Văn hóa - Giải trí

NSND Lan Hương: Hội họa là đam mê lớn của tôi

H.Trung (Thực hiện)
(ANTĐ) - Qua gần 40 năm cống hiến đời mình cho nghệ thuật, khán giả nhớ đến NSND Lan Hương là một diễn viên, đạo diễn tài năng của sân khấu kịch. Nhưng ít người biết rằng, chị còn có khả năng và niềm đam mê mãnh liệt với nghệ thuật hội họa.

NSND Lan Hương: Hội họa là đam mê lớn của tôi

(ANTĐ) - Qua gần 40 năm cống hiến đời mình cho nghệ thuật, khán giả nhớ đến NSND Lan Hương là một diễn viên, đạo diễn tài năng của sân khấu kịch. Nhưng ít người biết rằng, chị còn có khả năng và niềm đam mê mãnh liệt với nghệ thuật hội họa.

- Mặc dù đắm đuối và theo đuổi sân khấu kịch đã rất nhiều năm, có lẽ ít ai biết rằng NSND Lan Hương lại có thêm khả năng về hội họa. Cơ duyên nào đưa chị đến với nghệ thuật này?

- Ngay từ ngày bé, tôi đã yêu thích tất cả những bộ môn nghệ thuật. Từ hát, múa, điện ảnh cho đến hội họa, tôi đều yêu thích và dành tình cảm nhất định cho những môn nghệ thuật đó. Vào năm 1991, tôi đã đỗ và theo học khoa tại chức của trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp. Nhưng do ngày đó tôi đi diễn quá nhiều, nên việc học đành phải dang dở. Ngày đó và cho đến tận bây giờ tôi vẫn thích trường phái tranh của Van Gogh. Và có lẽ trong thời gian tới, tôi sẽ xắp xếp thời gian, công việc để có thể theo học tiếp mỹ thuật.

- Như vậy, có thể thấy hội họa đã ăn sâu vào trong máu của chị. Nhưng tôi vẫn chưa hiểu chị sắp xếp thời gian để “phiêu” cùng những nét vẽ vào thời điểm nào?

- Tôi thật may mắn khi công việc và gia đình đều đã ổn định cả nên tôi có được một quỹ thời gian nhất định để vẽ tranh. Ngoài công việc chính tại Nhà hát Tuổi trẻ, thời gian rảnh còn lại trong ngày tôi dành cho mỹ thuật là chủ yếu. Tôi cũng không có một thời gian nhất định nào để vẽ, mà có thể nói niềm cảm hứng đến với tôi lúc nào thì tôi sẽ sáng tạo lúc đấy.

Vì theo tôi, hội họa rất độc lập. Khi vẽ tôi thường không ra ngoài. Vẽ liên tục trong vòng một thời gian khá dài. Có khi, 3h sáng tôi chợt tỉnh giấc, miên man trong thế giới riêng của mình, tự do vẽ, tự do thể hiện. Tôi chỉ tiếc rằng do thời gian gấp rút, bận bịu với công việc, mà thời gian dành cho hội họa của tôi cũng không được nhiều.

- Có lẽ, mỹ thuật đối với chị không đơn thuần chỉ là một thú chơi nữa, nó đã và đang trở thành một nghề tay trái của chị?

- Tôi chưa bao giờ nghĩ, hội họa sẽ là một nghề tay trái của mình. Vì với tôi, được vẽ và thể hiện những suy nghĩ, tâm tư, tình cảm của mình qua những nét vẽ, những bức tranh đã là một niềm hạnh phúc. Tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc của một người đạo diễn, diễn viên trong Nhà hát Tuổi trẻ. Chẳng bao giờ tôi dám nhận mình là một họa sĩ. Tôi chỉ muốn nói với khán giả rằng, tôi vẽ với tư cách là một người nghệ sĩ nhìn nhận về hội họa.

NSND Lan Hương: Hội họa là đam mê lớn của tôi ảnh 1

- Nói như vậy, chị vẽ chỉ để “thỏa mãn” sở thích cá nhân?

- Không hoàn toàn chính xác. Nhưng tôi nghĩ khi tôi được tự do sáng tạo trong nghệ thuật, tôi sẽ có những cảm nhận khác biệt. Khi tôi đã làm “thỏa mãn” được chính bản thân mình, thì mới mong thuyết phục được người khác. Với tôi, mặc dù hội họa có nhiều quy chuẩn, nhưng chuẩn mực vẫn là thẩm mỹ, cái đẹp. Khoảng trung tuần tháng 1-2011, tôi sẽ kết hợp với họa sĩ Lê Sơn, cũng đang công tác tại Nhà hát Tuổi trẻ tổ chức một phòng tranh.

Hiện nay, họa sĩ Lê Sơn vẫn đang chuẩn bị những công đoạn cuối trước khi phòng tranh chính thức mở cửa. Tôi cũng sẽ chuẩn bị khoảng 15 bức tranh để tham gia. Ý định mở phòng tranh của tôi đã có từ lâu, theo dự định vào mùa Noel năm nay, nhưng phải lui lại vì thật sự tôi không có đủ thời gian để sáng tác. Hội họa là đam mê lớn của tôi, và tôi cũng đang dần truyền tải niềm đam mê của mình tới khán giả.

- Nghệ sĩ “tay ngang” như chị chắc hẳn sẽ có nhiều khó khăn trong khi vẽ?

- Khó khăn lớn nhất là thời gian. Tôi không có thời gian để có thể vẽ nhiều. Ngoài ra, tôi còn bị dị ứng với sơn, dầu rửa bút… nhưng khó khăn đó không thể cản tôi đến với hội họa. Tôi cũng cảm thấy, do không theo học bài bản về mỹ thuật, nên nhiều lúc tôi cũng có những khó khăn trong khi vẽ. Tôi khắc phục bằng cách tham khảo thêm sách viết về hội họa. Do thời gian dài không cầm bút, nên có lẽ tôi bị cứng tay khi vẽ. Nhưng nội tâm của người nghệ sĩ, tôi đều đặt vào từng bức tranh của mình. Phòng tranh sắp tới của tôi rất phong phú, và phải có chủ đề rõ ràng.

- Hướng phát triển mỹ thuật trong tương lai của chị?

- Sau phòng tranh sắp tới, nếu có phản ứng tích cực từ phía khán giả, tôi sẽ cố gắng mở một gallery trưng bày tranh của tôi và những họa sĩ khác. Mọi người có thể gửi tranh tại đó, người xem thích bức nào có thể mua. Ngoài ra tôi cũng sẽ tiếp tục vẽ những bức tranh về chủ đề phụ nữ và hoa, nhưng dưới một cách thể hiện khác biệt, đầy gai góc.

- Cảm ơn NSND Lan Hương và chúc những ước mơ của chị sớm thành hiện thực!

H.Trung (Thực hiện)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC