính lãi 10 triệu đồng.

Cũng trong khoảng thời gian này, xã Tốt Động đang chuẩn bị quy trình nhân sự cho nhiệm kỳ mới nhưng Vui cho rằng nhân sự không xứng đáng nên đe dọa sẽ tố cáo sai phạm lên cấp trên.

Bị cáo sau đó nhắn tin cho chủ tịch xã, yêu cầu đến ngày 29-7-2019 phải rút từ nguồn tiền xã quản lý, đưa cho Vui 290 triệu đồng nếu không sẽ tố giác sai phạm. Ông Trận đã chuyển tiếp tin nhắn này cho anh Chiến đồng thời yêu cầu anh đưa 60 triệu đồng cho Vui.

Khi nhận tiền từ anh Chiến, bị cáo viết biên nhận và đe dọa với nội dụng nếu đến ngày 30-8-2019, Ủy ban không thanh toán nốt 240 triệu đồng thì chị ta sẽ làm đơn tố cáo. Đưa tiền cho Vui, ông Trận về sau lấy tiền cá nhân của mình đưa lại cho anh Chiến nên ông này được xác định là bị hại trong vụ án.

Với hành vi nêu trên, Hội đồng xét xử sơ thẩm TAND huyện Chương Mỹ đã phạt Nguyễn Thị Vui án 36 tháng tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Cựu nữ kế toán xã sau đó kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Mở tòa phúc thẩm, Tòa án Hà Nội cho rằng bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như đã khắc phục hậu quả; được bị hại làm đơn xin giảm nhẹ… Do đó, sau khi xem xét tòa cấp phúc thẩm đã quyết định chuyển hình phạt cho Nguyễn Thị Vui từ 36 tháng tù sang cho hưởng án treo.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC