Văn hóa - Giải trí

NSND Như Quỳnh: "Gia đình luôn là chỗ dựa ấm áp"

Hằng Linh (Thực hiện)
ANTĐ - Trở lại với hàng loạt vai diễn mới trong các bộ phim truyền hình thời gian gần đây, NSND Như Quỳnh “đóng đinh” với vai bà mẹ, khi thì khó tính, lúc lại đầy cam chịu. Bà đã dành cho phóng viên Báo An ninh Thủ đô những chia sẻ chân thành và thú vị về các vai diễn này.

NSND Như Quỳnh: "Gia đình luôn là chỗ dựa ấm áp" ảnh 1NSND Như Quỳnh trong phim “Lời ru mùa đông”

- PV: Một bà mẹ cô đơn ngay trong chính căn nhà của mình, bên cạnh những đứa con là vai diễn mới nhất khán giả được xem NSND Như Quỳnh hóa thân trong bộ phim “Lời ru mùa đông” đang phát sóng trên VTV1. Nghệ sĩ có thể chia sẻ thêm về vai diễn này không?

- NSND Như Quỳnh: Quả thực vai diễn bà mẹ trong bộ phim là một bà mẹ cô đơn đúng nghĩa, cả đời tần tảo nuôi nấng và chăm sóc con cái,  nhưng khi chúng thành đạt, người mẹ này luôn cảm thấy cô đơn vì con cái không ai có thời gian dành cho mình.  Mặc dù, câu chuyện kiểu này không phải là mới nhưng phim đã đề cập đến một vấn đề luôn thời sự trong cuộc sống hiện đại, đó là khoảng cách giữa con cái và cha mẹ ngày càng xa. Tôi nghĩ thông điệp bộ phim mang tới cho khán giả chính là mong những người con trong các gia đình hãy dành thời gian cho cha mẹ bởi sự yêu thương, chia sẻ mới là ngọn lửa ấm áp nhất cho những trái tim đang ở dốc bên kia cuộc đời.

- Trong phim, khán giả thấy vai diễn mà nghệ sĩ hóa thân, tuy vất vả nhưng lại không hề lam lũ, trái lại còn sang trọng...

- Khi tham gia phim “Lời ru mùa đông”, đạo diễn Mai Hồng Phong có bảo tôi phải hóa trang già đi, những vất vả, lam lũ phải hằn lên từng nếp nhăn trên khuôn mặt. Nhưng tôi lại không nghĩ thế, bởi bà mẹ trong phim này có những người con thành đạt thì bà ấy đâu cần phải lam lũ. Cứ để bà ăn mặc sang trọng nhưng cô độc, thiếu thốn trong đời sống tình cảm. Đây có lẽ chính là nỗi khủng khiếp nhất đối với những người già. 

-  Gần đây thấy NSND Như Quỳnh toàn nhận lời đóng vai bà mẹ. Điều này có khiến nghệ sĩ thấy nhàm không?

- Ở tuổi này rồi, chắc tôi chỉ còn phù hợp với vai bà mẹ. Có điều, trước khi quyết định nhận một vai diễn, tôi luôn đọc kịch bản rất kỹ và trăn trở phải làm sao để có được các vai diễn không lặp lại. Còn đọc mà thấy chán thì tất nhiên là không nhận. Có thể khán giả thấy tôi vào vai bà mẹ nhiều quá, mà thường là những bà mẹ vất vả, lam lũ, một đời hy sinh vì chồng, vì con, vì gia đình nên thấy có phần cũ kỹ chăng?

- Việc đi đóng phim liên miên có ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống đời thường của nghệ sĩ?

- Tôi nghĩ, đã là gia đình, càng bận rộn càng phải gắn kết, chia sẻ với nhau hơn. Không thể nào vì người vợ bận rộn mà người chồng lại lạnh lùng. Trong thời gian tôi đi làm phim, có khi vài tháng không trò chuyện với chồng, vì sáng đi sớm, tối về muộn, nhưng nếu một người chồng hiểu được công việc của vợ, chỉ cần anh ấy hỏi han đã thấy được sự quan tâm và hạnh phúc. Tôi nghĩ, người phụ nữ Việt Nam vốn vậy, không đòi hỏi gì nhiều. Còn với con cái, tôi cho rằng trong xã hội hiện đại, mình cũng phải sống theo xu hướng hiện đại. Vì vậy, tôi nghĩ, mình nên lựa theo các con, nếu không hiểu nhau mọi người có thể đối thoại, chia sẻ… Đó cũng là một cách quan tâm để gia đình luôn là chỗ dựa ấm áp nhất cho mọi thành viên.

-  Cảm ơn những chia sẻ chân thành của nghệ sĩ!

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC