Chính trị - Xã hội

Nóng: Hà Nội công bố thứ tự ưu tiên xét nghiệm Covid-19 cho người về từ Hải Dương

Tiến Hưng
ANTD.VN - Tới đây, Hà Nội sẽ mở rộng xét nghiệm Covid-19 cho tất cả đối tượng từ Hải Dương về thành phố từ ngày 2-2 đến nay cũng như người về từ các ổ dịch khác, cán bộ y tế chống dịch…
Nóng: Hà Nội công bố thứ tự ưu tiên xét nghiệm Covid-19 cho người về từ Hải Dương ảnh 1

Hà Nội chuẩn bị mở rộng xét nghiệm Covid-19 tập trung cho 4 nhóm đối tượng nguy cơ

Ngày 18-2, Văn phòng UBND TP Hà Nội ban hành văn bản hỏa tốc thông báo Kết luận của Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố tại cuộc họp Ban chỉ đạo diễn ra chiều qua, 17-2.

Theo đó, Hà Nội nhận định, sau Tết, người dân các địa phương sẽ trở lại Hà Nội sinh sống, làm việc hay đi khám bệnh nhiều, có thể mang theo mầm bệnh vào thành phố. Vì vậy, tới đây có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới trên địa bàn.

Để phòng chống dịch bệnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đề nghị Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã, xã phường, thị trấn rà soát, thông báo toàn bộ các trường hợp về từ Hải Dương (thời điểm từ 0h00 ngày 02/02/2021) và các ổ dịch tại các tỉnh, thành phố khác (trong thời gian 14 ngày vừa qua).

Trên cơ sở đó, lập tức thực hiện việc tự cách ly y tế tại nhà, thời gian tính từ khi rời ổ dịch đến khi đủ 14 ngày (nếu qua 14 ngày thì tự cách ly đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính); chủ động liên hệ với cơ sở y tế địa phương để được tư vấn và lấy mẫu xét nghiệm.

Riêng đối với những người về từ huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) thì giao UBND xã, phường, thị trấn ra quyết định cách ly tại nhà (thời gian đủ cách ly đủ 14 ngày kể từ khi rời ổ dịch, nếu qua 14 ngày thì tự cách ly đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính), lấy mẫu xét nghiệm; đề nghị chính quyền địa phương giám sát chặt chẽ việc cách ly y tế tại nhà đảm bảo đúng quy định.

UBND TP Hà Nội giao Sở Y tế chủ trì, chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố phối hợp các bệnh viện, các đơn vị y tế của trung ương đóng trên địa bàn tập trung mở rộng xét nghiệm theo thứ tự ưu tiên được sắp xếp như sau:

- Các trường hợp về từ tỉnh Hải Dương (thời điểm từ 0h00 ngày 02/02/2021): ưu tiên các huyện, thành phố thuộc tỉnh Hải Dương có ổ dịch phức tạp sau đó đến các huyện còn lại (thời gian hoàn thành chậm nhất trong ngày 20/02/2021).

- Các trường hợp về từ các ổ dịch của các tỉnh, thành phố khác đã ghi nhận ca nhiễm trong thời gian 14 ngày vừa qua.về việc xét nghiệm mở rộng tất cả các trường hợp từ tỉnh Hải Dương về Hà Nội từ ngày 2/2/2021 theo thứ tự ưu tiên như sau:

- Các trường hợp về từ tỉnh Hải Dương (thời điểm từ 0h00 ngày 02/02/2021): ưu tiên xét nghiệm trước với người về từ các huyện, thành phố thuộc tỉnh Hải Dương có ổ dịch phức tạp, sau đó đến các huyện còn lại (thời gian xét nghiệm hoàn thành chậm nhất trong ngày 20/02/2021).

- Các trường hợp về từ các ổ dịch của các tỉnh, thành phố khác đã ghi nhận ca nhiễm trong thời gian 14 ngày vừa qua.

- Nhóm đối tượng ngẫu nhiên tại các khu vực có nguy cơ cao: nhà máy, nơi có nhiều người từ các địa phương khác trở về, đặc biệt nơi có chuyên gia nước ngoài làm việc (do Ban chỉ đạo các quận, huyện, thị xã, Trung tâm kiêm soát bệnh tật Thành phố để xuất).

- Đội ngũ y tế phòng chống dịch, ưu tiên các nơi có nguy cơ phơi nhiễm cao, cán bộ trong các khu cách ly tại các khu vực đang phòng chống dịch, quân đội, công an.

UBND TP Hà Nội giao Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo chịu trách nhiệm toàn diện trước Chủ tịch UBND TP trong công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC