Nơi gắn kết những người đã từng cống hiến cho Công an Thủ đô

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Mới đó mà đã 30 năm, những người từng cống hiến cho lực lượng Công an Thủ đô có một ngôi nhà chung. Ở đó, họ được trao đổi, tập luyện văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Lịch sử 'ngôi nhà chung'

Thiếu tướng Nguyễn Đức Nghi, Chủ nhiệm Câu lạc bộ sỹ quan Công an hưu trí CATP Hà Nội, nguyên Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC&CNCH thành phố Hà Nội nhớ lại, thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Công an, thể theo nguyện vọng của cán bộ, chiến sỹ, ngày 15-8-1992, Ban Giám đốc CATP Hà Nội đã thành lập "Ban liên lạc sỹ quan hưu trí CATP”.

Ngày 6-12-1999, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Chỉ thị số 11/1999/CT-BCA về “Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của Công an với hoạt động của Câu lạc bộ Công an hưu trí”. Thực hiện Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Công an, “Ban liên lạc sỹ quan hưu trí CATP” được đổi tên thành “Câu lạc bộ sỹ quan hưu trí CATP Hà Nội”.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy Giám đốc CATP tặng hoa chúc mừng Ban chủ nhiệm CLB sỹ quan hưu trí CATP Hà Nội nhân dịp Đại hội Đại biểu CLB nhiệm kỳ 2021-2024 ảnh 1

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy Giám đốc CATP tặng hoa chúc mừng Ban chủ nhiệm CLB sỹ quan hưu trí CATP Hà Nội nhân dịp Đại hội Đại biểu CLB nhiệm kỳ 2021-2024

Ngày 27-11-2014, Bộ trưởng Bộ Công an tiếp tục ban hành Chỉ thị số 15/CT-BCA-X11 về “Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của công an các cấp đối với Câu lạc bộ Công an hưu trí”, Câu lạc bộ sỹ quan hưu trí CATP tiếp tục duy trì hoạt động nền nếp cho đến nay.

Từ ngày đầu thành lập, Ban liên lạc sỹ quan hưu trí CATP có hơn 100 hội viên, do 5 đồng chí trong Ban liên lạc phụ trách. Trải qua 30 năm duy trì hoạt động, đến nay Câu lạc bộ sỹ quan hưu trí CATP có 645 hội viên với 4 đồng chí sỹ quan cấp Tướng, 125 đồng chí cấp Đại tá, 373 đồng chí cấp Thượng tá, 143 đồng chí cấp Trung tá trở xuống. 7 đồng chí nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc CATP qua các thời kỳ, 166 đồng chí nguyên Trưởng, Phó phòng; Trưởng, Phó Công an các quận, huyện, thị xã.

Hội viên CLB được chia thành 11 tổ theo địa bàn hội viên cư trú, mỗi tổ có 1 đồng chí Tổ trưởng là thành viên trong Ban Chủ nhiệm, có từ 2-3 đồng chí tổ phó. Câu lạc đã thành lập và duy trì hoạt động của 7 Đội (Văn phòng, Tổ chức, Hậu cần, TD-TT, Đội Bóng đá, Đội Văn nghệ, Thi đàn Hương nắng).

Qua các kỳ Đại hội, Ban chủ nhiệm CLB được tăng cường và củng cố, phát huy sức mạnh tối đa với 17 đồng chí, trong đó đồng chí Chủ nhiệm nguyên là Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC&CNCH thành phố Hà Nội, 2 đồng chí Phó Chủ nhiệm nguyên là Trưởng phòng của CATP.

Những dấu ấn nổi bật

Nhắc đến CLB Sỹ quan hưu trí CATP Hà Nội, không thể quên được những hoạt động nghĩa tình vì đồng chí, đồng đội và cả cộng đồng.

Vào dịp kỷ niệm ngày thương binh, liệt sỹ 27-7 hàng năm, Ban chủ nhiệm CLB đã tổ chức dâng hương tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ Công an Thủ đô; thăm hỏi, tặng quà của Câu lạc bộ cho các đồng chí hội viên là thương binh và thân nhân gia đình liệt sỹ.

Ngoài ra, CLB cũng đã tổ chức cho hội viên đến dâng hương ở nhiều nghĩa trang liệt sỹ trong cả nước như: Nghĩa trang liệt sỹ Trường Sơn, Khe Sanh; Thành cổ Quảng Trị, Nghĩa trang liệt Sỹ Vị Xuyên (Hà Giang), Nghĩa trang liệt sỹ A1 (Điện Biên)...; tổ chức nhiều cuộc vận động hội viên đóng góp vào Quỹ phòng chống lụt bão, thiên tai, Quỹ vì biên giới hải đảo, xây dựng Trường Sa...

Hoạt động giao lưu bóng đá của CLB ảnh 2

Hoạt động giao lưu bóng đá của CLB

Mỗi dịp Tết đến, xuân về, bên cạnh hội nghị tổng kết năm cũ, bàn phương hướng năm mới là hoạt động mừng thọ, cũng là dịp tưởng nhớ những người đã vĩnh viễn về với ông bà, tổ tiên.

Một trong các điểm nhấn của CLB là tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TD-TT, tham quan du lịch. Trong từng năm và từng nhiệm kỳ, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) đã đề ra chương trình và tổ chức giao lưu, trao đổi kinh nghiệm với CLB hưu trí một số đơn vị như CLB sỹ quan hưu trí Bộ Công an và nhiều CLB sỹ quan hưu trí công an các tỉnh, thành phố.

Cùng với đó, CLB tổ chức cho các đồng chí cán bộ chủ chốt của CLB tham quan di tích Nhà tù Sơn La, di tích lịch sử Điện Biên phủ, viếng Nghĩa trang liệt sỹ Điện Biên, Nha công an Trung ương (Tuyên Quang), Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy CAND (Huyện Tân Yên, Bắc Giang)... Các chuyến đi tham quan, dã ngoại đều đảm bảo tuyệt đối an toàn, tạo điều kiện cho hội viên được học hỏi, giao lưu, gắn kết với nhau trong tổ chức CLB của mình.

Bên cạnh đó, CLB luôn động viên khuyến khích hội viên và các tổ hội viên tùy theo điều kiện và sức khỏe của bản thân để duy trì các hoạt động TD-TT, tập dưỡng sinh, khí công, yoga... Hàng năm đã tổ chức các giải giao lưu với các CLB bạn và trong nội bộ CLB như tổ chức giao lưu cầu lông, cờ tướng, bóng bàn, quần vợt...

CLB thường xuyên tổ chức nghe nói chuyện thời sự cho hội viên ảnh 3

CLB thường xuyên tổ chức nghe nói chuyện thời sự cho hội viên

Đội Bóng đá của cựu cầu thủ CAHN vẫn duy trì thường xuyên tập luyện và đá giao lưu với các đội trong và ngoài thành phố, như giao lưu với cựu cầu thủ Công an tỉnh Thanh Hóa, CATP. HCM, Dược Nam Hà, Công an tỉnh Phú Thọ và đội bóng Âu Cơ Phú Thọ...

Đội Văn nghệ thường xuyên tập luyện, xây dựng, dàn dựng và sáng tác tiết mục mới phục vụ các hội nghị của CLB - CATP, một số CLB đơn vị bạn và giao lưu với một số đơn vị trong và ngoài CATP.

Nét đặc biệt của CLB Công an hưu trí, CATP Hà Nội là có Thi đàn Thơ “Hương Nắng” với 32 hội viên, trong đó có 3 hội viên Hội nhà văn Việt Nam, 7 hội viên Hội nhà văn Hà Nội.

Hàng năm, Thi đàn đã tổ chức nhiều buổi giao lưu về thơ, nhạc với CLB thơ bạn, Thi đàn cũng đã mời một số nhà thơ, nhà phê bình văn học đến giao lưu, nói chuyện về thơ cho hội viên Thi đàn. Thi đàn đã xuất bản 7 tác phẩm thơ văn, trong đó 1 tác phẩm về thơ, văn, hồi ký do Ban chủ nhiệm CLB phát động hội viên viết chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945-19/8/2022), 1 tác phẩm thơ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập Thi đàn Hương nắng (tháng 7/2011-7/2021). Nhiều hội viên có tác phẩm thơ, văn được xuất bản riêng và những tác phẩm được in chung, in trên các báo, tạp chí của Trung ương, Hà Nội và ngành Công an.