Thế giới

Nông dân Trung Quốc “đầu độc” đồng ruộng Nga

Hoàng Tuất
ANTĐ - Những ngày gần đây, người dân Nga rất quan tâm đến dự định của lãnh đạo vùng Zabaykalsk cho một công ty của Trung Quốc thuê 115 nghìn ha đất nông nghiệp trong 49 năm. Ngoài khía cạnh về an ninh quốc gia, nhiều người lo ngại về hoạt động hủy hoại môi trường của nông dân Trung Quốc đang diễn ra phổ biến ở nhiều vùng khác nhau của Nga. 

Lo đất trồng bị thoái hóa, bạc màu

Những lao động nông nghiệp nhập cư Trung Quốc đầu tiên xuất hiện ở tỉnh Volgograd cách đây 4 năm. Những phần đất ở các nông trại của người Nga bị phá sản được  người Trung Quốc  thuê lại để trồng rau,  chủ yếu là cà chua. 

Người Trung Quốc thường bán cà chua ngay tại ruộng với giá 23 rúp/kg. Ngược lại, nông dân Nga không thể bán với giá rẻ như vậy, giá tối thiểu  phải là 60 đến 90 rúp/kg tùy loại. Trong khi đó, người Trung Quốc còn thu hoạch cà chua 2 lần mỗi vụ.

Theo chuyên viên về rau quả Pavel Cherdyntsev, cây cà chua của người Trung Quốc có thể phát triển được ở nhiệt độ 5 độ C, trong khi ở 10 độ C, cây cà chua của người Nga đã chết. Người Trung Quốc không chỉ sử dụng phân bón của mình mà họ còn có cả hạt giống riêng, loại giống đó không có ở Nga.

Nông dân Trung Quốc “đầu độc” đồng ruộng Nga ảnh 1

Các lao động nhập cư Trung Quốc phân loại cà chua ở Volgograd, Nga

Điều đáng nói, hoạt động nông nghiệp của người Trung Quốc trên lãnh thổ Nga còn nhiều vi phạm nhưng các cơ quan chức năng của Nga gặp  khó khăn trong việc xử lý. Phó trưởng Ban quản lý nông nghiệp quận Nikolaev của Volgograd, ông Alexander Afanasyev khẳng định: “Hàng tháng, chúng tôi có báo cáo gửi các cấp về tình trạng lớp đất màu bị hủy hoại, tất cả các tiêu chuẩn vệ sinh đều bị vi phạm, nhưng không có cơ quan nào xử lý". 

Còn ông Alexei Sharapov, cán bộ thanh tra Phòng Giám sát đất đai thuộc Cơ quan Giám sát nông nghiệp Nga phụ trách các tỉnh Rostov, Volgograd và Cộng hòa Kalmykia thừa nhận: “Để xác định được đất đã bị thoái hóa thì cần phải biết về các loại phân bón đã sử dụng. Tuy nhiên, người Trung Quốc đã tiêu hủy hết tất cả các vỏ hộp, bao bì đựng phân bón và hóa chất trước khi đoàn kiểm tra đến". 

Đất đã cho thuê không thể trồng được cây gì

Lao động nông nghiệp người Trung Quốc không chỉ thuê đất nông nghiệp tại Volgograd, mà còn ở rất nhiều nơi khác của Nga. Thống đốc vùng Zabaykalsky Konstantin Ilkovsky thừa nhận: “Không cần giấu giếm khi nói rằng các chuyên gia Trung Quốc đối xử với môi trường rất tắc trách, hóa chất của họ làm cho đất trồng và nguồn nước bị ô nhiễm nặng”.

Ở Krasnoyarsk tuy người Trung Quốc không còn canh tác đã 3 năm, nhưng các chất  độc hại vẫn còn. Các chuyên gia của cơ quan giám sát nông nghiệp vùng này  kiểm tra hơn 4.000 ha đất trong các khu nhà có mái che của người Trung Quốc, 1.000 ha bị nhiễm các hóa chất độc hại trầm trọng đến mức hiện giờ trồng bất cứ loại cây gì cũng không phát triển được.

Còn tại tỉnh Irkutsk, tính đến năm 2014, đã có 1.200 nghìn nhà trồng rau có mái che của người Trung Quốc. “Chúng tôi thường xuyên phát hiện rất nhiều vi phạm”, Galina Zaschepina, Phó Trưởng phòng Giám sát việc sử dụng an toàn thuốc trừ sâu và hóa chất của Cơ quan Giám sát nông nghiệp Irkutsk khẳng định.

Theo báo cáo của Cơ quan Giám sát nông nghiệp Irkutsk, 35% các hoạt chất có trong các chế phẩm của Trung Quốc bị Nghị viện châu Âu đưa vào danh sách các loại thuốc bảo vệ thực vật gây nguy hại đặc biệt. Độc tính của các chất này đã được chứng minh, việc sản xuất các loại thuốc này đã bị cấm vì chúng gây rối loạn nội tiết, phá hủy hệ  miễn dịch, làm tăng nguy cơ ung thư... 

Theo Komsomol/Pravda

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC