Pháp luật

Nữ "9X" làm giả “sổ đỏ” nhà đất của chị gái lừa đảo lấy tiền ăn tiêu

Lâm Vinh
ANTD.VN - Cần tiền ăn tiêu, Hiền thuê người làm giả “sổ đỏ” nhà đất của vợ chồng chị gái rồi mang đi lừa đảo chiếm đoạt nửa tỷ đồng...

Mới đây, TAND TP Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Dương Thị Hiền (SN 1990, ở phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Trước đó, vào cuối năm 2020, Công an phường Xuân Đỉnh (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) nhận được đơn trình báo của anh Đỗ Minh Tuấn (SN 1974, trú tại quận Bắc Từ Liêm) tố cáo Dương Thị Hiền về hành vi chiếm đoạt 500 triệu đồng.

Vào cuộc điều tra, cơ quan công an xác định, khoảng tháng 12-2020, do cần tiền tiêu xài và trả nợ, Hiền nảy sinh ý định làm giả “sổ đỏ” thửa đất 32,1m2 tại đường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đây là nhà đất của vợ chồng chị gái Hiền là chị Dương Thị Minh.

Trong thời gian này, Hiền biết anh Đỗ Kiên Quyết (SN 1978, trú tại quận Bắc Từ Liêm) có nhu cầu mua đất nên gọi điện cho anh này nói là muốn bán căn nhà nêu trên với giá 2,5 tỷ đồng. Anh Quyết sau đó nhờ một người bạn chuyên làm nghề kinh doanh bất động sản đến xem nhà, đất.

Sau khi xem đất, anh Quyết đồng ý mua nhà đất nêu trên và đồng ý “đặt cọc” số tiền 500 triệu đồng. Tuy nhiên, anh Quyết yêu cầu Hiền gửi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (“sổ đỏ”) cho xem, trước khi hai bên ký hợp đồng “đặt cọc”.

Đáp ứng yêu cầu của anh Quyết, ngày 23-12-2020, Hiền truy cập vào mạng internet tìm “mối” làm “sổ đỏ” giả. Hiền đã liên hệ với một người đàn ông “nói giọng miền Trung” để đặt hàng làm giả “sổ đỏ” với giá 8 triệu đồng.

Để có thông tin làm “sổ đỏ”, Hiền đã gửi cho người đàn ông này hình ảnh tấm “sổ đỏ” nhà chị gái. Hình ảnh này, Hiền có được do trước đây chị gái Hiền chụp ảnh “sổ đỏ” để nhờ làm tạm trú, tạm vắng.

Đến chiều 24-12-2020, Hiền được người đàn ông trên hẹn gặp tại khu cầu gầm cầu vượt Hoàng Hoa Thám để nhận “sổ đỏ” giả. Sáng 25-12-2020, Hiền hẹn gặp anh Quyết để ký hợp đồng đặt cọc nhưng anh Quyết đi công tác nên báo Hiền gặp anh Đỗ Minh Tuấn – anh trai anh Quyết đến ký hợp đồng.

Đến nơi hẹn, Hiền đưa cho anh Tuấn “sổ đỏ” giả, thẻ căn cước công dân và sổ hộ khẩu mang tên chủ hộ Dương Thị Minh. Xem xong giấy tờ, anh Tuấn ký hợp đồng “đặt cọc” mua bán nhà đất. Sau đó, anh Quyết chuyển khoản 500 triệu đồng cho Hiền.

Ngày 29-12-2020, hai bên đến Văn phòng công chứng Thủ đô ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thì công chứng viên phát hiện “sổ đỏ” Hiền đem ra giao dịch là giả. Anh Quyết và anh Tuấn yêu cầu Hiền trả lại tiền đặt cọc nhưng bất thành nên trình báo cơ quan công an.

Tại cơ quan điều tra, Hiền khai nhận, thông qua quan hệ xã hội nên quen biết anh Quyết. Ngày 22-12-2020, bị cáo gọi điện cho anh Quyết hỏi vay tiền. Anh Quyết đồng ý cho Hiền vay 1,6 tỷ đồng nhưng yêu cầu phải có tài sản đảm bảo.

Do tình thế thúc ép nên Hiền đã làm giả “sổ đỏ” của vợ chồng chị gái và ký hợp đồng “đặt cọc” mua bán nhà đất đối với số tiền 500 triệu đồng anh Quyết cho vay. Thế nhưng quá trình điều tra cho thấy, ngoài lời khai này của Hiền thì không có tài liệu khác chứng minh.

Cơ quan công an cho rằng không có căn cứ kết luận anh Quyết cho vay tiền dưới hình thức phải ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Tại phiên tòa xét xử Dương Thị Hiền, do một số tình tiết chưa được sáng tỏ trong khi HĐXX không thể làm rõ ngay được nên TAND TP Hà Nội đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Đối với đối tượng Hiền thuê làm giả “sổ đỏ”, do chưa xác định được nhân thân nên cơ quan điều tra tách tài liệu liên quan để điều tra, xử lý sau.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC