Đời sống

Nóng: Sáu công nhân ở Hải Dương bị nhiễm độc thiếc nặng, lần đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam

Mai Thanh
ANTD.VN - Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị 6 bệnh nhân bị nhiễm độc thiếc rất nặng, cả 6 bệnh nhân này cùng làm việc tại một công ty sản xuất mành rèm ở Hải Dương.

Nóng: Sáu công nhân ở Hải Dương bị nhiễm độc thiếc nặng, lần đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam ảnh 1
Một bệnh nhân ngộ độc thiếc đang điều trị tại Trung tâm Chống độc

Trung tâm Chống độc – Bệnh viện Bạch Mai đang điều trị 6 bệnh nhân bị nhiễm độc thiếc rất nặng, cả 6 bệnh nhân này cùng làm việc tại một công ty sản xuất mành rèm ở Hải Dương.

Theo TS. BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, tất cả 6 trường hợp ngộ độc thiếc đang điều trị tại trung tâm đều có nồng độ thiếc trong máu cao gấp chục lần ngưỡng cho phép. Đây là những trường hợp nhiễm độc thiếc cấp tính đầu tiên tại Việt Nam được phát hiện.

Điều đáng chú ý là trước khi vào làm, tất cả đều khỏe mạnh, sức khỏe hoàn toàn bình thường. Chỉ sau một thời gian ngắn làm việc tại đây (ngắn nhất là 4 ngày, lâu nhất là 1 tháng) thì các công nhân có chung biểu hiện: rối loạn tâm thần, mất trí nhớ, lú lẫn, rối loạn tâm thần, kích động, hành vi bất thường, chụp cộng hưởng từ sọ não có tổn thương chất trắng lan tỏa trên não…

Trường hợp đầu tiên được phát hiện là bệnh nhân Nguyễn Đức H., 35 tuổi, nhập viện ngày 09/07/2020 với biểu hiện rối loạn tâm thần, kích động, lẫn lộn, sau đó đi vào hôm mê. Tiếp đó, bệnh nhân Nguyễn Kim C. (42 tuổi, quê ở Quỳnh Phụ, Thái Bình) vào viện trong tình trạng rối loạn tâm thần, mất trí nhớ, kết quả xét nghiệm máu có rối loạn nặng.

Theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, việc xét nghiệm, chẩn đoán bệnh cho các bệnh nhân này rất khó khăn. Các bác sĩ đã truy tìm tất cả nguồn thông tin y học, kể cả hỏi ý kiến của các bạn bè, chuyên gia, đồng nghiệp trên quốc tế về chống độc.

Rất may đã tìm thấy trên y văn thế giới có một vài trường hợp bị bệnh khi làm việc trong hoàn cảnh gần tương tự. Với sự giúp đỡ của Viện Hóa thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, bệnh nhân được chỉ định và làm xét nghiệm định lượng kim loại thiếc.

Bệnh nhân C. có nồng độ thiếc trong máu hơn 200 micogam/lít, nghĩa là tăng gấp hơn 40 lần ngưỡng cho phép. Bệnh nhân được lọc máu, giải độc thiếc, hiện tình trạng đã cải thiện, trí nhớ dần hồi phục… Còn bệnh nhân H. đã tử vong, khi xét nghiệm lại mẫu máu còn lưu cho thấy nồng độ thiếc trong máu cao gấp trên 50 lần.

Đáng chú ý trong số các bệnh nhân trên, có bệnh nhân đến khám không có triệu chứng lâm sàng. Do vậy, các bác sĩ cho rằng, rất có thể có những người khác bị nhiễm độc thiếc tương tự nhưng chưa được phát hiện, hoặc có thể nhầm lẫn với nhiều bệnh khác.

Bác sĩ Nguyên phân tích, thiếc gồm có thiếc dạng nguyên thể kim loại, các hợp chất thiếc vô cơ và các hợp chất thiếc hữu cơ. Trong đó, các hợp chất thiếc hữu cơ có độc tính rất cao, rất dễ hấp thu qua đường hô hấp, qua da và qua đường tiêu hóa.

Độc nhất là các hợp chất thiếc triethyl và thiếc trimethyl. Đây là các hợp chất có công dụng làm chất ổn định nhựa (plastic stabilizer), ổn định nhiệt (heat stabilizer), được cho vào nhựa giúp nhựa bền vững với nhiệt.

Đáng chú ý, trên thế giới và trong nước vẫn chưa có phác đồ điều trị nhiễm độc thiếc, do đó việc điều trị khó khăn.

Các bác sĩ cảnh báo, nguy cơ nhiễm độc thiếc ở nước ta là có khi hiện tượng tái chế nhựa và khai khoáng vẫn đang có ở nhiều nơi. Bệnh viện Bạch Mai đã có công văn báo cáo Bộ Y tế, Sở Y tế địa phương, các cơ quan liên quan để phối hợp tìm ra nguyên nhân, giải quyết để không gây ra nhiễm độc tiếp.

Trung tâm Chống độc cũng kêu gọi những công nhân làm việc trong các môi trường, vị trí như vậy khẩn trương đi kiểm tra sức khỏe, ít nhất là sàng lọc tại bệnh viện tỉnh .

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC