Chính trị - Xã hội

Nóng: Khách đi tàu bay đến Hà Nội sẽ không phải cách ly tập trung

Ngân Tuyền
ANTD.VN - TP Hà Nội thống nhất với Bộ GTVT về các chuyến bay thường lệ nội địa đến Hà Nội trong giai đoạn thí điểm: khách thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà.

Ngày 11/10, UBND TP Hà Nội đã có văn bản gửi Bộ GTVT, CATP Hà Nội và các Sở như GTVT, Y tế, Du lịch, TT-TT cùng UBND các quận, huyện thị xã về việc triển khai thí điểm mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến TP Hà Nội.

Cụ thể, văn bản của TP Hà Nội nêu rõ, thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp ngày 10/10 của Ban chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch Covid-19, ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành ủy tại cuộc họp ngày 11/10, UBND TP Hà Nội thống nhất với Bộ GTVT về việc thực hiện Quy định tạm thời triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 từ ngày 10/10 đến 20/10 tổ chức khai thác đường bay giữa TP.HCM- Hà Nội và Hà Nội- Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến khứ hồi/ngày.

Đối với hành khách đủ điều kiện theo quy định của Bộ GTVT, Bộ Y tế thì thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc nơi lưu trú và thực hiện các biện pháp đảm bảo phòng chống địch Covid-19 theo quy định của Trung ương và TP Hà Nội.

Nóng: Khách đi tàu bay đến Hà Nội sẽ không phải cách ly tập trung ảnh 1

Những vị khách đầu tiên làm thủ tục trên chuyến bay từ TP.HCM đi Hà Nội vào chiều nay

TP Hà Nội cũng đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành TP Hà Nội và các tỉnh thành phố có liên quan (nơi có hành khách đi đến sân bay quốc tế Nội Bài) trong quá trình tổ chức bán vé, dưa đón hành khách, người đưa đón đến sân bay Nội Bài, đảm bảo an toàn phòng chống dịch.

120 hành khách đầu tiên từ TP.HCM đến Hà Nội vào chiều 11/10

Vietnam Airlines cho biết, chuyến bay VN216 của Vietnam Airlines đã cất cánh từ Tp HCM đi Hà Nội với gần 120 khách lúc 17h00 chiều nay, 11/10. Đây là chuyến bay thương mại đầu tiên từ TP.HCM đi Hà Nội sau khi hàng không khôi phục đường bay nội địa kể từ ngày 10/10.

Chuyến bay này được khai thác bằng máy bay thân rộng Boeing 787. Hành khách trên chuyến bay đều có xác nhận địa điểm cách ly ở Hà Nội trước khi khởi hành. Đồng thời, hành khách tuân thủ chặt chẽ các điều kiện về xét nghiệm âm tính, tiêm chủng vaccine Covid-19, khai báo y tế và thực hiện thông điệp 5K. Đây là chuyến bay được trông đợi của rất nhiều hành khách, khi đường bay từ TP.HCM đi Hà Nội đã bị “đóng băng” suốt nhiều tháng qua.

UBND TP Hà Nội cũng giao Sở Y tế là cơ quan chủ trì, đầu mối phối hợp tiếp nhận thông tin hành khách để phối hợp quản lý, kiểm soát dịch Covid-19, theo dõi sức khỏe hành khách tại nhà, nơi lưu trú theo quy định của Trung ương và TP Hà Nội; phối hợp với Cảng vụ hàng không, các hãng hàng không kiểm soát dịch tễ đối với hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài để sàng lọc, phân loại và thông báo cho UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn được biết để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Ngoài, ra, hướng dẫn các quận, huyện, thị xã… quản lý, giám sát hành khách tại nơi cư trú, lưu trú đảm bảo thực hiện nghiêm túc các biện pháp y tế về phòng, chống dịch theo các quy định của Trung ương và thành phố.

Sở GTVT và CATP được giao phối hợp với các cơ quan chức năng, chủ động nắm bắt tình hình để giải quyết các vấn đề phát sinh, tham mưu, đề xuất UBND TP xem xét, giải quyết các nội dung vượt quyền.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC