Văn hóa - Giải trí

NSND Quốc Hưng xúc động nhớ về NSND Trung Kiên: "Thầy đã lỗi hẹn với đêm nhạc của chính mình!"

An Vy
ANTD.VN - Gần một tháng kể từ khi NSND Trung Kiên về cõi vĩnh hằng, NSND Quốc Hưng – một người học trò ưu tú của NSND Trung Kiên đã xúc động chia sẻ những kỷ niệm đặc biệt về người thầy của mình.

GS.NSND Trung Kiên Được biết đến là một trong những nghệ sĩ gạo cội đặt nền móng cho dòng nhạc Cách mạng Việt Nam. Ông cũng là một trong những giọng hát thuộc thế hệ vàng cống hiến cho nền thanh nhạc nước nhà vào những năm đầu thập niên 1960 của thế kỷ trước, cùng lớp với các nghệ sĩ Quý Dương, Trần Hiếu, Kiều Hưng…Do tuổi cao sức yếu nên GS.NSND Trung Kiên đã qua đời vào cuối tháng 1 vừa qua tại Hà Nội, hưởng thọ 83 tuổi. Sự ra đi của ông là mất mát lớn với nền âm nhạc Việt Nam và để lại niềm tiếc thương vô hạn cho những người ở lại.

NSND Quốc Hưng xúc động nhớ về NSND Trung Kiên: "Thầy đã lỗi hẹn với đêm nhạc của chính mình!" ảnh 1

Cố NSND Trung Kiên

Gần một tháng kể từ khi NSND Trung Kiên về cõi vĩnh hằng, NSND Quốc Hưng – một người học trò ưu tú của GS.NSND Trung Kiên đã xúc động chia sẻ những kỷ niệm đặc biệt về người thầy của mình. Theo lời kể của NSND Quốc Hưng thì với GS.NSND Trung Kiên, nước Nga là nơi ghi dấu rất nhiều hồi ức đẹp đẽ. Khi còn sống, ông vẫn kể với các thế hệ học trò của mình về thời gian ông học ở Nga, chuyện học tập và sinh hoạt được khép trong kỷ luật gắt gao nên những sinh viên Việt Nam như ông đã rèn được cho mình nhiều đức tính tốt. Rời nước Nga, GS.NSND Trung Kiên về nước, đi vào chiến trường biểu diễn ở rất nhiều nơi và cất cao tiếng hát trên sóng phát thanh. Ông từng nói tuy biểu diễn trong cảnh bom đạn và không có các phương tiện hỗ trợ song niềm vui, niềm hạnh phúc được hát và được biểu diễn cho các chiến sĩ bộ đội giữa cảnh bom rơi đan lạc thì khó lòng đong đếm được.

NSND Quốc Hưng bày tỏ, không quá khi nói rằng người thầy của anh đã đóng góp công sức rất lớn trong việc xây dựng nền nghệ thuật thanh nhạc Việt Nam. Theo đó, GS.NSND Trung Kiên chính là người đã xây dựng nên bộ giáo trình thanh nhạc cho hệ trung cấp, hệ Đại học, thậm chí hệ Cao học đầu tiên ở trong nước. Hiện nay, nhiều trường đào tạo thanh nhạc chuyên nghiệp vẫn đang sử dụng bộ giáo trình mà ông biên soạn. Phần lớn các giáo trình của khoa Thanh nhạc đều do GS.NSND Trung Kiên dịch và biên soạn dựa tư những giáo trình, sách vở của Nga, Ý…Trong đó có những tài liệu được ông viết lại cho phù hợp với người Việt Nam.

NSND Quốc Hưng xúc động nhớ về NSND Trung Kiên: "Thầy đã lỗi hẹn với đêm nhạc của chính mình!" ảnh 2

Bức ảnh lưu lại khoảnh khắc TS. NSND Quốc Hưng (áo vàng) hội ngộ cùng người thầy của mình - cố NSND Trung Kiên

Cũng theo NSND Quốc Hưng thì GS.NSND Trung Kiên không chỉ là người thầy truyền cảm hứng nghệ thuật cho anh mà còn giống như người cha. Giọng bass trầm hiếm hoi của nền thanh nhạc Việt chia sẻ, anh tự thấy mình may mắn khi học Đại học được theo NSND Trần Hiếu và sau đó học các bậc cao hơn lại được học GS.NSND Trung Kiên. Nhờ những tháng ngày đó mà anh biết GS.NSND Trung Kiên không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn giỏi cả về tâm lý với học trò. Bằng kinh nghiệm của một người biểu diễn, một người được đào tạo bài bản và cả bản năng của một người thầy, ông đánh giá năng lực học trò của mình rất giỏi. Bởi thế, những học trò theo học ông đều là những người có vị trí trong nền âm nhạc nước nhà.

Trong ký ức về người thầy lỗi lạc, NSND Quốc Hưng xúc động nhớ về GS.NSND Trung Kiên – một giọng nam cao hiếm có nhưng lại dạy cả giọng nữ cao, thậm chí cả giọng nam trầm. Ông có biệt tài trong việc đào tạo giọng nữ cao Soprano với những học trò như: Lan Anh, Tân Nhàn, Phương Nga…Bản thân NSND Quốc Hưng là giọng nam trầm nhưng ông vẫn tìm ra nhiều phương pháp để giúp anh khai thác, phát huy được triệt để chất giọng trầm của mình. Với ông thì theo đuổi, tâm huyết với công việc đào tạo, dạy học chính là cách để trả ơn cuộc đời song cũng là việc mà ông vô cùng say đắm. Sau khi nghỉ hưu, dù sức khỏe giảm sút trong GS.NSND Trung Kiên vẫn đi dạy học. Thậm chí kể cả khi bị bệnh nặng, ông vẫn đi dạy học với mong muốn cống hiến đến hơi thở cuối cùng cho nền âm nhạc Việt Nam.

NSND Quốc Hưng xúc động nhớ về NSND Trung Kiên: "Thầy đã lỗi hẹn với đêm nhạc của chính mình!" ảnh 3

NSND Quốc Hưng nói thêm, sau khi GS.NSND Trung Kiên qua đời, nhiều người cũng băn khoăn về điều ông mong muốn, tâm huyết mà chưa làm được. Về điều này, NSND Quốc Hưng tin rằng với gia tài âm nhạc đồ sộ và với những người học trò mình đào tạo đều đã trưởng thành thì có lẽ điều nuối tiếc nhất với GS.NSND Trung Kiên là ông đã lỗi hẹn với đêm nhạc riêng duy nhất của mình. Theo đó, các học trò của GS.NSND Trung Kiên đã bàn nhau thực hiện một đêm nhạc để tri ân người thầy của mình vào tối 16-1 vừa qua. Mọi việc đã được lên kế hoạch, chuẩn bị kỹ càng từ ánh sáng, ban nhạc, ca sĩ…đến cả ca khúc mà ông sẽ hát mở màn trong đêm diễn ấy. Tuy nhiên trước ngày diễn ra đêm tri ân đặc biệt vài hôm thì GS.NSND Trung Kiên không may bị đột quỵ. Khi GS.NSND Trung Kiên nằm viện cấp cứu, NSND Quốc Hưng động viên ông cố gắng vượt qua, khỏe mạnh trở lại để hát trong đêm nhạc riêng của mình. Khi ấy, GS.NSND Trung Kiên giọng rất yếu, nói thều thào nhưng vẫn gật đầu. Sau đó, ông lịm dần đi.

NSND Quốc Hưng bùi ngùi chia sẻ, GS.NSND Trung Kiên đã đi xa và điều tiếc nuối nhất với những người học trò của ông, trong đó có anh là vẫn chưa tổ chức được một đêm nhạc riêng để tri ân người thầy tài đức. Với anh, ông là người thầy đáng kính của rất nhiều những người thầy.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC