Nóng: Bệnh viện Bạch Mai đề xuất Quyền Bộ trưởng Y tế xin dừng thí điểm tự chủ toàn diện

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sau gần 2 năm được giao thực hiện thí điểm tự chủ toàn diện, sáng 18-8, báo cáo với Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đề xuất xin dừng thí điểm vì nảy sinh nhiều khó khăn…
Chủ tịch Hội đồng quản lý BV Bạch Mai Dương Đức Hùng báo cáo tại buổi làm việc với Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế (Ảnh: Trần Minh) ảnh 1
Chủ tịch Hội đồng quản lý BV Bạch Mai Dương Đức Hùng báo cáo tại buổi làm việc với Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế (Ảnh: Trần Minh)

Sáng nay, 18-8, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng đoàn công tác của Bộ Y tế đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Dương Đức Hùng – Chủ tịch Hội đồng Quản lý Bệnh viện Bạch Mai đề cập đến một số vấn đề khó khăn mà bệnh viện đang gặp phải như nhiều nhân viên y tế chuyển công tác, thiếu một số thuốc chuyên khoa và thiết bị y tế cũng như việc thực hiện cơ chế tự chủ.

Theo ông Hùng, nhiều nhân viên y tế của bệnh viện xin chuyển sang làm ở các bệnh viện tư do thu cao hơn, không bị ràng buộc bởi các quy định.

Về cơ chế tự chủ, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho biết, từ năm 2020, Bệnh viện Bạch Mai được giao làm thí điểm tự chủ. Tuy nhiên, qua thời gian thí điểm, Bệnh viện Bạch Mai mạnh dạn đề xuất chuyển đổi theo mô hình thực hiện theo Nghị định 60 theo nhóm 2 - tức là đơn vị sự nghiệp công tự bảo đảm chi thường xuyên để "phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của Bệnh viện Bạch Mai và trong lúc chờ Chính phủ có hướng dẫn, Bộ Y tế đã hướng dẫn, bệnh viện tiếp tục tự chủ nhóm 1 nhưng vẫn còn rất nhiều khó khăn".

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Đào Xuân Cơ cũng đề xuất chưa nên thực hiện tự chủ ở các bệnh viện tuyến cuối, vì đây là bệnh viện đầu ngành, nơi điều trị tất cả bệnh nhân trong cả nước. Nếu tự chủ chắc chắn phải tăng doanh thu, lúc đó sẽ gây khó khăn cho bệnh nhân nghèo.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai thông tin, hiện giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế theo quy định mới tính 4/7 yếu tố cấu thành giá chứ chưa tính đúng, tính đủ. Hơn nữa, thời gian qua do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên số lượng bệnh nhân đến khám, chữa bệnh giảm. Nguồn thu của Bệnh viện Bạch Mai trong 2 năm 2020, 2021 giảm khoảng 4.000 tỷ đồng, ảnh hưởng đến đời sống của cán bộ, viên chức và người lao động.

Bệnh viện Bạch Mai cũng kiến nghị Bộ Y tế có ý kiến với các cơ quan có thẩm quyền để tìm phương án tháo gỡ cho phép sử dụng các máy xã hội hoá, liên doanh liên kết để kịp thời phục vụ người bệnh. Có phương án khả thi tháo gỡ các vướng mắc trong công tác đấu thầu, mua sắm thuốc, vật tư trang thiết bị y tế…

Đồng thời trong khi chờ Bộ Y tế ban hành khung giá dịch vụ theo yêu cầu, Bệnh viện Bạch Mai kiến nghị Bộ Y tế cho phép áp dụng giá tương đương theo khung trần giá dịch vụ theo yêu cầu của một số đơn vị đồng hạng trong ngành…

Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan hỏi thăm, động viên người bệnh tại BV Bạch Mai (Ảnh: Trần Minh) ảnh 2
Quyền Bộ trưởng Đào Hồng Lan hỏi thăm, động viên người bệnh tại BV Bạch Mai (Ảnh: Trần Minh)

Tại buổi làm việc, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đề nghị các đơn vị liên quan của Bộ tiếp thu các kiến nghị từ thực tiễn hoạt động của Bệnh viện Bạch Mai, đặc biệt đối với những vấn đề liên quan đến đầu thầu thuốc, tự chủ nhân lực, giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu... và chế độ đãi ngộ với y bác sĩ.

Chia sẻ với những khó khăn của các y bác sĩ, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế chia sẻ bà cũng liên tục nhận được tin nhắn, cuộc gọi phản ánh về các vấn đề của ngành. Quyền Bộ trưởng khẳng định lãnh đạo Bộ Y tế luôn tiếp thu các phản ánh từ bệnh viện, từ người dân; luôn chia sẻ với khó khăn của Bệnh viện Bạch Mai cũng như các cơ sở y tế khác tại thời điểm này.

Về vấn đề tự chủ bệnh viện, bà Đào Hồng Lan thông tin, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện K là 2 đơn vị thực hiện cơ chế tự chủ theo Nghị quyết 33 của Chính phủ và đã có 2 năm thực hiện.

"Với tinh thần Nghị quyết do Chính phủ giao, chúng ta muốn chuyển sang hình thức nào (tiếp tục thực hiện theo Nghị quyết 33 hay thực hiện theo Nghị định 60), Bộ Y tế đều phải có tổng hợp để báo cáo Chính Phủ. Chúng tôi đang giao Vụ Tài chính làm việc với 2 đơn vị đang thực hiện tự chủ của Bộ để đánh giá kỹ, từ đó trình lên Chính phủ"- Quyền Bộ trưởng nói.