Văn hóa - Giải trí

NTK Vũ Việt Hà dùng tơ sen may áo dài làm quà tặng Hà Nội nhân dịp tròn 1010 năm tuổi

Thiên Long (ảnh: Phạm Phước Lợi)
ANTD.VN -  Một bộ sưu tập đặc biệt quý giá trong cuộc đời làm thiết kế được Vũ Việt Hà hoàn thành đúng dịp 10-10 như một món quà dành tặng Hà Nội tròn 1010 năm tuổi.
Đã có nhiều bộ sưu tập mang hồn cốt của Hà thành, nhưng Vũ Việt Hà vẫn luôn đau đáu tìm tòi để tiếp tục cho ra mắt những sản phẩm mới xứng tầm Thủ đô ngàn năm văn hiến. Cơ duyên đã đến trong một chuyến đi thực tế về làng Phùng Xá (Thạch Thất - Hà Nội), Vũ Việt Hà đã “ăn không ngon ngủ không yên” khi lần đầu tiên được tiếp cận với sợi tơ sen.
Vũ Việt Hà cho biết, đây là một chất liệu lạ, công phu với ưu điểm co giãn, bề mặt ganh vải mộc mạc. Đặc biệt là mùi thơm ngát đem lại cảm giác như đang đứng cạnh một hồ sen. Để có được 1m vải tơ sen hết sức đặc biệt này phải se sợi từ hơn 11.000 cây sen với hàng trăm công thợ.
Tuy nhiên, điều mà nhà thiết kế tài hoà này trăn trở, đó là ứng dụng thực tế từ chất liệu này mới chỉ dừng lại ở sản phẩm khăn quàng hết sức đơn giản. “Chuyến đi này thực sự làm tôi trăn trở và thôi thúc tôi phải bắt tay làm điều gì đó để cho ra sản phẩm thật xứng tầm với giá trị thực của nó”, Vũ Việt Hà chia sẻ.
Sau hơn 3 tháng với nhiều đêm không ngủ, Vũ Việt Hà đã hoàn thành và cho ra mắt bộ sưu tập áo dài với phom áo của thập niên 30. Lấy tơ tằm xuyên thấu và sợ bố làm nền để chất liệu tơ sen được nổi bật, trở thành điểm nhấn trong bộ sưu tập lần này.
Những hoạ tiết thêu đậm chất phương Đông cũng là điểm nổi bật trong các mẫu thiết kế với mong muốn được kế thừa và phát huy những giá trị của ông cha nhưng vẫn mang tiếng nói chung của thời đại. Qua đây, Vũ Việt Hà muốn truyền cảm hứng tới các bạn trẻ, rằng văn hoá truyền thống sẽ mãi là cốt lõi và cũng là sợi dây kết nối cho sự phát triển.
Chính vì vậy, bộ sưu tập với tên gọi “Nối dài” được Vũ Việt Hà thiết kế với hai dòng sản phẩm cho hai thế hệ thể hiện tinh thần cho sự kết nối, trao truyền các giá trị truyền thống ấy. Những mẫu thiết kế mới nhất được Vũ Việt Hà lựa chọn gửi gắm qua sự thể hiện của NSƯT Linh Nga và bé Minh Thảo - 8 tuổi.
Vũ Việt Hà cho biết, anh may mắn khi đã lựa chọn hai nàng thơ này bởi sự xuất thần mà có lẽ không ai làm tròn vai hơn Linh Nga - người luôn thể hiện tốt nhất ý tưởng của mình. Nhưng sự xuất hiện của bé Minh Thảo khiến anh thật sự bất ngờ vì đây là lần đầu tiên bé chụp hình với vai trò người mẫu.
Cũng theo Vũ Việt Hà, khả năng ứng biến và cảm nhận trang phục của bé Minh Thảo như một người mẫu có thâm niên. “Không những thế, nét đẹp trong sáng hồn nhiên với đôi mắt biết nói đã thể hiện đúng tinh thần của bộ sưu tập làm tôi rất toại nguyện”, Vũ Việt Hà chia sẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC