Đời sống

Tổ chức lễ hội Halloween:

"Nồng độ sợ hãi" cũng cần được kiểm soát

MAI ANH
ANTD.VN - Đã là Halloween thì càng ma quái, càng kinh dị, càng độc đáo càng vui. Nhưng khi Halloween đã thâm nhập các trường học thì ở một góc độ nào đó, cũng cần phải có cách tiếp cận phù hợp với thị hiếu, cảm quan của trẻ nhỏ - những tâm hồn non nớt và dễ bị tổn thương. 
"Nồng độ sợ hãi" cũng cần được kiểm soát

Chẳng đợi đến “chính hội” vào hôm nay 31-10, trên các phương tiện truyền thông hay một số trang mạng xã hội đều tràn ngập các dịch vụ từ A đến Z để phục vụ cho lễ hội Halloween. Phổ biến thì cho thuê trang phục hóa trang, còn “chuyên nghiệp” hơn thì có hẳn các dịch vụ vẽ mặt theo đúng chuẩn các nhân vật kinh dị để hù dọa bất cứ ai.

Những khuôn mặt trắng phớ như ma cà rồng, đôi mắt được tô đen xì, đôi khi được bôi vẽ thêm chút máu me, lấp ló bên dưới những bộ tóc dài rũ rượi, những bộ áo rách rưới tả tơi. Càng kinh dị, càng rùng rợn, càng hù dọa được nhiều người thì càng thành công. 

Thế nhưng, không phải ai cũng hưởng ứng với những trò đùa như vậy. Người viết bài này có anh họ làm ở một khách sạn có tiếng ở Hà Nội. Khi cơ quan tổ chức lễ hội hóa trang, anh hào hứng đưa cậu con trai 6 tuổi đi cùng. Chẳng hiểu vui quá đà hay bị xui khiến thế nào, anh được đồng nghiệp đè ra hóa trang thành nhân vật phản diện Joker nổi tiếng trong bộ phim “The Dark Knight”.

Những hình ảnh hóa trang quá kinh dị sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến trẻ nhỏ

Những hình ảnh hóa trang quá kinh dị sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến trẻ nhỏ

Vừa nhìn thấy khuôn mặt nham nhở của bố, cậu con trai bé bỏng sợ quá khóc thét lên và nhất định không chịu nhận bố. Còn ông bố thì hốt hoảng dỗ dành con, bụng bảo dạ lần sau sẽ không hóa trang thành ma thành quỷ gì nữa.

Khi Halloween đã được “quốc tế hóa”, mấy năm gần đây giới trẻ Việt Nam cũng khá hào hứng với lễ hội vốn bắt nguồn ở các nước Âu - Mỹ này. Không chỉ ở những khu vui chơi giải trí, nhiều trường học cũng chạy theo trào lưu tổ chức Halloween bằng cách dàn dựng những cảnh tượng rùng rợn như nghĩa địa giả, những cảnh chặt tay chặt chân máu me hay dùng loa công suất lớn phát đi những âm thanh rên rỉ khóc lóc ớn lạnh…không nhằm mục đích nào khác ngoài việc hù dọa người tham gia.

Ngay cả những sản phẩm người lớn nhìn qua cũng thấy “đứng tim” như những ngón tay giả gớm ghiếc, những bộ quần áo nhúng phẩm đỏ ngầu... lại được bày bán công khai ngoài đường hay trình diễn trong những lễ hội hóa trang dành cho trẻ nhỏ.

Trong khi nhiều bộ phim điện ảnh hay truyện buộc phải hạn chế người xem nếu có những phân cảnh quá bạo lực hay man rợ thì những lễ hội, những sự kiện “gắn mác” Haloween lại được tổ chức tràn lan, mặc dù người ta cũng lường trước mức độ tác động của nó đến tinh thần và sức khỏe của các em. 

Thực tế ở các nước phương Tây trong một vài năm gần đây đã có sự cảnh báo đối với các phụ huynh khi cho con em mình tham gia các hoạt động Halloween. Cụ thể, theo một nghi thức mang tên “trick or treat”, các em nhỏ sẽ hóa trang với quần áo và mặt nạ để gõ cửa các nhà hàng xóm và các khu vực lân cận để xin kẹo và hoa quả.

Tuy nhiên, nhiều kẻ xấu đã lợi dụng điều này để dọa nạt hay bắt cóc các em. Một bài báo được đăng tải trên tờ USNews cũng chỉ ra rằng, các sự cố xảy đến với các em nhỏ trong Halloween như bỏng, trượt ngã hay nuốt phải những vật thể lạ mà người ta cài trong các món ăn ngày càng trở nên phổ biến, nhất là khi các bậc phụ huynh lơ là trong việc trông nom con em mình. 

Dĩ nhiên, tinh thần của Halloween là ma quái, là kinh dị nhưng không phải ai cũng ủng hộ hay sẵn sàng tham gia những trò chơi rùng rợn đó. Nhất là khi sự hù dọa thái quá có thể châm ngòi cho những tổn thương về tinh thần và là nguồn cơn của những tai nạn, những sự cố đáng tiếc. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC