Văn hóa - Giải trí

NSND Lê Hùng thấy... khó khi dựng kịch về Covid-19

Hương Thủy

ANTD.VN - Là một đạo diễn kỳ cựu và tài năng của sân khấu Việt nhưng khi bắt tay vào dựng vở kịch nói "Đôi mắt Covid" ca ngợi những chiến sĩ áo trắng, đạo diễn của vở-NSND Lê Hùng cũng thừa nhận, "tôi thấy khó, rất khó để dựng hay. Còn dựng để cho xong thì không có gì đáng bàn". 

Vở kịch "Đôi mắt Covid" do sân khấu Lệ Ngọc thực hiện. Vở kịch này gặp khó ở ngay khâu kịch bản, điều kiện tiên quyết đến thành công của vở diễn. Theo chia sẻ của ông Nguyễn Văn Hải, Chủ nhiệm sân khấu Lệ Ngọc chia sẻ, đơn vị này đã phát động một cuộc thi viết kịch bản cho lần dàn dựng này. Nhiều nhà văn, nhà viết kịch nổi tiếng đã được mời tham gia. Những gạch đầu dòng yêu cầu cho kịch bản đã được vạch ra nhưng hầu hết các tác giả đều chào thua, do đặc thù của ngành y không phải ai cũng am hiểu.

NSND Lê Hùng thấy... khó khi dựng kịch về Covid-19 ảnh 1
Lễ khởi công vở kịch nói "Đôi mắt Covid" diễn ra tại Nhà hát Chèo Hà Nội

Người viết kịch sẽ khó lột tả được hết những gian khổ của các y bác sĩ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, khi họ chỉ cưỡi ngựa xem hoa mà chưa từng tận mắt nhìn thấy hoặc trải qua. Chính vì thế, chỉ đến khi tác giả Minh Nguyệt gửi kịch bản, qua hội đồng thẩm định của Bộ Y tế và sân khấu Lệ Ngọc, vở kịch "Đôi mắt Covid" mới chính thức được đưa vào dàn dựng.

Vở diễn mang đến những góc nhìn đa chiều từ thực tiễn phòng, chống dịch ở Việt Nam. Ở đó, có hình ảnh đẹp về sự hy sinh, kiên cường của những chiến sĩ áo trắng nơi tuyến đầu chống dịch, của những người lính sẵn sàng nhường chỗ ngủ, giường chiếu cho dân cách ly, của những lãnh đạo luôn sâu sát và quyết tâm trong chỉ đạo… Song bên cạnh đó cũng có bóng dáng của những kẻ lợi dụng khốn khó để trục lợi, tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận…

NSND Lê Hùng thấy... khó khi dựng kịch về Covid-19 ảnh 2

NSND Lê Hùng

NSND Lê Hùng chia sẻ, thực hiện đề tài này bằng ngôn ngữ sân khấu là thách thức không đơn giản, bởi nếu không khéo sẽ dễ thành lên gân, hô khẩu hiệu. Vì thế, ekip sáng tạo sẽ cố gắng chuyển tải thông điệp từ vở diễn bằng những chi tiết giàu tính nhân văn, gây xúc động cho người xem, như chuyện người bác sĩ vì phải cứu chữa bệnh nhân mà không thể về nhà chịu tang cha, cảnh phải trò chuyện với con qua cánh cửa cách ly, phải khống chế những xúc cảm riêng tư tưởng chừng không thể kìm nén để không ảnh hưởng việc cứu chữa người nhiễm dịch bệnh… Bên cạnh đó, vở diễn cũng sẽ tạo tâm thế nhẹ nhàng, thoải mái trong tiếp nhận cho người xem thông qua những “miếng sân khấu” hài hước, gây cười…

Vở diễn dự kiến ra mắt công chúng vào cuối tháng 12-2020.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC