Văn hóa - Giải trí

NSƯT Đặng Thụy Mỹ Uyên: Sẽ còn nhiều cơ duyên

Quỳnh Vân
ANTĐ - Gặp diễn viên NSƯT Đặng Thụy Mỹ Uyên trong một ngày nhiệt độ Hà Nội xuống dưới 10 độ C, không quen cái lạnh cắt da cắt thịt của Hà Nội,  lúp xúp trong cả mớ khăn áo, nhưng nụ cười của cô diễn viên gốc Tây Ninh vẫn rất rạng rỡ. 
NSƯT Đặng Thụy Mỹ Uyên: Sẽ còn nhiều cơ duyên ảnh 1

Nghề chọn người

NSƯT Đặng Thụy Mỹ Uyên bắt đầu nổi tiếng và được khán giả yêu mến từ khoảng đầu những năm 2000. Cho đến giờ, sau hơn 10 năm lăn lộn với nghiệp diễn, nhiều khi nghĩ lại thấy đúng là duyên số, là cái nghề nó chọn mình chứ không phải mình chọn nghề. Từ bé, Mỹ Uyên đã có “máu” kinh doanh và nhìn ra cơ hội có thể kiếm được tiền. Sau nhà có một vườn dừa trĩu quả, hơn 12 tuổi, Uyên đã biết thuê người hái xuống, dừa non thì bán cho hàng giải khát, dừa già bán cho các hàng chè làm nước cốt dừa, vỏ dừa thì giữ lại phơi khô đun thay củi. Một cô bé hơn 10 tuổi, biết “căn cơ” khiến cả bà ngoại và mẹ phải ngạc nhiên. Vì thế, khi bước vào học phổ thông cũng chính là lúc Mỹ Uyên ôm ấp dự định trở thành sinh viên chuyên ngành kinh tế. Học xong trung học, lên Sài Gòn, nghe bạn bè rủ, bùi tai thế nào lại đăng ký thi tham dự cuộc thi Hoa hậu Điện ảnh, do Hội Điện ảnh TP.HCM tổ chức và lọt vào top 10, sau đó cô đăng ký thi tuyển vào trường Sân khấu Điện ảnh, rồi lại đỗ. Học đến năm thứ 2, Đặng Thụy Mỹ Uyên được đạo diễn Vinh Sơn, mời tham gia một vai trong phim “Mảnh đất tình đời”. Và thế là cái nghề diễn theo Mỹ Uyên từ bấy đến nay. 

Những người lần đầu gặp đều hỏi Đặng Thụy Mỹ Uyên là “Sao chưa lấy chồng?”. Bởi lẽ, sở hữu một nhan sắc mặn mà, nổi tiếng và thành đạt, cách nói chuyện dí dỏm và thông minh  như Uyên thì khả năng “ế” là không thể. Ấy thế mà “ế”- Mỹ Uyên cười rồi kể: “Thời tuổi trẻ, tôi đã từng yêu, yêu mãnh liệt là khác, nhưng rồi, khi phải đứng trước ngã ba của sự lựa chọn, một là tình yêu, một là sự nghiệp phía trước. Tôi đã chọn lối đi của riêng mình, và dứt bỏ tình yêu mà mới chỉ ngày hôm qua thôi tôi vẫn nghĩ mình không thể rời xa nó. Mỹ Uyên ngày đó đã nghĩ, sẽ còn nhiều cơ duyên lại đến trong đời. Nhưng không ngờ, mọi thứ không theo mình muốn…”.  Xét cho cùng, Mỹ Uyên là người lạc quan. Bởi nếu bi quan thì cô hẳn sẽ rất khó sống chứ chưa nói thành đạt và được nhiều khán giả yêu mến như ngày hôm nay. 

Dấn thân “thương trường”

“Để tìm một gương mặt với mục đích kéo khán giả đến rạp, giờ người ta không mời Mỹ Uyên. Nhưng khi cần đến một diễn viên có nghề, có bản lĩnh và kinh nghiệm thì nhiều đạo diễn vẫn cứ tìm và mời tôi cho bằng được”- NSƯT Đặng Thụy Mỹ Uyên thật lòng chia sẻ.  Mỗi tuần đều đặn 4 suất diễn tại sân khấu kịch 5B Võ Văn Tần -  TP.HCM, thu nhập từ các vai diễn trên truyền hình, rồi quảng cáo sản phẩm, cũng đủ để Mỹ Uyên có một cuộc sống tương đối ổn định. Nhưng rồi, cái máu kinh doanh từ thời còn bé tí vẫn cứ chảy trong người cô. Từ những năm 2000, Uyên mở cả chuỗi cửa hàng thời trang ở TP.HCM đến năm 2006 thì ngưng. Năm 2005, Uyên hùn vốn với NTK Công Trí, mở một nhà hàng trong một hẻm nhỏ trên đường Phạm Ngọc Thạch - TP.HCM. Nhà hàng được cả hai dồn hết tiền của, công sức và hy vọng… nhưng rồi chỉ hoạt động được tròn 3 tháng thì phải đóng cửa. Cũng vì cái máu kinh doanh sẵn có trong người, tham việc và thích làm, đến năm 2007, Mỹ Uyên tiếp tục đầu tư vào cổ phiếu, ban đầu thì cũng trúng, cũng rủng rỉnh, rồi sau đó là… thua. Sau lần đó, người ta thấy Mỹ Uyên chăm đi diễn hẳn, vai nào vừa ý là gật liền. Nhiều người thấy lạ hỏi, Uyên cười lớn, đi diễn để quên đi “nỗi đau cổ phiếu”. 

Hỏi Mỹ Uyên sau hàng loạt những thất bại, liệu còn dám dấn thân vào thương trường trường nữa không? Phó Giám đốc Sân khấu 5B Võ Văn Tần đáp liền: “Có chứ, nhưng giờ phải tính kỹ à!”. Hỏi chuyện chồng con, Uyên cười, mắt thẳm sâu: “Để xem có ai hợp với mình không đã!”. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC