Chính trị - Xã hội

Nới thời gian cách ly tập trung 14 ngày: Mới là thông báo tạm thời, chiều nay Ban chỉ đạo sẽ bàn cụ thể

Duy Tiến
ANTD.VN - PGS.TS Trần Đắc Phu cho biết, chiều nay, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 mới họp bàn về việc có chính thức thay đổi quy định thời gian cách ly tập trung 14 ngày hay không.
Nới thời gian cách ly tập trung 14 ngày: Mới là thông báo tạm thời, chiều nay Ban chỉ đạo sẽ bàn cụ thể ảnh 1

PGS.TS Trần Đắc Phu

Như ANTĐ đã đưa tin, sáng sớm nay, 4-5, Bộ Y tế thông tin, thực hiện lệnh chỉ đạo của cấp có thẩm quyền, Bộ Y tế có công điện khẩn chỉ đạo các tỉnh/thành: Tạm thời chưa giải quyết kết thúc và cho ra khỏi khu cách ly tập trung đối với tất cả các trường hợp đã đủ điều kiện hết cách ly (tối thiểu 14 ngày, xét nghiệm 2 lần âm tính).

Chỉ đạo này được cho là cần thiết khi thời gian gần đây có một số trường hợp hết cách ly tập trung 14 ngày vẫn ghi nhận dương tính với SASR-CoV2, làm lây lan dịch tại cộng đồng.

Trao đổi với ANTĐ, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng - cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam cho biết, chỉ đạo trên mới dừng ở mức thông báo tạm thời chứ chưa phải chỉ đạo chính thức.

“Chiều nay, Ban Chỉ đạo Quốc gia sẽ họp bàn về việc này” – ông Phu thông tin.

Dưới góc nhìn từ các địa phương, quy định tiếp tục cách ly tập trung với người đã cách ly đủ 14 ngày và có 2 lần xét nghiệm âm tính, có thể sẽ gây ra không ít xáo trộn cả về kinh tế xã hội và tâm lý.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho rằng, việc Bộ Y tế điều chỉnh quy định về thời gian cách ly tập trung cho phù hợp với tình hình mới cũng là điều bình thường, cần thiết để đáp ứng yêu cầu chống dịch.

“Theo tôi hiểu thì chỉ đạo nói trên của Bộ Y tế mới chỉ là thông báo tạm thời. Tất nhiên, các địa phương phải thực hiện và tiếp tục chờ đợi chỉ đạo mới” – ông Tuấn nói.

Cũng theo ông Tuấn, các nước trên thế giới hiện vẫn áp dụng thời gian cách ly tập trung là 14 ngày theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), muốn thay đổi quy định này cần có những cơ sở khoa học đủ sức thuyết phục.

Việc thay đổi quy định thời gian cách ly, nâng lên quá 14 ngày như hiện tại sẽ gây thêm tình trạng quá tải tại các khu cách ly tập trung, gây tốn kém thêm kinh phí của nhà nước và người cách ly cũng như tâm lý của người cách ly…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC