Pháp luật

Nữ cán bộ Vụ Vận tải 'thu phế' đường trong đại dịch Covid-19 lĩnh án tù

Minh Long
ANTD.VN - Lợi dụng tình hình dịch Covid-19 căng thẳng, nữ cán bộ Vụ Vận tải "ưu ái" cấp "luồng xanh" cho hàng nghìn phương tiện để hưởng lợi bất chính hàng trăm triệu đồng.

Sau phiên tòa phải trì hoãn hồi đầu tháng 8, chiều 23-9, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử Hoàng Thị Thanh Nga (SN 1976, cựu cán bộ Vụ Vận tải, Tổng cục đường bộ Việt Nam) và đã tuyên phạt bị cáo này 2 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Liên quan đến vụ án, bị cáo Nguyễn Đức Nam (SN 1979, Giám đốc HTX Vận tải hàng hóa và hành khách Nam Cường GT) bị tuyên phạt 20 tháng tù và Nguyễn Văn Tú (SN 1993, ở xã Tiên Phương, Chương Mỹ, Hà Nội) cũng phải nhận 18 tháng tù (đều được hưởng án treo) cùng về tội "Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi".

Nữ cán bộ Vụ Vận tải 'thu phế' đường trong đại dịch Covid-19 lĩnh án tù ảnh 1

Hoàng Thị Thanh Nga - cựu cán bộ Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Quá trình xét xử cho thấy, ngày 17-8-2021, Sở Giao thông vận tải Hà Nội có văn bản gửi Công an TP Hà Nội đề nghị xác minh nội dung bài báo “Doanh nghiệp đăng ký “luồng xanh” 8 lần bị trả lại, nhờ dịch vụ “một phát ăn ngay”. Trong đó, phản ánh việc một số doanh nghiệp vận tải sau nhiều ngày đăng ký cấp mã nhận diện luồng xanh, nhưng chưa được. Tuy nhiên, khi nhờ "dịch vụ" thì được cấp ngay.

Tiến hành điều tra, Công an thành phố Hà Nội xác định, “Luồng xanh vận tải” là tuyến đường lưu thông (đi, đến hoặc đi qua kết nối giữa các khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các khu vực khác). Trên đó ưu tiên cho các phương tiện đã được phép hoạt động, đảm bảo an toàn, lưu thông thông suốt và đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid - 19.

Thực hiện hướng dẫn của Tổng cục đường bộ Việt Nam về việc triển khai sử dụng phần mềm trực tuyến đăng ký cấp và quản lý sử dụng thẻ nhận diện phương tiện (kèm mã Qr code) ưu tiên các phương tiện vận tải hoạt động trên các luồng xanh vận tải, sở giao thông vận tải các tỉnh, thành phố đã triển khai và hướng dẫn các đơn vị vận tải thuộc địa phương mình đăng ký trực tuyến tại webside của Tổng cục đường bộ Việt Nam để được cấp thẻ luồng xanh.

Phương tiện xin và được cấp thẻ luồng xanh không mất phí và sẽ được các lực lượng chức năng công tác trên tuyến đường, hoặc các chốt miễn kiểm tra, hoặc chỉ kiểm tra xác xuất trên đường, nhằm đảm bảo lưu thông thông suốt, giảm ùn tắc giao thông, ùn ứ hàng hóa khi phương tiện vận tải đi, đến hoặc đi qua các chốt kiểm soát ra vào khu vực đang áp dụng Chỉ thị 16, hoặc các chốt kiểm soát ra, vào khu vực áp dụng các cấp độ kiểm soát dịch Covid - 19 khác nhau.

Thời điểm tháng 7-2021, do số lượng hồ sơ gửi Sở Giao thông vận tải Hà Nội xin cấp thẻ luồng xanh quá lớn, nên Tổng cục đường bộ Việt Nam đã tăng cường thêm 8 cán bộ của Vụ Vận tải hỗ trợ Sở Giao thông vận tải Hà Nội trong việc xét duyệt hồ sơ để cấp thẻ luồng xanh, trong đó có Hoàng Thị Thanh Nga.

Từ ngày 25-7-2021, Nga được Tổng cục đường bộ Việt Nam giao nhiệm vụ tăng cường cho Sở Giao thông vận tải Hà Nội duyệt cấp thẻ luồng xanh cho các phương tiện vận tải. Nga được cấp 1 tài khoản để dùng xét duyệt cấp thẻ luồng xanh trên trang thông tin điện tử.

Quá trình thực hiện, lợi dụng vị trí được giao, Hoàng Thị Thanh Nga giới thiệu cho Nguyễn Đức Nam và Nguyễn Văn Tú về việc mình có thẩm quyền duyệt cấp thẻ luồng xanh nhanh để Nam, Tú gom các xe có nhu cầu nhằm hưởng lợi bất chính.

Tại cơ quan công an, Nam khai bị cáo là chủ nhiệm Hợp tác xã Nam Cường, chuyên hoạt động vận tải. Biết Nga là cán bộ trực tiếp có thẩm quyền duyệt cấp thẻ luồng xanh, ban đầu Nam nhờ Nga duyệt những trường hợp xe của Hợp tác xã Nam Cường.

Sau đó, do có nhiều mối quan hệ trong lĩnh vực vận tải nên Nam biết có nhiều chủ xe khác cũng có nhu cầu duyệt, cấp thẻ luồng xanh nhanh nên đã trao đổi, đặt vấn đề với Nga. Nga đồng ý và thống nhất sẽ duyệt nhanh những hồ sơ mà Nam gửi thông tin trong khoảng thời gian từ 1-3 giờ, kèm chi phí 100 ngàn đồng/ xe.

Nam nhận thức được việc thu tiền là sai, vì anh ta biết việc cấp thẻ luồng xanh không bị mất phí.

Trong khi ấy, Nga đã lợi dụng nhiệm vụ được phân công là người có thẩm quyền duyệt cấp thẻ luồng xanh cho các phương tiện vận tải đã làm trái công vụ, sử dụng trái phép tài khoản để thực hiện duyệt các hồ sơ xin cấp thẻ luồng xanh cho 1.741 hồ sơ xe ô tô, hưởng lợi hơn 222 triệu đồng trái quy định.

Ngoài Nam, bị cáo Nguyễn Văn Tú cũng gom hồ sơ xe và thu tiền trái phép của nhiều cá nhân, đơn vị để chuyển cho Nga duyệt, cấp thẻ luồng xanh trái phép để hưởng lợi cá nhân.

Tú là chủ hộ kinh doanh chuyên về lĩnh vực bán các mặt hàng đông lạnh. Ngày 24-7-2021, khi có yêu cầu các phương tiện vận tải phải đăng ký xe luồng xanh mới được vận chuyển hàng hóa, Tú đã nhiều lần đăng ký xin cấp thẻ luồng xanh cho 10 xe ô tô nhà Tú nhưng đều khó khăn và không được chấp nhận.

Tú tìm gặp Nga nhờ để được duyệt cấp thẻ cho ô tô lưu thông vào Hà Giang và được Nga báo giá mức 200 nghìn đồng/xe.

Do có nhiều mối quan hệ với các lái xe tải vận chuyển hàng hóa cũng có nhu cầu xin cấp thẻ luồng xanh, Tú nhận làm giúp và đặt vấn đề với Nga và được đồng ý.

Tú khai đã nhận 234 hồ sơ của các xe khác và thu tiền 200 - 300 nghìn đồng/xe, sau đó chuyển thông tin cho Nga để xét duyệt nhanh trong vòng 1-3 giờ. Khi Nga xét duyệt xong, Tú chuyển cho Nga 200 nghìn đồng/xe.

Tài liệu truy tố xác định, Nam đã chuyển thông tin của 1.252 xe và hơn 125 triệu đồng, còn Tú đã chuyển thông tin của 244 xe và hơn 97 triệu đồng cho Nga để xin cấp thẻ luồng xanh nhanh, trong đó có nhiều xe xin cấp lại lần 2, lần 3.

Tuyên phạt nữ cán bộ Vụ Vận tải (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) và các bị cáo liên quan mức án nêu trên, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội khẳng định hành vi của các bị cáo đã làm ảnh hưởng xấu đến uy tín, hoạt động của cơ quan Nhà nước trong quá trình cấp thẻ luồng xanh cho các phương tiện giao thông vận tại trong thời kỳ phòng chống dịch Covid - 19.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC