Kinh doanh

Nội lực của nhà đầu tư trong nước đem lại triển vọng lạc quan cho thị trường chứng khoán

Hà Loan
ANTD.VN - Theo thống kê, số lượng tài khoản nhà đầu tư cá nhân mở mới tăng mạnh trong những tháng gần đây, ước khoảng 300.000 – 400.000 tài khoản. Với dư địa tăng trưởng tốt của thị trường, dự kiến nội lực đến từ các nhà đầu tư trong nước sẽ tiếp tục kéo thị trường đi lên.

Thị trường nhanh chóng lấy lại những gì đã mất

Đây là nhận định của các chuyên gia được đưa ra tại Tọa đàm với chủ đề “Sự vươn lên của thị trường chứng khoán Việt Nam hậu Covid-19” do Tạp chí Kinh tế Chứng khoán tổ chức sáng 21/10.

Bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường chứng khoán (Ủy ban Chứng khoán Nhà nước) cho biết, năm 2020 là một năm đầy biến động của thị trường khi chứng kiến đà sụt giảm mạnh trong quý 1 do ảnh hưởng của dịch Covid-19, VN-Index giảm tới 33%. Tuy nhiên, sang đến quý 2 và quý 3, thị trường có sự hồi phục tốt, có thể nói là tốt hơn các nước trong khu vực và trên thế giới, gần như đã lấy lại những gì đã mất từ đầu năm.

Tính đến nay, xét về chỉ số chúng ta đã ngang bằng mức cuối của năm 2019; giá trị vốn hóa thị trường từ chỗ giảm sâu, đến nay chỉ giảm còn giảm 1,8% so với cuối 2019, đạt 71,3% GDP.

Đáng nói, theo bà Bình, điểm quan trọng là thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam không chỉ hồi phục về điểm số, quy mô mà còn là nội lực của nhà đầu tư trong nước. Nếu như những năm trước, những động thái đầu tư của dòng vốn ngoại ảnh hưởng mạnh mẽ đến TTCK Việt Nam, thậm chí diễn biến thị trường được đoán trước bởi TTCK thế giới thì nay đã khác.

Cùng chung nhận định, ông Bùi Hoàng Hải, Vụ trưởng Vụ Quản lý chào bán Chứng khoán (UBCKNN) cho biết, nếu nhìn vào chỉ số hiên tại thì hoàn toàn có thể thấy rằng TTCK Việt Nam không có gì thay đổi, thậm chí còn tốt lên so với cuối 2019, thanh khoản thị trường tăng hơn 27%, thị trường phái sinh tăng trên 90%...

Tuy nhiên, ông Hải cũng thừa nhận Covid-19 đã gây ra những bất lợi cho thị trường. So với năm ngoái thì số lượng vốn huy động được thực sự chỉ bằng 61% năm ngoái, nguồn vốn vào thông qua các nhà đầu tư dài hạn thì đang có vấn đề.

"Việc huy động vốn từ phát hành trái phiếu quốc tế đã giảm đáng kể, do Covid-19, các nhà đầu tư nước ngoài không thể vào Việt Nam để nghiên cứu thị trường làm lỡ nhiều dịp phát hành cổ phiếu lớn" - ông Bùi Hoàng Hải thông tin.

Nội lực của nhà đầu tư trong nước đem lại triển vọng lạc quan cho thị trường chứng khoán ảnh 1

Các chuyên gia đều lạc quan về thị trường chứng khoán trong giai đoạn hiện nay

Cũng có cái nhìn lạc quan về thị trường trong gia đoạn dịch bệnh, ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) cho biết, với thanh khoản thị trường bình quân 1 ngày đạt 7.000 - 10.000 tỷ đồng là điều hiếm có, kể cả những thời kì thị trường tăng trưởng tốt về chỉ số.

Tuy nhiên, ông Sơn cũng cho rằng Covid-19 cũng ảnh hưởng đến việc huy động vốn của doanh nghiệp, ngoại trừ một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính như ngân hàng, chứng khoán, bảo hiểm, còn lại khối sản xuất kinh doanh, khối bất động sản khó khăn; cổ phần hoá doanh nghiệp nhà nước gần như không thực hiện được.

Triển vọng tươi sáng nhờ nội lực

Ở khía cạnh người tham gia thị trường, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Phòng Phát triển năng lực đầu tư Công ty CP chứng khoán VPS cho rằng trong thời gian qua, mặc dù khối ngoại bán ròng nhưng ngược lại khối nội mua rất mạnh.

Do đó, ông Khánh nhận định thị trường sẽ sớm quay lại trước Tết, tức là VN-Index có thể đạt 980 - 990 điểm, thậm chí quay lại mốc 1.000 điểm rất sớm nhờ nội lực của nhà đầu tư nội.

Theo thống kê, số lượng tài khoản nhà đầu tư cá nhân mở mới tăng mạnh trong những tháng gần đây, ước khoảng 300.000 – 400.000 tài khoản. “Thị trường chứng khoán Việt Nam đang có khoảng 2,6 triệu tài khoản, trong đó 1 người có thể có nhiều tài khoản. So với quy mô dân số 96 triệu người thì không phải nhiều. Chúng tôi ước tính năm 2020 sẽ có 3% dân số có tài khoản chứng khoán và tiếp tục tăng mạnh trong những năm tới” – ông Khánh nói.

Với triển vọng lãi suất ngân hàng tiếp tục ở mức rất thấp, các nhà đầu tư không nhìn thấy kênh đầu tư nào đủ hấp dẫn thì dòng tiền “dư cung” sẽ tiếp tục đổ vào chứng khoán.

Cùng với đó, dư địa tăng trưởng của TTCK Việt Nam còn rất lớn do mặt bằng chung định giá cổ phiếu còn thấp với P/E chỉ khoảng 16, nhiều cổ phiếu của các doanh nghiệp có năng lực tốt nhưng bị định giá thấp so với giá trị sổ sách.

“Do vậy tôi không cho rằng thị trường đang nóng, rủi ro, nhà đầu tư vẫn còn nhiều cơ hội để đầu tư. Nhà đầu tư cần lưu ý chọn nhóm ngành cơ bản, kinh doanh tăng trưởng tốt để giảm thiểu rủi ro. Bản thân tôi cho rằng thị trường sẽ sớm quay lại mốc 980 – 1.000 điểm trong cuối năm 2020” – ông Lê Đức Khánh nói.

Ông Vũ Kim Thành, Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế chứng khoán:

Năm 2020 là một năm rất khó khăn cho cả nền kinh tế nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng. Hai nỗi lo lớn nhất trong mùa dịch Covid-19 là thị trường bị gián đoạn và khối ngoại rút ròng ồ ạt.

Tuy vậy, chúng ta đã nhanh chóng chuyển được sang trạng thái “chủ động trong bị động” nên đến thời điểm này, TTCK vẫn được duy trì thông suốt và giữ được nhịp ổn định. Các đơn vị và nhà đầu tư cũng nhanh chóng chuyển trạng thái và kịp thời bố trí làm việc, giao dịch từ xa.

Nội lực của nhà đầu tư trong nước đem lại triển vọng lạc quan cho thị trường chứng khoán ảnh 2

Ông Vũ Kim Thành, Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế Chứng khoán

Ngày 28/7 vừa qua đã đánh dấu chặng đường 20 năm hình thành và phát triển của TTCK Việt Nam. Từ một thị trường non trẻ, TTCK Việt Nam đến nay đã phát triển mạnh mẽ về quy mô, trở thành kênh huy động vốn trung dài hạn quan trọng cho nền kinh tế. Hệ thống văn bản pháp luật phát triển đồng bộ, phù hợp với bối cảnh thực tiễn của Việt Nam cũng như thông lệ quốc tế. Thị trường thay đổi nhanh về cấu trúc, đa dạng hóa về sản phẩm, dịch vụ…

Cùng với đó, nhiều chủ trương, chính sách, trong đó điểm nhấn là giảm giá dịch vụ, giảm phí, lệ phí chứng khoán đã kịp thời được Bộ Tài chính ban hành và mang lại hiệu quả thực sự cho thị trường. Các đơn vị thuộc UBCKNN cũng đã rất nỗ lực trong việc cải cách thủ tục hành chính, chủ động vào cuộc để cùng gỡ khó, hỗ trợ doanh nghiệp, thành viên thị trường và nhà đầu tư trong thời gian cao điểm của đại dịch.

Thế nhưng, hiện nay, dịch bệnh vẫn còn đang diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới và việc kiểm soát dịch Covid-19 vẫn chưa thể đoán định. Do vậy, TTCK dự kiến sẽ có nhiều biến động lớn trong thời gian tới.

Chúng tôi hi vọng rằng cuộc tọa đàm với chủ đề “Sự vươn lên của thị trường chứng khoán Việt Nam hậu Covid-19” do Tạp chí điện tử Kinh tế chứng khoán Việt Nam tổ chức hôm nay sẽ góp phần gỡ nút thắt cho TTCK Việt trong thời gian tới thông qua các giải pháp linh hoạt để ứng phó kịp thời với những biến động của dịch bệnh mà giới chức, các chuyên gia kinh tế đã chia sẻ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC