Nữ danh ca Lê Uyên tiết lộ về con số 19 định mệnh

ANTD.VN - Gặp nữ danh ca Lê Uyên trước thềm đêm nhạc “Dạ khúc cho tình nhân” diễn ra tối nay 4-1 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, người phụ nữ duy nhất trong cuộc đời cố nhạc sĩ Lê Uyên Phương đã chia sẻ nhiều kỷ niệm cảm động và tiết lộ những sự trùng hợp kỳ lạ xung quanh sự ra đi của chồng mình. 

Con số 19 định mệnh...

Nữ danh ca Lê Uyên tiết lộ về con số 19 định mệnh  ảnh 1

Theo lời kể của Lê Uyên thì thời trẻ, khi mới bắt đầu đi hát, hai vợ chồng bà đã có 19 ngày liên tiếp biểu diễn trên sân khấu của khắp các trường Đại học từ Văn khoa, Y khoa, Luật khoa… chỉ để phục vụ cho sinh viên và rất ngỡ ngàng khi thấy các buổi diễn đều được ủng hộ nhiệt tình.

Cũng từ 19 ngày diễn đó, hình ảnh của cả hai xuất hiện trên một số mặt báo. Lê Uyên thổ lộ bà còn nhớ khi trở về Đà Lạt, nhạc sĩ Lê Uyên Phương ghé ngang qua một quầy bán báo và được người bán báo gọi lại chỉ để thắc mắc “sao cái người trên báo trông giông giống cậu”. Lật xem tờ báo, chính nhạc sĩ Lê Uyên Phương cũng cảm thấy bất ngờ khi hình ảnh của vợ chồng mình lại xuất hiện ở trên đó.

Sau này khi sang Mỹ định cư, vào tháng 9-1984, Lê Uyên không may bị trúng đạn lạc từ hai băng đảng xã hội đen thanh toán nhau khi bà đứng trước cửa một quán café. Nghe đâu Lê Uyên cũng đã mê man trên giường bệnh suốt 19 ngày trước khi bước vào quãng thời gian dài mất tới vài năm để có thể phục hồi sức khoẻ.

Quãng thời gian khó khăn ấy, nhạc sĩ Lê Uyên Phương chính là người thường xuyên túc trực và chăm sóc cho vợ. Nhưng cũng chính ngần ấy thời gian cả hai phải tạm rời xa sân khấu, tin đồn về việc cặp đôi nghệ sĩ tài danh này chia tay rộ lên.

Nhớ lại, Lê Uyên bảo khi đó, bà rất muốn lên tiếng nói lại cho rõ, nhưng chính nhạc sĩ Lê Uyên Phương đã khuyên vợ chọn giải pháp im lặng là tốt nhất, không việc gì phải đi thanh minh hay phân trần với ai.

Nữ danh ca Lê Uyên tiết lộ về con số 19 định mệnh  ảnh 2

Sau này, vào tháng 6-1999, nhạc sĩ Lê Uyên Phương phải nhập viện vì bị ung thư phổi giai đoạn cuối và bác sĩ cho biết ông chỉ có thể sống nhiều nhất là 6 tháng nữa. Thời điểm đó, nhạc sĩ Lê Uyên Phương rất bình thản đón nhận hung tin...

Vị nhạc sĩ tài hoa thậm chí còn dặn vợ: “Mình phải giúp anh, nếu anh không qua khỏi thì hãy thay anh làm những việc dang dở mà anh chưa làm được hết”. Ông còn không quên dặn vợ rằng: “Anh không muốn sống như thực vật nên có mệnh hệ nào, hãy để anh chết, đừng cứu anh bằng cách cho anh thở máy rồi anh không biết gì”.

Nữ danh ca Lê Uyên bùi ngùi nhớ lại khi ấy, bà chỉ biết tự trấn an mình rằng ông sẽ qua khỏi. Thế rồi, đúng 19 ngày kể từ khi bác sĩ thông báo về bệnh tình của nhạc sĩ Lê Uyên Phương, ông nhẹ nhàng rời cõi tạm.

Sự lặp lại của con số 19 trong những dấu mốc quan trọng của cuộc đời cặp đôi Lê Uyên và Phương khiến con số này như lời thổ lộ của nữ danh ca Lê Uyên rằng, đó giống như con số định mệnh của cả hai.

Điềm báo từ một sáng tác...

Nữ danh ca Lê Uyên tiết lộ về con số 19 định mệnh  ảnh 3

Chia sẻ về bài hát “Dạ khúc cho tình nhân” mà nhạc sĩ Lê Uyên Phương viết dành riêng cho mình, nữ danh ca Lê Uyên cho biết, sáng tác này được ông viết dựa theo một câu nói của bà. Đó là sau “tour” biểu diễn kéo dài 19 ngày ở khắp các trường Đại học, nhiều nhà báo có hỏi bà rằng “anh bị bệnh như vậy, lỡ mai anh chết thì chị sẽ làm sao?”.

17 năm kể từ khi nhạc sĩ Lê Uyên Phương qua đời, Lê Uyên bảo bà vẫn giữ thói quen hàng ngày thắp cho chồng một nén nhang và dù làm bất cứ việc gì hay đi đến bất cứ đâu, bà đều hỏi ý kiến của chồng. Và như thể ông chưa từng rời xa nơi này để đi vào cõi vĩnh hằng, bà luôn nhận được những câu trả lời từ trong đầu và biết mình phải làm gì mặc dù trước đó vẫn còn phân vân đắn đo đủ thứ.

Lê Uyên bảo điều duy nhất bà mong là có đủ sức khỏe để tiếp tục đi hát và mang những sáng tác của ông đến với mọi người.

Lê Uyên thổ lộ bà đã đã trải qua 7 năm đau khổ vì sự ra đi của chồng, thậm chí nhiều lần nghĩ đến chuyện quyên sinh, nhưng đều không thành. Lần đầu tiên là sau 49 ngày ông mất, bà uống thuốc tự tử nhưng được cô con gái phát hiện, cứu kịp thời.

Nữ danh ca Lê Uyên tiết lộ về con số 19 định mệnh  ảnh 4

2 năm kể từ sau khi nhạc sĩ Lê Uyên Phương mất, Lê Uyên vẫn đắm chìm trong tâm trạng mở mắt ra chỉ thấy buồn và nhớ nên lại quẫn trí muốn tìm đến cái chết. Trong lúc đang chuẩn bị cho sự ra đi của mình, Lê Uyên bất ngờ nhận được một cú điện thoại từ một cô bạn là nhà báo.

Người bạn này nói với Lê Uyên: “Tại sao chị cứ khóc hoài, giờ em nói cho chị nghe một điều này. Giả dụ người mất không phải là anh mà là chị thì điều gì sẽ xảy đến? Việc đầu tiên là anh ấy sẽ không làm 49 ngày cho chị, thứ hai là sẽ không làm giỗ cho chị, thứ ba là anh ấy không còn lý do và đối tác nào để sáng tác. Và điều thứ tư quan trọng hơn cả là nếu anh ấy có hát trên sân khấu thì cũng không ai nghe. Vậy nếu chị chết thì coi như Lê Uyên Phương cũng chết luôn, không còn gì hết. Nhưng khi người ra đi là anh, chị còn lại có phải là chị sẽ tiếp tục hát, đem các bài hát của anh ấy đi khắp mọi nơi, làm giỗ, làm tất cả mọi thứ cho anh ấy. Như vậy dù anh ấy mất đi nhưng vẫn sống trong lòng mọi người”.

Như sực tỉnh trước lời nói của cô bạn, Lê Uyên cầm túi thuốc ngủ ném vào thùng rác và từ đó bà thôi hẳn ý định muốn quyên sinh theo chồng. Từ chỗ không nhận lời đi hát ở bất cứ đâu, bà quyết định đi hát trở lại dù chỉ còn một mình trên sân khấu.

“Lần đầu tiên trở lại sân khấu để hát, không có từ nào diễn tả hết cảm xúc hụt hẫng, trống trải, cô đơn và mất mát khi không còn anh ấy bên cạnh, giống như thể tôi đã mất đi cả cuộc đời của mình, không còn gì vui để bám vào, sợ lắm” – Lê Uyên xúc động nhớ lại.

Nữ danh ca Lê Uyên tiết lộ về con số 19 định mệnh  ảnh 5

Cũng chính từ tình yêu vô hạn dành cho người chồng quá cố - người mà suốt cả cuộc đời Lê Uyên coi như tình nhân, bà sẽ làm sống dậy những hoài niệm cũ, sẽ nhen nhóm ngọn lửa ấm áp tình nồng cho bao trái tim bằng chính các sáng tác của chồng mình trong đêm nhạc “Dạ khúc cho tình nhân” diễn ra vào 20h tối nay 4-1-2017 tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

Bài hát chủ đề của đêm diễn được nhạc sĩ Lê Uyên Phương sáng tác dành tặng vợ mình – nữ danh ca Lê Uyên với những câu hát đầy ám ảnh về sự sống và cái chết. Chương trình còn ghi nhận sự tham gia của nhiều giọng ca nổi tiếng như: Lệ Thu, Ánh Tuyết, Quang Thành…