Pháp luật

Nữ “đạo chích” và diễn biến tâm lý trong vụ con dâu trộm tiền, vàng của bố chồng

Lâm Vinh
ANTD.VN - Lo sợ bố chồng lấy vợ kế sẽ không được chia tài sản, Nhung lén đột nhập phòng riêng “khoắng” tài sản và tạo dựng hiện trường vụ mất cắp…

Ngày 15-9, đưa Lê Thị Phương Nhung (SN 1992, ở phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội) ra xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt nữ bị cáo này 3 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản”. Bị hại trong vụ án là ông Nguyễn Huy Q và cũng là bố chồng bị cáo.

Tại phiên tòa, nội dung vụ án được làm rõ, Lê Thị Phương Nhung kết hôn với con trai ông Q. Năm 2016, mẹ chồng Nhung mắc bệnh, rồi qua đời. Ông Q sau đó có quan hệ tình cảm với một phụ nữ khác tên T và đưa bà này về sống chung tại phòng ngủ trên tầng 2 của gia đình. Vợ chồng Nhung có thái độ không đồng ý việc này.

Sáng 14-10-2019, khi thấy ông Q và bà T đi vắng, Nhung liền đột nhập phòng ngủ của 2 người để kiểm tra xem họ đăng ký kết hôn hay chưa. Bị cáo lấy chìa khóa, mở ngăn tủ của bố chồng thì phát hiện 252 triệu đồng và 12,3 cây vàng, tất cả là tài sản của ông Q.

Nhung lo sợ nếu ông Q kết hôn với bà T, số tài sản này sẽ không được chia cho vợ chồng mình nên lập tức chiếm đoạt. Bị cáo cũng lục đồ đạc của bà T, lấy đi 12 triệu đồng, 1 nhẫn và 1 lắc tay đều bằng vàng.

Để tránh mọi người nghi ngờ, Nhung vứt đồ đạc bừa bãi nhằm tạo hiện trường giả của một vụ trộm cắp. Người này còn cầm viên đá mài trong bếp, đi ra ngoài ban công rồi đập vỡ kính nhằm tạo dựng một vụ đột nhập. Tiếp theo, Nhung cầm 12,3 cây vàng đi bán được 510 triệu đồng rồi gửi tất cả vào tài khoản ngân hàng.

Tối cùng ngày, bà T đi về và phát hiện bị trộm nên gọi điện thông báo cho mọi người trong nhà. Lúc này, Nhung lại cùng bố chồng đi tới cơ quan công an trình báo.

Sau đó, Nhung lo sợ và tìm cách trả lại tài sản cho ông Q nên lấy giấy và cố tình cho nét chữ viết khác chữ của mình với nội dung: “Xin lỗi chú, trong lúc rối trí cháu đã làm điều dại dột vì mẹ cháu đang ốm nặng nên cháu làm liều… cháu sẽ trả lại số tiền đã dùng”.

Nhung rút 600 triệu đồng để cùng bức thư nói trên và số nữ trang của bà T, bỏ tất cả vào túi bóng đen, để tất cả ở chậu cây trước nhà. Chiều 15-10-2019, nữ bị cáo vờ quét sân và nói với chồng: “Ai để túi rác tại đây”, rồi nhặt lên.

Chồng của Nhung kiểm tra, thấy tiền, tài sản và bức thư bên trong nên báo cho bố biết có người trả lại tiền. Hôm sau, bị cáo còn rút thêm 250 triệu đồng, nhờ người thuê xe ôm giao đến nhà mình.

Khi nhận tiền, Nhung vờ nói với bố chồng: “Con tưởng người ta giao mỹ phẩm nhưng không phải, chắc ai đó trả lại tiền”. Tuy vậy, Lê Thị Phương Nhung vẫn hối hận và đến cơ quan công an đầu thú, khai nhận mọi việc.

Tại tòa, nữ bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội, xin được giảm nhẹ hình phạt để về nuôi con. Ông Q trình bày, số tiền, vàng Nhung lấy cắp của người vợ quá cố để lại cho chính vợ chồng Nhung, ông chỉ là người giữ hộ, khi nào các con cần sẽ đưa.

Ông Q và bà T cùng xin tòa giảm nhẹ hình phạt cho Nhung. Luật sư của bị cáo nêu quan điểm, Nhung đã lấy số tiền sẽ được giao cho vợ chồng mình trong tương lai nên chỉ xâm phạm quyền quản lý tài sản của ông Q. Bị cáo này có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên đề nghị tòa cho hưởng án treo. Tuy nhiên, tòa án đã bác bỏ mong muốn của luật sư, đồng thời tuyên phạt mức án nêu trên,

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC