Pháp luật

Nóng lòng chờ xét xử vụ 5 phu trầm ở Quảng Bình bị sát hại dã man

Trần Tuấn – Hoàng Thanh
ANTĐ -  Dư luận đang nóng lòng chờ đợi những phán quyết từ cơ quan pháp luật tỉnh Quảng Trị dành cho nhóm đối tượng liên quan trong vụ thảm án khiến 5 phu trầm người Quảng Bình, bị giết hại dã man tại khu vực biên giới Việt – Lào xảy ra cuối tháng 3-2013.

Dư luận vẫn đang nóng lòng chờ đợi những phán quyết từ cơ quan pháp luật tỉnh Quảng Trị dành cho nhóm đối tượng gồm Hồ Văn Công (SN 1975), ở thôn Tà Rùng, xã Hướng Việt; Hồ Văn Thành  (SN 1974), trú ở thôn Nguồn Rào, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị, và các đối tượng khác liên quan trong vụ thảm án, khiến 5 phu trầm người Quảng Bình bị giết hại dã man tại khu vực biên giới Việt – Lào xảy ra vào cuối tháng 3-2013. Tuy nhiên, vụ việc vẫn chưa làm cho người dân thỏa mãn được, vì phiên tòa xét xử vụ án này chưa thể đưa ra xét xử như dự kiến.  

Kế hoạch bắt người, đòi tiền chuộc để trả nợ trong rừng sâu

Theo cáo trạng số 03/QĐ/KSĐT-TA, ngày 6/1/2014 của VKSND tỉnh Quảng Trị thì diễn biến vụ việc như sau: Tháng 3-2013, Hồ Văn Thành (SN 1974), trú ở thôn Nguồn Rào, xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị, do thua bạc nên đã cầm cố xe mô tô của bố vợ để tiếp tục đánh bạc. Không có tiền để chuộc xe, Thành đã tìm gặp Hồ Văn Công (SN 1975), ở thôn Tà Rùng, xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị, để nhờ giúp. Sau khi trao đổi, Thành và Công cùng nhất trí sang Lào gặp Hồ Văn Nguyên (ở bản Tà Poọng, huyện Sê Pôn, tỉnh Savannakhet, Lào) cùng bàn bạc và lên kế hoạch sử dụng súng AK của Nguyên để khống chế bắt người đi tìm trầm cướp tài sản và đòi tiền chuộc, sau đó giết họ để che giấu tội phạm. Khi Thành và Công sang Lào trao đổi kế hoạch trên thì Nguyên cũng đồng ý.

Ngày 21/3/2013, nhóm người gồm Công, Nguyên, Thành đi vào rừng để thực hiện kế hoạch đã thống nhất. Cùng đi còn có Hồ Văn Thao (SN 1964, anh trai của Nguyên), nhưng không biết kế hoạch nói trên. Nguyên cầm súng AK với 5 viên đạn, dao và có 2 con chó săn. Khi đi vào rừng, Công, Nguyên và Thành mới nói với Thao mục đích chuyến đi là bắt người, cướp tài sản, đòi tiền chuộc và giết người để phi tang, tránh bị phát hiện, Thao không có phản ứng.

Nóng lòng chờ xét xử vụ 5 phu trầm ở Quảng Bình bị sát hại dã man ảnh 1
2 đối tượng chính trong vụ án giết hại 5 phu trầm là Hồ Văn Công và Hồ Văn Thành khi bị bắt ở xã Hướng Việt, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị


Trưa 22/3/2013, nhóm người của Thành tới Tà Rụi, bản Tà Poọng, huyện Sê Pôn, Lào, và nghe tiếng người đào đất tìm trầm. Khi phát hiện nhóm phu trầm gồm Nguyễn Thành Liêm (SN 1976), Hoàng Lê Dũng (SN 1984), Trần Minh Tuấn (SN 1989), đều ở xã Quảng Minh, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình, thì Nguyên lên đạn súng AK khống chế nhóm tìm trầm, còn Thành và Công lấy dây phanh xe đạp trói ngoặt 2 tay của từng phu trầm, rồi trói 3 người lại với nhau.

Chúng lấy của anh Nguyễn Thành Liêm một điện thoại, sau đó khống chế các phu trầm về lán, buộc họ ở một gốc cây. Cả bọn vào lán của người đi tìm trầm lục soát lấy điện thoại, radio, thuốc lá, lợi dụng lúc chúng mải mê tìm trong lán, anh Liêm đã tự cởi trói cho mình và giải thoát hai bạn trầm, cả ba bỏ chạy thục mạng vào rừng. Nhóm bắt cóc lục tìm xong lán trại, trở ra gốc cây không thấy phu trầm nào, chúng trở về vị trí Thao đứng đợi cũng không thấy Thao, nên cả nhóm quay lại lán nấu ăn và ngủ lại qua đêm.

Sáng 23/3/2013, nhóm người gồm Công, Nguyên, Thành mang lương thực và các tài sản cướp được cùng súng tiếp tục tìm các phu trầm để thực hiện hành vi bắt cóc đòi tiền chuộc. Khoảng 10 giờ sáng, chúng đến địa phận khe Chà Lỳ, xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị, thì phát hiện 2 lán của phu trầm khác nằm kề nhau. Trong lán có 7 người gồm: Nguyễn Văn Sáu, Trần Văn Trị, Nguyễn Văn Thắng, Trương Thanh Hiền, Đinh Văn Thân, Đỗ Văn Hiền, Hoàng Văn Hà, đều trú ở huyện Quảng Trạch, Quảng Bình. Nguyên liền xách súng AK thị uy, khống chế, bắt 7 người ra khỏi lán xếp hàng. Chúng ném dây dù về phía anh Trương Thanh Hiền, ra lệnh anh Hiền trói 6 phu trầm lại. Khi anh Hiền chần chừ không thực hiện liền bị Công dùng dùi gỗ đánh túi bụi vào người buộc anh Hiền phải trói 6 phu trầm khác. Sau đó, Công trói anh Hiền vào với dây 6 người trước và vào lán lục tìm lấy 1 điện thoại, một dây chuyền bạc, một tràng hạt gỗ màu đen.

Đến 11h cùng ngày các đối tượng Công, Nguyên, Thành khống chế và áp tải 7 phu trầm vượt rừng ngược sang bản Tà Poọng (Lào). Đến khoảng 14h thì dừng lại giữa rừng để nấu ăn. Để chắc chắn không ai trốn thoát, Thành và Công đi cắt thêm dây rừng, trói xâu vòng cổ người này với tay người kia thít chặt chỉ vừa đủ thở. Ăn cơm xong, chúng tiếp tục đưa các phu trầm đi sâu vào vùng rừng Tà Pọong.

Khoảng 18h, chúng dừng lại bên cạnh một con suối, cắm trại nghỉ lại và đưa 7 người trói ở các vị trí khác nhau. Tại đây, Hồ Văn Công yêu cầu 7 phu trầm phải đưa 120 triệu tiền chuộc mới thả người. Lúc đó, anh Hoàng Văn Hà xin về nhà lấy tiền chuộc. Công cởi trói, đưa đèn pin cho Hà soi đường đi rừng trong đêm với lệnh trong vòng 3 ngày phải có tiền mặt, khi trở lại chỉ được đi một mình, mang quần đùi, áo lót và phải ra hiệu để Công biết.

Đến 21h đêm đó, Hà về lại lán của mình, gặp các phu trầm khác trước đó ra khỏi rừng để lấy lương thực về và kể lại toàn bộ sự việc. Sáng 24/3/2013, Hà, Đạo, Duẫn tức tốc về quê gom tiền vào chuộc người.

Giết người man rợ như thời trung cổ

Đêm 23-3-2013, Hồ Văn Công chỉ huy Thành đến suối đào một cái hố dài 1,6m, rộng 0,9m, sâu 0,8m với mục đích giết 6 phu trầm xong chôn ở đó. Đào xong Công đến xem xét, ra hiệu đã được và nói Thành chặt một cái dùi gỗ dài khoảng 1,2m, đường kính từ 3 đến 4cm để làm hung khí giết người. Khi có hung khí, cả Thành và Công đưa từng phu trầm đến miệng hố. Người đầu tiên là anh Nguyễn Văn Sáu. Theo lời khai của chúng, Công, Thành bắt anh Sáu quỳ bên miệng hố, Thành đứng sau giữ dây trói, Công dùng hai tay cầm thanh gỗ đánh mạnh vào gáy và đầu anh Sáu. Anh sáu chỉ kêu “Ứ” một tiếng thì gục tại chỗ,  và bị chúng vứt xuống miệng hố. Tất cả những phu trầm còn lại đều bị Công và Thành giết một cách dã man như thế trong đêm rừng vắng.

Riêng anh Trị, đối tượng Công còn dùng dùi đánh mạnh vào ngực để đề phòng trường hợp sống lại. Trong khi anh Trương Thanh Hiền do còn thở rên nhẹ nên Công sai Thành dùng đá đánh vào đầu, mặt cho chết hẳn. Trong khi Công và Thành vừa giết chết xong phu trầm thứ 5 thì phu trầm thứ 6 còn lại là anh  Đỗ Văn Hiền đã may mắn tự cởi trói và chạy thoát được. Sau khi tìm một vòng không được anh Hiền, cả bọn quay lại hố chôn tập thể dùng dao bới đất lấp hố chứa thi thể 5 phu trầm xấu số.

Nóng lòng chờ xét xử vụ 5 phu trầm ở Quảng Bình bị sát hại dã man ảnh 2
Phu trầm Đỗ Văn Hiền may mắn thoát chết, đến nay vẫn chưa hết bàng hoàng sau sự việc xảy ra


Do có người trốn được, sợ bị lộ hành vi giết người, Công, Nguyên và Thành liền thu dọn đồ đạc trở lại bản Tà Pọong. Dọc đường trở về thì cả bọn gặp lại Thao và một người tên Hiếu nên ngồi lại cùng uống rượu. Công, Nguyên, Thành liền khoe lại toàn bộ sự việc. Thao nói: “Bắt người, cướp tài sản, đòi tiền chuộc thôi, sao lại giết người”. Vừa nói xong, chúng gặp anh Đỗ Văn Hiền, phu trầm thứ 6 trốn được bị lạc đường, cả bọn hô đuổi, nhưng không tìm ra dấu vết. Lúc đó, cả Công, Thành, Nguyên tiếp tục vào rừng tìm bắt anh Hiền nhưng không thấy. Sáng 25-3-2013, Nguyên tách nhóm cầm súng đi săn với một nhóm người Lào, còn Công và Thành ở lại bản Tà Pọong.

Khoảng 20h, ngày 28-3-2013, Công và Thành trở về nhà Công. Đến trưa ngày 29-3-2013, lo sợ hành vi giết người của mình sẽ bị phát hiện, nên cả hai trốn vào rừng của bản Tà Rùng, cách nhà Công khoảng 1km. Hàng ngày vợ con của Công là Hồ Thị Na, Hồ Văn Trí đã ngụy trang tiếp tế lương thực, nước uống cho Công và Thành. Đến chiều 2-4-2013, Hồ Văn Công, Hồ Văn Thành đã bị bắt khi đang trốn trong rừng, bản Tà Rùng. Sau đó Hồ Văn Nguyên cũng bị bắt ở Lào.

Tạm hoãn xét xử vì… đợi bổ nhiệm thẩm phán

Với các hành vi nói trên, VKSND tỉnh Quảng Trị đã có cáo trạng quyết định truy tố Hồ Văn Công và Hồ Văn Thành về 4 tội danh, gồm “Giết người” quy định tại các điểm a (giết nhiều người), e (giết người mà liền trước đó lại phạm một tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng), g (để che giấu tội phạm khác), I (thực hiện tội phạm một cách man rợ), o (có tổ chức), khoản 1, điều 93; “Cướp tài sản” quy định tại điểm a (làm chết người), khoản 4, điều 133; “Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” quy định tại điểm a (làm chết người), khoản 4, điều 134 và tội “Sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” quy định tại điểm b (gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng) khoản 4, điều 230 Bộ luật hình sự. Trong 4 tội danh mà hai bị can bị truy tố có 2 tội danh có mức hình phạt cao nhất là tử hình và 2 tội danh là tù chung thân.

Theo một diễn biến mới nhất thì dự kiến phiên tòa xét xử vụ 5 phu trầm bị giết hại sẽ diễn ra vào ngày 27-2-2014, tuy nhiên phiên tòa này đã phải tạm hoãn. Nguyên nhân của sự việc theo như TAND tỉnh Quảng Trị cho biết, do trước đó vụ án này đã phân công thẩm phán làm chủ tọa, nhưng thẩm phán này vừa hết nhiệm kỳ thẩm phán, nên hiện phải đợi khi nào có quyết định bổ nhiệm lại thẩm phán thì vụ án mới được được ra xét xử trong thời gian sớm nhất.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC