Văn hóa - Giải trí

NSƯT Xuân Hinh - anh hề của nhân dân

Bảo Nam
ANTĐ - Trong làng hài, dường như cái tên Xuân Hinh chưa bao giờ “nguội”. Như đã trở thành một thương hiệu, sản phẩm hài của Xuân Hinh trong dịp Tết luôn được khán giả đón nhận. Có lẽ do nhìn nhận cuộc sống một cách vui tươi, nên Xuân Hinh dù đã bước qua ngũ tuần, nhưng trong anh vẫn rất trẻ trung.
“Hot Boy” tuổi 50
Xuân Hinh lúc nào cũng nghĩ mình trẻ. Đi đâu anh cũng tự giới thiệu rằng, mình chỉ mới 18 đôi mươi. Và người đối diện anh cũng cảm nhận được rằng cái trẻ trung 18 đôi mươi của anh xuất phát từ phong cách, từ trong con người của anh chứ chẳng phải từ hình thức. Với tính cách vui vẻ của mình, Xuân Hinh vẫn cho mình là “Hot Boy”, là trai tân. Nhưng sau đó anh lại cười xòa và buông một câu khiến không ít người phải bật cười: Mặc dù là “Hot Boy”, là trai tân, nhưng cũng “nhàu” rồi. Nhiều khán giả vẫn cho rằng, Xuân Hinh hay “cưa sưng làm nghé” (?!) Nhưng Xuân Hinh lại cho rằng những vai diễn của anh rất đúng với tuổi đời. Già thì đã có vai già, ngay cả hài cũng là hài già. Anh không đi ngược lại quy luật của thời gian, anh cũng chẳng ép mình vào bất kỳ một vai diễn nào, mọi thứ cứ đến tự nhiên như chính con người anh. Anh cũng đã bỏ nhiều vai diễn, bỏ nhiều show bởi anh nghĩ anh không cố được, mà có cố cũng không hay. 

NSƯT Xuân Hinh - anh hề của nhân dân ảnh 1

Cả một cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật, Xuân Hinh đã trải qua hàng trăm vai diễn. Và anh quan niệm người nghệ sĩ phải hóa thân vào hàng trăm nghề của cuộc đời. Xuân Hinh coi nghệ thuật và những vai diễn của mình là một mâm cỗ. Với nhiều món ăn ngon trong một mâm cỗ đầy, thực khách cũng sẽ lựa chọn những món mình ưa thích. Xuân Hinh như một mâm cỗ, cũng sẽ có khán giả thích anh phải thế này, khán giả khác lại muốn anh thế khác… Điều đó cũng dễ dàng lý giải cho những lời nhận xét hài Xuân Hinh không hay bằng những năm trước. Trải qua bao đắng cay, vinh quang của nghề diễn, Xuân Hinh đã quá bản lĩnh trước những lời khen chê. Nhiều khán giả chỉ xem 1 ít tác phẩm có anh tham gia đã vội vàng nhận xét, cũng có người lại đưa ý kiến chủ quan của mình và có phần không công bằng với những người nghệ sĩ như anh. Vì thực tế cho thấy, có vai diễn hay, nhưng cũng có vai diễn chưa hay, điều này cũng phụ thuộc nhiều vào kịch bản mặc dù yếu tố diễn viên cũng đóng góp cho sự thành công của tác phẩm. 

Nguyện làm “anh hề” của nhân dân

NSƯT Xuân Hinh tự ví mình như một mâm cỗ mà ở đó có rất nhiều món ăn. Nhưng Xuân Hinh lại không nghĩ mình là “đặc sản”. Anh cho rằng những sản phẩm của mình là… “cà muối”. Sống đã qua nửa đời người, anh vẫn chỉ ước mong làm hề cho nhân dân, làm trò vui cho khán giả như anh đã từng nói: chỉ đứng dưới đất không leo cao, cho khỏi bị ngã. Xuân Hinh quan niệm đã là hài thì phải cười, cười thật to, thật sảng khoái, dù ít dù nhiều cũng giải tỏa được những bức xúc trong cuộc sống. Tâm hồn con người sẽ được nâng đỡ sau bao nhiêu thăng trầm của cuộc đời nhờ tiếng cười bổ ích. Anh cho rằng, tiếng cười thật sự rất cần thiết trong cuộc sống nhưng do những nỗi lo bộn bề của cuộc sống mà mọi người đã tạm quên đi nụ cười. Vì vậy, với cá nhân NSƯT Xuân Hinh, anh xin nguyện làm “anh hề” của những người dân lao động cho gần gũi.

NSƯT Xuân Hinh - anh hề của nhân dân ảnh 2

Mặc dù đã ngoài 50, nhưng khán giả vẫn dành tình cảm cho anh nên có nhiều lời mời Tết này, Xuân Hinh vẫn đi hát và đi diễn để mua vui cho thiên hạ. Nhưng anh quyết tâm không diễn ngày Tết để dành toàn bộ thời gian cho gia đình. Ngày Tết người thân cần sự có mặt của anh mà anh lại đi diễn triền miên thì thật là không hay. “Con chim sinh ra có tổ, con người có tông, vậy nên Tết tôi dành hết cho gia đình quê hương” - NSUT Xuân Hinh chia sẻ. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC