Xe+

Nối lại đường bay nội địa: TP.HCM nhất trí, Hà Nội nói phải đợi thành phố đồng ý bằng văn bản

Ngân Tuyền
ANTD.VN - UBND TP Hà Nội đề nghị Cục Hàng không Việt Nam chỉ tổ chức khai thác các đường bay nội địa đi/đến sân bay quốc tế Nội Bài nếu được sự thống nhất bằng văn bản với UBND TP Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận.

Trong ngày 4/10, nhiều địa phương đã có văn bản gửi về Cục Hàng không Việt Nam góp ý về kế hoạch nối lại hoạt động vận tải hàng không nội địa. Trong đó, phần lớn các địa phương có cảng hàng không, sân bay đồng ý mở lại đường bay nội địa từ ngày 5/10. Nhưng cũng có tỉnh, thành từ chối như TP Hà Nội, Hải Phòng.

Cụ thể, văn bản hỏa tốc của UBND TP Hà Nội gửi Cục Hàng không Việt Nam góp ý kiến về việc mở lại đường bay nội địa đi/đến Hà Nội do Phó Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền ký đề nghị, Cục Hàng không Việt Nam báo cáo Bộ GTVT về kế hoạch khai thác các đường bay nội địa thường lệ đi/đến Hà Nội trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 để lấy ý kiến UBND TP Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận theo đúng chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành.

Văn bản nhấn mạnh, UBND TP Hà Nội đề nghị Cục Hàng không Việt Nam chỉ tổ chức khai thác các đường bay nội địa đi/đến sân bay quốc tế Nội Bài nếu được sự thống nhất bằng văn bản với UBND TP Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận.

Nối lại đường bay nội địa: TP.HCM nhất trí, Hà Nội nói phải đợi thành phố đồng ý bằng văn bản ảnh 1

Hà Nội chưa đồng ý mở lại sân bay Nội Bài đón khách nội địa từ ngày 5/10

Hà Nội cũng đề nghị Cục Hàng không Việt Nam làm rõ tiêu chí với hành khách đi tàu bay, cụ thể là phải thuộc các vùng xanh. Hành khách thuộc các vùng có mức độ dịch ở cấp 3, cấp 4 cần được sự cho phép của chính quyền nơi đi và sự tiếp nhận của chính quyền nơi đến.

Đối với người dân hiện đang ở tại TP. HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, văn bản do Phó Chủ tịch Nguyễn Mạnh Quyền ký nêu rõ: “Tạm thời chưa di chuyển đến địa phương khác theo đúng tinh thần và nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công điện số 1265 ngày 30/9/2021 về việc tiếp tục kiểm soát người ra, vào TP. HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Công văn số 3251 ngày 1/10/2021 của UBND TP. HCM về việc phối hợp, hỗ trợ người dân lưu thông trong trường hợp cấp thiết".

Nối lại đường bay nội địa: TP.HCM nhất trí, Hà Nội nói phải đợi thành phố đồng ý bằng văn bản ảnh 2

Trong khi TP.HCM đồng ý nối lại hoạt động bay nội địa các chuyến bay đi/đến Tân Sơn Nhất

Hà Nội cũng đề nghị làm rõ phương án bố trí phương tiện đưa đón hành khách đi/đến sân bay quốc tế Nội Bài với các địa phương có khách đi và đến đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của các địa phương và để đảm bảo hành khách đi sân bay quốc tế Nội Bài được các địa phương tiếp nhận.

"Cần làm rõ cơ chế phối hợp với các cơ quan y tế các địa phương để đảm bảo những hành khách đi tàu bay theo dự thảo kế hoạch có thuộc nhóm đối tượng phải thực hiện cách ly và các biện pháp cách ly cụ thể để đảm bảo phối hợp được chặt chẽ", văn bản của TP Hà Nội nêu.

Trái ngược với TP Hà Nội, UBND TP. HCM cũng đã có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam và cơ bản thống nhất với dự thảo kế hoạch khai thác các đường bay nội địa thường lệ trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19.

Đối với đường bay TP. HCM - Hà Nội, UBND TP. HCM đề nghị tổ chức một số chuyến bay khứ hồi) trong tuần, để giải quyết một phần nhu cầu đi lại cấp thiết giữa vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với Hà Nội và các tỉnh phía Bắc.

Văn bản do Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoà Bình ký nêu rõ: "Qua nghiên cứu, UBND TP.HCM cơ bản thống nhất với dự thảo kế hoạch khai thác các đường bay nội địa thường lệ trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19".

Tuy nhiên, về tần suất khai thác, TP.HCM đề nghị căn cứ theo Quyết định số 1740 của Bộ GTVT về ban hành hướng dẫn tạm thời về tổ chức hoạt động vận tải hành khách của 5 lĩnh vực (đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa, hàng hải, hàng không) đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 và cấp độ dịch của các địa phương để điều chỉnh trong từng thời kỳ cho phù hợp.

Liên quan hoạt động của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, UBND TP.HCM yêu cầu phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện theo bộ tiêu chí đánh giá hoạt động giao thông vận tải an toàn trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố ban hành kèm theo Quyết định số 3324 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM.

Hành khách cần tuân thủ các yêu cầu theo Chỉ thị số 18 của UBND TP.HCM. Ngoài ra, UBND TP.HCM đề nghị Cục Hàng không Việt Nam phân công đầu mối để phối hợp với Sở GTVT TP.HCM trong công tác triển khai kế hoạch khai thác các đường bay nội địa thường lệ, đảm bảo phù hợp với tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Trước đó, Bình Định, Điện Biên, Phú Yên và Khánh Hòa cũng đã “gật đầu” với kế hoạch mở lại đường bay nội địa của Cục Hàng không Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC