Pháp luật

Nối tiếp Sơn La, vụ gian lận thi cử ở Hà Giang cũng phải hoãn tòa

Lâm Vinh
ANTD.VN - Ngày 18-9, TAND tỉnh Hà Giang đưa vụ án gian lận thi cử THPT năm 2018 ra xét xử sơ thẩm công khai. Tuy nhiên, phiên xử này đã phải trì hoãn do nhiều người liên quan, nhân chứng vắng mặt...

Theo đó, tiến hành phiên xét xử này, TAND tỉnh Hà Giang đã triệu tập 177 người làm chứng. Tuy nhiên, khi phiên tòa mở ra chỉ có 55/177 người có mặt; 60 người có đơn xin xét xử vắng mặt; 62 người vắng mặt không lý do, trong đó có 12 người làm chứng mà tòa án chuyển thư đến và được báo lại là không có người nhận.

Ngay trước khi HĐXX sơ thẩm bước  vào phòng xử án, ông Trần Đức Quý – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang và ông Vũ Văn Sửu – nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh này có mặt tại tòa án.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài - cựu Trưởng phòng Khảo thí (Sở GD-ĐT Hà Giang) bị dẫn giải tới tòa.

Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài - cựu Trưởng phòng Khảo thí (Sở GD-ĐT Hà Giang) bị dẫn giải tới tòa.

Tại phiên tòa, VKSND tỉnh Hà Giang cho rằng việc vắng mặt của những người làm chứng sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của nhiều bị cáo nên cần hoãn phiên tòa. Ngoài ra, đối với quyết định đưa vụ án ra xét xử, VKS đề nghị triệu tập thêm bà Vũ Thị Kim Chung - Hiệu trưởng Trường chuyên Hà Giang và là cô ruột của bị cáo Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí, Sở GD-ĐT Hà Giang.

Ngoài ra, luật sư Hoàng Văn Hướng (bào chữa cho bị cáo Triệu Thị Chính) bày tỏ sự băn khoăn khi chỉ có 55/176 người làm chứng có mặt; trong 62 người vắng mặt không lý do, ông Hướng rất quan tâm đến việc nếu người được triệu tập mà chưa nhận được thông tin thì cần xem xét tính hợp pháp trong trường hợp này.

Với sự vắng mặt của hàng chục người được triệu tập tới phiên tòa và trước đề nghị của đại diện cơ quan truy tố cùng những băn khoăn, lo ngại của các luật sư nên sau khi hội ý, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Hà Giang đã quyết định hoãn xét xử, đồng thời ấn định thời  gian mở lại phiên tòa này vào ngày 14-10 tới đây.  

Các bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang năm 2018 bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Các bị cáo trong vụ gian lận thi cử ở Hà Giang năm 2018 bị đưa ra xét xử tại phiên tòa.

Trong vụ gian lận thi cử này, VKSND tỉnh Hà Giang truy tố các bị cáo Nguyễn Thanh Hoài - Trưởng phòng Khảo thí, Sở GD-ĐT và Vũ Trọng Lương - Phó trưởng phòng Khảo thí về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 - Bộ luật Hình sự.

Hai bị cáo Phạm Văn Khuông - Phó giám đốc Sở GD-ĐT và Lê Thị Dung - Phó đội trưởng, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang bị truy tố tội “Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi”, quy định tại Điều 366 - Bộ luật Hình sự.

Riêng bị cáo Triệu Thị Chính - Phó giám đốc Sở GD-ĐT bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”, quy định tại Điều 358 - Bộ luật Hình sự.

Cụ thể, cáo trạng truy tố các bị cáo thể hiện, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, bị cáo Hoài đã bàn bạc và thống nhất với Lương việc sửa bài thi, nâng điểm cho các thí sinh.

Bị cáo Vũ Trọng Lương đã tác động vào bài làm của 107 thí sinh với 309 bài thi được nâng điểm. Riêng bị cáo Triệu Thị Chính bị cáo buộc không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao. Phó giám đốc Sở GD-ĐT đã chuyển danh sách 13 thí sinh cho Nguyễn Thanh Hoài nhờ nâng và xem điểm thi.

Cũng theo tài liệu truy tố, Cơ quan An ninh điều tra không thu thập được chứng cứ chứng minh có vụ lợi hay tiền bạc trong vụ án. Công an cũng đấu tranh với gia đình các thí sinh nhưng không ai khai nhận đưa tiền hay vật chất để nhờ nâng điểm.

Cũng liên quan đến gian lận thi cử THPT năm 2018, ngày 16-9 vừa qua, TAND tỉnh Sơn La đã đưa 8 bị cáo ra xét xử sơ thẩm. Thế nhưng phiên tòa sơ thẩm này đã phải rời ngày xử sang giữa tháng 10 tới đây, do vắng mặt quá nhiều người tham gia tố tụng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC