Văn hóa - Giải trí

Nóng: 272 học sinh Học viện Múa Việt Nam ra trường không bằng, Bộ VH-TT&DL yêu cầu giải quyết sự việc bức xúc

Thanh Xuân

ANTD.VN -  272 học sinh Học viện Múa Việt Nam đã tốt nghiệp nhưng chưa được cấp Bằng tốt nghiệp Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, Trung cấp chuyên nghiệp... đã tạo nên sự hoang mang và phẫn nộ với các bậc phụ huynh. Vừa qua, Ban phụ huynh Học viện Múa Việt Nam, đại diện cho phụ huynh của các em học sinh nói trên đã có đơn kiến nghị gửi tới các cơ quan chức năng "kêu cứu".

Theo đơn, các em học sinh, sinh viên này đã tham gia thi và trúng tuyển vào trường Cao đẳng Múa Việt Nam (nay là Học viện Múa Việt Nam) từ năm 2013 đến nay, theo đúng quy trình và kết quả được công bố trên website của trường và giấy triệu tập (trúng tuyển) tới từng học sinh, sinh viên.

Toàn bộ học sinh nhập học tại nhà trường chưa tốt nghiệp Trung học cơ sở, trung học phổ thông sẽ được đào tạo song song các môn chuyên ngành múa và các môn văn hóa tại trường.

Trong đơn kiến nghị, các bậc phụ huynh nhận xét: "Việc đào tạo văn hóa tại học viện, chúng tôi thấy rất bài bản không khác gì các trường THCS, THPT công lập trước đó các con đã học với đầy đủ các môn văn hóa".

Nóng: 272 học sinh Học viện Múa Việt Nam ra trường không bằng, Bộ VH-TT&DL yêu cầu giải quyết sự việc bức xúc ảnh 1

Tuy nhiên, từ năm 2019 đến nay, toàn bộ học sinh, sinh viên sau khi hoàn thành chương trình đào tạo vẫn chưa được cấp bằng Trung cấp chuyên nghiệp và Cao đẳng chuyên nghiệp. Vì không có Bằng nên các học sinh này bị ảnh hưởng, không thể đi làm, học lên cao hơn.

Cũng trong đơn, Ban phụ huynh Học viện Múa cho biết, để giải quyết việc này, ngày 16/1/2021, nhà trường đã triệu tập toàn bộ phụ huynh học sinh đến trường để trao đổi về vấn đề văn hóa phổ thông.

Tại đây, các phụ huynh đã được ông Nguyễn Hải Minh, Phó Giám đốc Học viện cho biết lý do học sinh sinh viên không được cấp bằng vì ngày 14/12/2017, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ra giấy Chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp đối với Học viện Múa Việt Nam chỉ được đào tạo trình độ Cao đẳng, Trung cấp không có đào tạo văn hóa.

Mặc dù vậy do sơ xuất, từ năm 2017, nhà trường không liên kết với các cơ sở đào tạo văn hóa đủ điểu kiện mà vẫn tiếp tục đào tạo bình thường như trước đây và không thông báo tới phụ huynh học sinh.

Hậu quả là toàn bộ học sinh phổ thông học tại trường không có mã định danh được theo dõi trong phần mềm quản lý giáo dục của Sở GD&ĐT Thành Phố Hà Nội, dẫn tới việc tất cả các học sinh này không được cấp bằng tốt nghiệp THCS, THPT. Do đó không đủ điều kiện để được cấp bằng Trung cấp chuyên nghiệp hoặc Cao đẳng chuyên nghiệp như đăng ký thi tuyển đầu vào.

Giải pháp của Học viện Múa Việt Nam đưa ra trong cuộc họp với Ban phụ huynh là toàn bộ học sinh khi nhập học tại nhà trường chưa tốt nghiệp THCS, THPT đều phải học lại về văn hóa, tức là học lại toàn bộ chương trình văn hóa từ khi học sinh bắt đầu vào học trường với một đơn vị liên kết đủ điều kiện đào tạo về văn hóa.

Hoang mang, bức xúc và không đồng tình với giải pháp này do Học viện Múa việt Nam đưa ra, các phụ huynh đã cử ra Ban đại diện của 325 học sinh chưa có Bằng tốt nghiệp làm đơn kêu cứu, gửi tới các cơ quan chức năng, trong đó có Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Nóng: 272 học sinh Học viện Múa Việt Nam ra trường không bằng, Bộ VH-TT&DL yêu cầu giải quyết sự việc bức xúc ảnh 2

Cuộc họp do Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông chủ trì nhằm đảm bảo quyền lợi cho các học sinh Học viện Múa Việt Nam

Để giải quyết tình trạng tồn đọng này, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã có cuộc họp vào sáng ngày 1/4 nhằm đảm bảo quyền lợi tối đa cho các học sinh Học viện Múa Việt Nam.

Tham dự buổi làm việc có đại diện Vụ Đào tạo, Thanh tra Bộ, Văn phòng Bộ, Học viện Múa Việt Nam, Trường Đại học Sân khấu- Điện ảnh Hà Nội.

Ông Lê Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Đào tạo tại cuộc họp cho biết, sự việc đã được lãnh đạo Bộ VHTTDL chỉ đạo rốt ráo từ cuối năm 2020. Đặc biệt, Thứ trưởng Tạ Quang Đông đã xuống Học viện Múa Việt Nam chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc và làm việc cùng Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo về vấn đề này từ đầu năm 2021.

Trong buổi làm việc với Bộ Giáo dục và Đào tạo, hai bộ đã thống nhất yêu cầu Học viện múa đề xuất và làm tờ trình để Bộ VHTTDL có căn cứ gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo tháo gỡ những vướng mắc.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông khẳng định, từ năm 2012 trở lại đây, Trường Cao đẳng Múa Việt Nam (nay là Học viện Múa Việt Nam) đã tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS cho học sinh theo Quyết định số 16/2006/QĐ-BGDĐT, chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT theo Thông tư số 16/2010/TT-BGDĐT và Quyết định số 92/2004/QĐ-BVHTT. Căn cứ vào Tờ trình cũng như Quyết định số 92/2004/QĐ-BVHTT và Thông tư số 16/2010/TT-BGDĐT đã ban hành thì Học viện Múa Việt Nam đã thực hiện đào tạo theo đúng quy định của Chương trình khung giáo dục THCN (Trung học chuyên nghiệp) thuộc nhóm ngành Múa.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Tạ Quang Đông cũng cho rằng, việc để xảy ra kiến nghị của phụ huynh học sinh ở Học viện Múa Việt Nam có một phần trách nhiệm của Học viện Múa Việt Nam đã không giải thích cặn kẽ những vướng mắc cho phụ huynh và học sinh.

Thứ trưởng Tạ Quang Đông yêu cầu, Học viện Múa Việt Nam phải thông tin rõ về những thay đổi trong quá trình đào tạo của nhà trường đến phụ huynh và học sinh. Bên cạnh đó, Nhà trường phải quán triệt nội bộ, nghiên cứu, nắm rõ những quy định hiện hành về giáo dục và đào tạo, đặc biệt phải chú trọng thông tin đầy đủ trong quá trình làm công tác tuyển sinh.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC