Kinh doanh

Nông dân Phù Đổng đổ bỏ sữa tươi

Tuyết Nhung

ANTĐ - Lượng sữa tươi tại Việt Nam mới đáp ứng được 20% nhu cầu tiêu dùng trong nước. Do đó, hàng năm, Việt Nam phải bỏ ra hàng tỷ USD để nhập khẩu nguyên liệu sữa trong khi người chăn nuôi bò sữa ở một số địa phương đang phải đổ bỏ sữa vì nhà máy không thu mua. 

Nông dân Phù Đổng đổ bỏ sữa tươi ảnh 1Người nông dân mong muốn sữa tươi sản xuất ra được thu mua hết

Sữa uống không hết phải đổ đi

Vài tháng trở lại đây, tình trạng người chăn nuôi bò sữa phải đổ bỏ sữa tươi đang tái diễn ở Phù Đổng (Gia Lâm, Hà Nội). Theo tìm hiểu của phóng viên An ninh Thủ đô, có tình trạng trên là do Công ty CP sữa quốc tế (IDP) không thu mua hết số sữa sản xuất ra hàng ngày của bà con như trước đây. Ông Nguyễn Hữu Hòa, Chủ nhiệm HTX Dịch vụ chăn nuôi xã Phù Đổng cho biết, từ tháng 10-2014 trở lại đây, các điểm thu mua sữa tươi của Công ty IDP đã khống chế sản lượng thu mua của các trạm thu gom. Trong khi từ trước đến nay, Công ty IDP đều thu gom hết toàn bộ lượng sữa của bà con xã viên. 

Theo đại diện IDP, Công ty đang trong giai đoạn tái cơ cấu đầu tư và sản lượng sữa của người dân tăng bất thường. Vào mùa hè, địa bàn xã Phù Đổng cung ứng khoảng 5 - 5,5 tấn sữa/ngày nhưng mùa đông tăng lên 6,5 tấn/ngày khiến cho công ty gặp khó khăn trong việc thu mua hết lượng sữa trong dân. Tuy vậy, ông Nguyễn Hữu Hòa cho rằng, những năm qua, người nông dân vẫn sản xuất với quy mô như vậy nhưng chưa xảy ra tình trạng “ế” sữa tươi như thời gian gần đây. Hiện tại, toàn xã Phù Đổng có khoảng hơn 770 hộ chăn nuôi bò sữa với xấp xỉ 2.000 con. Sản lượng sữa trung bình mỗi ngày khoảng 15 tấn. Trong số này, Công ty Vinamilk thu mua hơn 50%, số còn lại do Công ty IDP thu mua.

Ông Vương Đình Sân, thôn Phù Dực 1, xã Phù Đổng cho biết, mỗi ngày, nhà ông “ế” khoảng 5-10 kg sữa, phải mang về tự tiêu thụ như uống, làm sữa chua… nhưng vẫn không hết, phải đổ bỏ. “Sữa tươi không để lâu được, bảo quản lạnh cũng chỉ được vài ngày, chúng tôi rất mong muốn công ty tiếp tục thu mua hết sữa tươi cho bà con”, ông Sân bày tỏ. Theo ông Sân, sữa ngày nào cũng “ế” nhưng lượng thức ăn cho bò vẫn phải duy trì đầy đủ. “Mỗi ngày, một con bò đang cho sữa ăn hết khoảng 7-8kg cám các loại (xấp xỉ 80.000 đồng) và khoảng 40kg cỏ” - ông Sân nói. 

Mới chỉ “hứa hẹn”

Ngoài giảm lượng thu mua, từ ngày 15-10-2014, Công ty IDP còn cắt giảm và hạ thấp hàng loạt khoản hỗ trợ thu mua sữa đối với các hộ nông dân tại huyện Gia Lâm, Đông Anh, Thanh Trì. Hiện giá sữa mà Công ty IDP mua cho các hộ dân tại Gia Lâm (Hà Nội) trung bình là 12.200 đồng/kg. Trong khi đó, các trạm thu mua của Vinamilk, Hà Nội Milk, Cô Gái Hà Lan... vẫn đang giữ mức giá từ 14.000 - 14.500 đồng/kg.

Lãnh đạo Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội nhận định, thực tế có tình trạng phát triển chăn nuôi bò sữa tự phát, ngoài quy hoạch dẫn tới sản lượng vượt khả năng thu gom của các công ty. Ông Nguyễn Xuân Hòa cho biết, phía HTX đã nhiều lần đề nghị đại diện Công ty IDP về làm việc trực tiếp với người chăn nuôi, kiểm soát số lượng bò, từ đó khống chế được lượng sữa thu gom mỗi ngày. Tuy nhiên, phía công ty cũng mới chỉ hứa hẹn sẽ về làm việc, cùng nhau tháo gỡ. 

Trong khi hàng trăm hộ chăn nuôi bò sữa của xã Phù Đổng còn chưa biết xử lý số sữa tươi dư thừa hàng ngày như thế nào thì hợp đồng ký kết năm 2014 đã hết hạn, hợp đồng 2015 chưa thấy đâu càng khiến người dân lòng như lửa đốt. Sở NN&PTNT Hà Nội đã đề nghị Công ty IDP từ năm 2015 phải ký kết hợp đồng trực tiếp với từng hộ chăn nuôi, phân rõ trách nhiệm của từng bên và yêu cầu rõ ràng về tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm sữa.\

Sớm tháo gỡ khó khăn cho người nuôi bò sữa

Trước tình trạng người nuôi bò sữa ở một số địa phương như Lâm Đồng, Hà Nội gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ sữa, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) đã đề nghị Sở NN&PTNT kiểm tra, giám sát tình hình chăn nuôi bò sữa và thu mua sữa tươi nguyên liệu của các doanh nghiệp đối với người chăn nuôi trên địa bàn. Các sở cần làm việc với doanh nghiệp thu mua, chế biến sữa để tìm hiểu nguyên nhân, đề xuất giải pháp khắc phục và tạo cơ chế để doanh nghiệp bao tiêu hết lượng sữa tươi nguyên liệu cho người chăn nuôi. Cần hỗ trợ người chăn nuôi bò sữa ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp trước khi chăn nuôi bò sữa.

Cục Chăn nuôi cũng đề nghị các công ty thu mua và chế biến sữa tươi chia sẻ với người chăn nuôi, tạo điều kiện thu mua hết lượng sữa tươi sản xuất ra hàng ngày. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC