Pháp luật

Nữ doanh nhân chiếm đoạt 4,2 tỷ đồng để...

H.Q
ANTĐ - VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Đinh Thị Tâm (38 tuổi), trú tại phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội - nguyên Trưởng Ban quản lý các dự án Hà Nội, Phó Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần vật liệu và đầu tư VIDIFI (gọi tắt là công ty    M-VIDIFI) về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ. 

Theo cáo trạng, ngày 17-12-2011, bà Đinh Thị Tâm bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an bắt quả tang khi đang nhận số tiền 768 triệu đồng từ tay một doanh nghiệp đối tác. Quá trình điều tra, các cơ quan tố tụng làm rõ, trong quá trình thực hiện dự án xây dựng đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Tổng công ty phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính (VIDIFI) - là chủ đầu tư dự án đã ký hợp đồng chỉ định công ty M-VIDIFI (VIDIFI là cổ đông sáng lập) là đơn vị cung cấp vật liệu xây dựng cho dự án.

Bà Đinh Thị Tâm đã lợi dụng chức vụ Trưởng ban quản lý các dự án Hà Nội, Phó Chủ tịch HĐQT công ty M-VIDIFI và cổ đông đại diện cho VIDIFI để ép doanh nghiệp gửi giá nhằm chiếm đoạt tiền. Tháng 8-2010, M-VIDIFI ký hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng với công ty HP có tổng giá trị trên 41 tỉ đồng. Trước đó, khi bàn bạc về việc ký hợp đồng, Tâm đã “cài” giá và ép Giám đốc công ty HP phải nâng khống giá vật tư lên để khi thực hiện hợp đồng trích lại khoản tiền đã “cài” giá theo các mức: Cát vàng: 53.000 đồng/m3, cát đen hạt thô 10.000 đồng/m3, đất đắp bao 42.000 đồng/m2 và cát đen đắp nền 5.000 đồng/m3. Căn cứ vào khối lượng vật liệu mà công ty HP bàn giao cho M-VIDIFI, từ tháng 9-2010 đến khi bị bắt quả tang, bà Tâm đã nhiều lần nhận tiền từ Giám đốc công ty HP, tổng số  hơn 4,2 tỷ đồng. 

Theo cáo trạng, bị can Đinh Thị Tâm biết công ty HP chào giá bán vật liệu thấp hơn giá đã được VIDIFI phê duyệt nhưng không báo lại với Hội đồng quản trị công ty và các cổ đông góp vốn để giảm thiệt hại. Ngược lại bị can này lại ép đối tác nâng giá vật tư gây thiệt hại cho công ty M-VIDIFI khoản tiền hơn 4,2 tỷ đồng, đã phạm vào tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ. Đáng chú ý, hầu hết khoản tiền nhận từ doanh nghiệp bà Tâm sử dụng để đi lễ chùa, trong đó dùng 2 tỉ đồng để mua tượng phật, đúc chuông và xây dựng một ngôi chùa ở Hải Dương; chi 500 triệu đồng để hỗ trợ xây dựng một ngôi chùa ở Bắc Ninh; chi 800 triệu đồng để làm lễ cầu siêu ở một ngôi chùa khác ở Hải Dương… Theo các cơ quan tố tụng, trong vụ án này, Giám đốc công ty HP đã có hành vi giúp sức cho bị can Đinh Thị Tâm thực hiện hành vi phạm tội, nhưng do ông này đã chủ động tố giác hành vi phạm tội của Tâm tới cơ quan công an nên được miễn xem xét trách nhiệm hình sự. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC