Pháp luật

Nữ giáo viên lừa tiền tỷ của hàng loạt đồng nghiệp bằng mánh "chạy chọt"

Lâm Vinh
ANTD.VN - Chỉ là giáo viên tiểu học, song Nguyên vẫn rêu rao rằng có nhiều mối quan hệ tốt nên có thể "lo lót, chạy chọt" mọi việc. Bằng thủ đoạn này, nữ giáo viên tiểu học đã chiếm đoạt được tiền tỷ.

Khép lại phiên xử sơ thẩm ngày 4-7, TAND Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Lã Thị Nguyên (SN 1971, trú tại thị trấn Sóc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) 13 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Quá trình xét xử cho thấy, Lã Thị Nguyên vốn là giáo viên tiểu học, không có chức năng, nhiệm vụ và không có khả năng xin việc, xin thi đỗ công chức, viên chức. Tuy nhiên, bị cáo vẫn hứa hẹn với nhiều người là bản thân có mối quan hệ, có thể giúp xin việc, xin thi đỗ công chức, viên chức vào biên chế ngành giáo dục tại Hà Nội và xin việc làm ở Sân bay Nội Bài...

Nữ giáo viên lừa tiền tỷ của hàng loạt đồng nghiệp bằng mánh "chạy chọt" ảnh 1

Lã Thị Nguyên bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Tin vào những lời "quảng cáo" của Nguyên, nhiều cá nhân đã nộp tiền và hồ sơ cho bị cáo này với mong muốn được đi làm, thi đỗ công chức, viên chức. Thế nhưng sau khi nhận tiền của các bị hại, Nguyên không làm gì để xin việc cho họ như đã hứa hẹn và chiếm đoạt để chi tiêu cá nhân hết.

Trong số các bị hại có bà Nguyễn Thị L (SN 1971, ở huyện Đông Anh, Hà Nội) cùng công tác với bị cáo Nguyên trong ngành giáo dục.

Theo đó, qua trao đổi, Nguyên tự giới thiệu bản thân có mối quan hệ, có khả năng xin việc, xin thi đỗ công chức, viên chức cho nhiều người. Bị cáo bảo với bà L rằng nếu có người quen nào có nhu cầu thì giới thiệu cho Nguyên.

Tin tưởng Nguyên, bà L đã nói lại các thông tin trên cho 10 người quen để họ giao số tiền 1 tỉ đồng nhờ xin việc, thi đỗ công chức, viên chức. Sau đó, bà L đã đưa tiền nhờ Nguyên lo xin việc cho những người này.

Trong số những người bị lừa đảo thông qua đầu mối bà L có bà Đặng Thị H (SN 1973), ở huyện Đông Anh, Hà Nội. Bà H đã thông qua bà L đưa cho Nguyên 100 triệu đồng nhằm “chạy” chiếc "ghế Hiệu phó" của một trường tiểu học trên địa bàn nhưng "tiền mất tật mang".

Cơ quan tố tụng xác định, bằng phương thức, thủ đoạn nêu trên, từ năm 2014 đến 2017, Lã Thị Nguyên đã thực hiện hành vi lừa đảo thông qua việc nhận tiền để xin việc cho 21 trường hợp và đã chiếm đoạt tổng số tiền hơn 2,2 tỉ đồng.

Đến nay, bị cáo Nguyên mới trả lại cho các bị hại hơn 831 triệu đồng và còn chiếm đoạt hơn 1,4 tỉ đồng, không có khả năng chi trả.

Theo cơ quan điều tra, trong vụ án này, một số giáo viên quen biết với Nguyên do tin tưởng đồng nghiệp đã nhận tiền của người quen để đưa cho bị cáo nhờ xin việc, “chạy” biên chế ngành giáo dục, y tế cho người quen.

Cơ quan điều tra xác định, những giáo viên này không cấu thành tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" nên không xử lý.

Ngoài hình phạt tù thích đáng nêu trên, TAND TP Hà Nội cũng tuyên buộc Lã Thị Nguyên phải tiếp tục bồi thường toàn bộ số tiền còn chiếm đoạt của hàng chục bị hại.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC