Chính trị - Xã hội

Nữ đại biểu Quốc hội đề nghị hạn chế hình ảnh “soái ca” trên phim ảnh

Băng Tâm
ANTD.VN - "Những người này là thần tượng của bộ phận thanh thiếu niên, nhưng thể hiện cảnh hút thuốc lá hoặc uống rượu trong phim gây cách hiểu lệch lạc trong thanh, thiếu niên, gián tiếp cổ xuý cho hành vi uống rượu, hút thuốc lá", đại biểu Quốc hội Mai Thị Phương Hoa nói tại phiên thảo luận Luật Điện ảnh (sửa đổi), chiều 28-10.

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Nam Định) đánh giá cao việc dự luật lần đầu tiên đưa khái niệm “công nghiệp điện ảnh”, trong đó có đề cập thị trường điện ảnh.

Tuy nhiên, việc đưa khái niệm vào luật cần quy định tương ứng và cụ thể để phát triển công nghiệp điện ảnh trong thị trường cạnh tranh, minh bạch; bảo vệ doanh nghiệp điện ảnh nội địa một cách công khai, theo các cam kết quốc tế.

Nữ đại biểu Quốc hội đề nghị hạn chế hình ảnh “soái ca” trên phim ảnh ảnh 1

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Nam Định)

Bên cạnh sự quan tâm cơ chế ưu đãi thuế, đầu tư, bà Hoa cho rằng cần quan tâm cơ chế nhà nước đặt hàng.

Bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” là phim đầu tiên do nhà nước đặt hàng, do hãng phim tư nhân góp vốn sản xuất lập kỷ lục doanh thu 80 tỷ đồng trong một tháng, là minh chứng cho tiềm năng phát triển nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam.

Về phổ biến phim trên không gian mạng, đại biểu Mai Thị Phương Hoa đồng tình quan điểm chỉ có thể là một trong hai phương án, hoặc tiền kiểm hoặc hậu kiểm, chứ khó lựa chọn phương án trung dung.

Bởi để nhà nước xác định được các cơ sở phổ biến phim có tầm ảnh hưởng lớn tới chính trị, văn hoá, an ninh quốc phòng thì nhà nước phải rà soát các cơ sở phổ biến phim để lập danh sách đáp ứng các tiêu chí, điều này không quá gì tiền kiểm, cơ quan nhà nước có nguy cơ quá tải. Chưa kể những cơ sở phổ biến phim không có tầm ảnh hưởng lớn nhưng có nhiều khả năng vi phạm quy định của Luật Điện ảnh thì có đưa vào danh sách tiền kiểm hay không?

Bày tỏ nhất trí với phương án hậu kiểm, bà Hoa đồng tình việc cùng với quy định này, cần xây dựng tiêu chí phân loại phim; quy định trách nhiệm của đơn vị phát hành, phổ biến phim; quy định cụ thể các hành vi vi phạm và tăng cường kiểm tra, giám sát.

Theo bà Hoa, điện ảnh là sáng tạo, tác giả có thể dùng thủ pháp nghệ thuật để chuyển tải nội dung muốn hướng tới. Đây là điều cần nhận diện, đánh giá chính xác, không nên ngăn cấm tràn lan, hơn nữa các nền điện ảnh tiên tiến thế giới cũng thể hiện quan điểm này.

Đáng chú ý, nữ đại biểu của đoàn Nam Định đề nghị hạn chế mức thấp nhất trong các tác phẩm điện ảnh thể hiện nhân vật là những người thành đạt trong xã hội, những người hùng, “soái ca”…

"Những người này là thần tượng của bộ phận thanh thiếu niên, thể hiện những cảnh hút thuốc lá hoặc uống rượu trong các phim gây cách hiểu lệch lạc trong thanh, thiếu niên, gián tiếp cổ xuý cho hành vi uống rượu, hút thuốc lá", bà Hoa nói.

Cũng theo đại biểu, ban soạn thảo cần nghiêm túc rà soát các nội dung, hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động điện ảnh để quy định chi tiết hết trong luật này, tránh quy định chung chung. Bởi nếu quy định không rõ ràng sẽ dẫn đến tùy tiện trong áp dụng, đồng thời các cơ quan, tổ chức cũng không biết để tránh vi phạm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC