Chính trị - Xã hội

Nỗi lo tăng lương

THIÊN THANH
ANTĐ - Báo cáo về tình hình thực hiện thu chi Ngân sách Nhà nước và tình hình kinh tế, xã hội năm 2014 và năm 2015, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho hay: Do ngân sách năm 2015 còn nhiều khó khăn, bội chi lớn, chi trả nợ tăng cao, chưa bố trí được nguồn để điều chỉnh tiền lương cơ sở. Tăng lương tối thiểu luôn là bài toán khó! Việc tăng lương theo lộ trình để đảm bảo ổn định đời sống của cán bộ, công chức, nhân dân và an sinh xã hội đã bị trì hoãn nhiều lần.

Câu hỏi luôn hiện diện là “nếu tăng lương thì tiền ở đâu?”. Trong hoàn cảnh khó khăn này lấy gì để nâng lương, không thể in thêm tiền hay vay nợ để làm điều này.

Đấy là nỗi lo của các cơ quan hữu trách, còn với người dân dù trông chờ được tăng lương, nhưng nếu có như vậy thì cũng vẫn hiện hữu những nỗi lo khác. Đó chính là vì thu nhập của người làm công ăn lương như hiện nay không đảm bảo cuộc sống. Nếu đặt mức lương cơ sở bên cạnh mức chi tiêu tối thiểu sẽ thấy sự bất cân xứng do các yếu tố như tỷ lệ lạm phát, giá nhu yếu phẩm, thực phẩm, giá dịch vụ cũng liên tục tăng. Đành rằng việc tăng lương là để nâng cao đời sống người lao động nhưng thực chất chỉ là sự bù đắp cho trượt giá!? Theo các chuyên gia kinh tế, người làm công, ăn lương vẫn phải chịu trượt giá hằng năm ở mức 6 - 7%. Bởi thế mỗi lần nghe tin sắp được tăng lương là người ta lại sợ vì sẽ có hàng chục món chi phí khác sẽ “ăn theo” mà tăng lên kinh khủng, khiến việc tăng lương không có ý nghĩa thiết thực nhiều.

Có thể thấy ngay rằng trong bối cảnh ngân sách Nhà nước còn khó khăn, bộ máy hành chính còn cồng kềnh, năng suất lao động còn thấp, cần có những biện pháp mạnh để tăng tiền lương là khắc phục tham nhũng và giảm cán bộ công chức có tiền lương cao nhưng làm việc kém hiệu quả. Hiện nay đội ngũ hưởng lương rất lớn nhưng người làm việc chuyên môn ít, bộ máy tổ chức cồng kềnh. Còn nhớ, Bộ Nội vụ từng triển khai việc tự đánh giá công việc của cán bộ, công chức nhưng làm xong thì không có đơn vị nào xin giảm biên chế mà đều xin tăng! 

Tinh giản biên chế còn phải đi kèm với tiết kiệm chi tiêu thì có thể có được một khoản khá lớn để dành chi trả lương.Khi ấy, lộ trình tăng lương tối thiểu đã bị lùi 2 năm và dự kiến năm tới tiếp tục hoãn sẽ có được nguồn để điều chỉnh tiền lương cơ sở.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC