Quân sự

Nữ hoàng Elizabeth đặt tên cho tàu sân bay lớn nhất nước Anh

Đặng Vũ
ANTĐ - Nữ hoàng Elizabeth II đã tham gia vào lễ đặt tên con tàu sân bay lớn nhất nước Anh ở Scotland vào hôm 4/7.

Tàu HMS Queen Elizabeth 65.000 tấn là 1 trong 2 tàu sân bay được đóng với chi phí 10.6 tỉ USD để tăng cường sức mạnh cho hải quân Anh.

Nữ hoàng 88 tuổi, tham gia lễ đặt tên con tàu cùng chồng, ông hoàng Phillip, người cho rằng chiếc tàu đã đánh dấu một dấu mốc quan trọng trong lịch sử hải quân Anh.

Nữ hoàng Elizabeth đặt tên cho tàu sân bay lớn nhất nước Anh ảnh 1
Chiếc tàu được đặt theo tên của nữ hoàng Elizabeth II 

"Bất cứ nơi đâu con tàu này có thể phục vụ, thực hiện bất cứ nhiệm vụ nào, hãy để tất cả những người phục vụ trên đó biết rằng hôm nay chúng tôi đã cầu nguyện cho họ đạt được thành công và trở về an toàn", nữ hoàng Elizabeth II nói.

“Tôi đặt tên nó là tàu Nữ hoàng Elizabeth. Mong chúa sẽ phù hộ cho những con người ở trên đó”, nữ hoàng tuyên bố.

Thủ tướng Anh David Camaron cho biết chiếc tàu sẽ là mũi nhọn cho hải quân Anh trong nửa thế kỉ tới.

Đội bay trình diễn quân sự Red Arrows của Anh hôm qua cũng tham gia trình diễn, nhả khói xanh, đỏ và trắng ở phía cuối con tàu.

Chiếc tàu dài 280 mét, tương đương 28 chiếc buýt ở London hoặc dài gấp 3 lần cung điện Buckingham, và cao 56 mét.

Hải quân hoàng gia Anh đã không có chiếc tàu sân bay nào kể từ khi chính phủ của Thủ tướng Cameron bỏ đi những chiếc tàu sân bay cũ như một phần của các biện pháp “thắt lưng buộc bụng” năm 2010.

Nữ hoàng Elizabeth đặt tên cho tàu sân bay lớn nhất nước Anh ảnh 2
Lễ đặt tên tàu HMS Queen Elizabeth được rất nhiều người đến theo dõi

Tàu HMS Queen Elizabeth được khởi công từ 5 năm trước và sẽ có lần chạy thử đầu tiên vào năm 2016, trước khi được đưa vào sử dụng năm 2017. Trong khi đó, chiếc tàu chị em của nó, HMS Prince of Wales, vẫn đang được đóng.

Một khi cả hai chiếc tàu được đưa vào sử dụng, chúng sẽ có thể chở được 40 máy bay chiến đấu, cả loại cánh cứng lẫn cánh xoay, và sẽ là căn cứ di động cho hải quân, không quân và quân đội Anh trên khắp thế giới.

Bộ trưởng quốc phòng Anh, Philip Hammond, cho biết chiếc tàu đã khẳng định được thực lực của Anh: “Đây là chiếc tàu chiến lớn nhất mà hải quân Anh từng có, nó là sản phẩm của những người kỹ sư, công nhân giỏi nhất trên đất nước”.

Được xây dựng bởi sự hợp tác giữa tập đoàn BAE Systems, Babcock, Thales và Bộ quốc phòng Anh, quá trình đóng tàu đã huy động tổng cộng 10.000 người từ 6 xưởng đóng tàu khác nhau.

Theo DefendNews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC