Đời sống

Nỗi kinh hoàng trong khu dân cư

Bảo Linh
ANTĐ - Được xây dựng cách đây 30-40 năm, những nhà vệ sinh công cộng (NVSCC) đang tồn tại tại phường Trung Phụng, quận Đống Đa trở thành nỗi ám ảnh của người dân do môi trường sống bị ô nhiễm nặng…

Nỗi kinh hoàng trong khu dân cư ảnh 1
Nhà vệ sinh công cộng tại số 48, ngõ 165/97 ngõ chợ Khâm Thiên
là nỗi ám ảnh của người dân


Cha chung không ai khóc

Mặc dù đã được cán bộ đô thị của UBND phường Trung Phụng cảnh báo trước chúng tôi vẫn bất ngờ trước mùi xú uế nồng nặc từ khu NVSCC tại số 48, ngõ 165/97 (thuộc tổ 42, 44, 47, 48 49) xộc thẳng vào mũi. Nằm ngay sát khu dân cư, NVSCC này rộng chừng 40 m2 có mặt tiền khá rộng hướng ra mặt ngõ 165. Mặc dù, bên ngoài nhà vệ sinh có ghi tấm biển “cấm đổ rác”, nhưng ngay cạnh đó là 2 chiếc xe ngập ngụa rác thải sinh hoạt. Theo các hộ dân thì cứ khoảng 16- 17h chiều hàng ngày, người dân ở những khu vực lân cận tập kết rác thải sinh hoạt tại đây. Nhiều hôm do xe rác không đủ chỗ chứa, người thiếu ý thức lại vứt rác thải la liệt trên đường. Mùi rác thải, cộng với mùi hôi thối bốc ra từ NVSCC từ lâu luôn là nỗi ám ảnh của người dân đang sinh sống tại đây.

Bà Phạm Thị Liệu, ở số 1, ngách 165/97 phản ánh, hiện các hộ gia đình của các tổ dân phố không còn sử dụng NVSCC này nhưng không hiểu sao cơ quan chức năng không cho phá bỏ để xây dựng một công trình khác thiết thực hơn phục vụ người dân. Cũng theo bà Liệu thì hàng ngày, những gia đình sống gần NVSCC này đều phải đóng cửa, bịt lỗ thông gió để không cho mùi xú uế xông vào trong nhà. Hơn nữa, do không được dọn dẹp thường xuyên nên xung quanh NVSCC rất ô nhiễm, là nguyên nhân gây ra bệnh tật. Mặc dù, các gia đình đã mua nhiều loại thuốc diệt muỗi, diệt vi trùng để xịt xung quanh khu vực nhưng tình trạng này vẫn không được cải thiện, quanh năm họ phải sống chung với muỗi, gián, chuột,... “NVSCC này phần lớn phục vụ cho những người đến kinh doanh, họp chợ gần khu dân cư. Do đây là khu vệ sinh công cộng nên họ chỉ biết “giải quyết” mà không quan tâm đến vệ sinh môi trường. Đúng là cha chung không ai khóc…”- bà Liệu bất bình.

Bà Nguyễn Ngọc Bích cho biết, khu NVSCC cũng là nơi trú chân của các đối tượng nghiện ma tuý. Mặc dù nhân dân đã nhiều lần đề nghị “xoá sổ” hẳn khu NVSCC này nhưng vẫn chưa được giải quyết. Được biết, hiện trên địa bàn phường Trung Phụng tồn tại 12 NVSCC nằm rải rác ở các khu dân cư. Một người dân đang sinh sống ở tổ 49 cho biết, không ít lần họ đã thấy các đối tượng nghiện ma tuý vào những NVSCC này để chích thuốc, và có trường hợp đã chết vì bị sốc thuốc. Hình ảnh những chiếc kim tiêm dính máu nằm ngổn ngang trong NVSCC khiến ai cũng ghê sợ.

Nỗi kinh hoàng trong khu dân cư ảnh 2
...và trở thành nơi tập kết rác thải, dù đã có biển cấm đổ rác

Nỗi kinh hoàng trong khu dân cư ảnh 3
Người dân thường phải bịt khẩu trang khi đi qua khu vực này

Cần sớm di dời

Trao đổi với chúng tôi, bà Hứa Thị Xuân Liên – Phó Chủ tịch UBND phường Trung Phụng cho biết, NVSCC tại ngõ 165 phố chợ Khâm Thiên đã tồn tại một thời gian dài và hiện tại đã hết giá trị sử dụng. Qua khảo sát thực tế khu vực NVSCC này còn 3 hộ gia đình sử dụng nhưng đến nay phường đã hỗ trợ cho 3 gia đình cải tạo khu vệ sinh trong nhà. Như vậy, hiện 100% các hộ dân  quanh khu vực thuộc các tổ 42, 44, 47, 49 đã không còn sử dụng NVSCC ngõ 165 phố chợ Khâm Thiên nữa. Hầu hết các hộ dân đều thống nhất xóa bỏ nhà vệ sinh này và đề nghị Thành phố, quận giao cho địa phương xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng  phục vụ công tác hội họp, sinh hoạt của gần 300 hộ gia đình tại khu vực.

Đã nhiều lần UBND phường Trung Phụng có văn bản gửi Sở Xây dựng Hà Nội, Công ty TNHH một thành viên môi trường đô thị Hà Nội và các đơn vị liên quan xóa bỏ NVSCC tại ngõ 165 phố chợ Khâm Thiên và giao quỹ đất cho chính quyền phường để xây dựng nhà sinh hoạt, hội họp cho cộng đồng dân cư. Nếu được thực hiện nó sẽ giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, lập lại an ninh trật tự tại khu vực này. Tuy vậy, đề nghị này hiện vẫn chưa được chấp thuận.

Để đảm bảo điều kiện sống trong lành cho nhân dân đề nghị đơn vị chủ quản và các ban ngành liên quan sớm kiểm tra, xem xét và có biện pháp giải quyết đối với NVSCC này trong thời gian sớm nhất, tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC