Pháp luật

Nữ cán bộ kho bạc và phi vụ “chạy án”

Vũ Hoàng
ANTĐ - Sau khi Nguyễn Văn Quyết (SN 1982), trú tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình cho biết mình đang bị “tố” về hành vi hiếp dâm trẻ em… nữ cán bộ Kho bạc huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình - Vũ Thị Hiền đã ra giá 300 triệu đồng để “chạy án”.

Báo ANTĐ đã đưa tin, ngày 21-7, đối tượng Nguyễn Văn Quyết đã lừa nhân viên mới vào làm việc cho mình là Nguyễn Thị Hương (1996) - nữ sinh lớp 10 (tên nạn nhân đã được thay đổi), trú tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình vào nhà nghỉ Việt Hùng II thuộc địa bàn thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ rồi giở trò đồi bại. Sau khi sự việc xảy ra, Quyết đã mang 30 triệu đồng đến gia đình nữ sinh này để “bồi thường” nhưng không thỏa thuận được nên đã bỏ trốn và tìm người để “chạy án”.

Người mà Quyết quen và cho là có “máu mặt” nhất trong lĩnh vực này là Vũ Thị Hiền (SN 1974), trú tại huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình - hiện đang làm tại Kho bạc huyện Lương Sơn. Khoảng 18h ngày 10-8, Quyết có gọi điện cho Hiền nói hiện mình đang bị CAH Chương Mỹ truy bắt. Vũ Thị Hiền đã nhận lời sẽ chạy “trắng án” và ra giá là 300 triệu đồng.

Nguyễn Văn Quyết đồng ý và bảo người em ruột của mình là Nguyễn Đức T (SN 1984) bán đất để lấy tiền đưa cho Hiền. Sau khi bán đất, T đã liên lạc với Hiền và đưa tiền cho nữ cán bộ kho bạc này làm 4 đợt, tổng cộng  248 triệu đồng (theo T khai nhận).

Để “chạy án” cho Quyết, Hiền đã tìm mọi cách liên lạc với các điều tra viên trong Đội CSHS - CAH Chương Mỹ và biết được Thiếu tá Bùi Văn Tâm, hiện đang thụ lý vụ án này. Sau khi có được số điện thoại của đồng chí Tâm, Hiền đã gọi điện “ngã giá” việc chạy “trắng án” cho Nguyễn Văn Quyết với giá 120 triệu đồng. Nếu ĐTV này đồng ý, Hiền sẽ đưa Quyết đến CAH Chương Mỹ trình diện.

Hiền thậm chí còn dám “cả gan” tuyên bố: “Nếu cơ quan điều tra không nhận tiền thì Quyết sẽ không ra trình diện…”.

Trước thái độ của Hiền, ĐTV Bùi Văn Tâm đã báo cáo sự việc lên chỉ huy CAH Chương Mỹ. Ngay sau đó, kế hoạch bắt Quyết và Hiền đã được vạch ra. Theo như “thỏa thuận”, khoảng 18h ngày 13-9, Vũ Thị Hiền đến gặp ĐTV Bùi Văn Tâm tại phòng làm việc và đưa trước cho đồng chí này 80 triệu đồng với sự chứng kiến của 2 đồng chí cùng tổ điều tra vụ án. Tiếp đó, vào 19h ngày 16-9, Hiền tiếp tục đến CAH Chương Mỹ đưa nốt số tiền 40 triệu đồng cho đồng chí Tâm như đã “giao kèo”.

Đến ngày 18-9, Hiền đích thân đưa Nguyễn Văn Quyết đến CAH Chương Mỹ để làm thủ tục “xử phạt hành chính”. Ngay khi vừa có mặt tại phòng làm việc của Đội CSHS - CAH Chương Mỹ, Quyết và Hiền đã bị bắt giữ. Đối tượng Hiền đã ngất xỉu trong khi nghe cơ quan công an đọc lệnh bắt khẩn cấp đối với mình về hành vi đưa hối lộ.

Trong quá trình đấu tranh, bước đầu Hiền chỉ thừa nhận đã lấy từ em trai Quyết số tiền 128 triệu đồng; đối tượng đã đưa cho ĐTV Bùi Văn Tâm 120 triệu đồng, còn 8 triệu đồng đối tượng đã sử dụng vào việc cá nhân.

Chiều 29-9, Đại tá Lê Đình Sức - Trưởng CAH Chương Mỹ cho biết, do tính chất phức tạp của vụ án, CAH Chương Mỹ đã chuyển 2 đối tượng Quyết, Hiền cùng toàn bộ hồ sơ, tang vật vụ án lên CATP Hà Nội để điều tra theo thẩm quyền.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC