Pháp luật

Nỗi đau của gia đình có con trai tâm thần sát hại bố giữa ruộng ngô

Minh Long

ANTĐ - Chiều 23-4, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Tín (SN 1980, trú ở thôn Thu Quế, xã Song Phượng, Đan Phượng, Hà Nội) mức án 13 năm tù giam về tội “Giết người”. Bị hại là ông Nguyễn Văn Tân (SN 1951), trú cùng địa chỉ và là bố đẻ của bị cáo.

Quá trình xét xử cho thấy, 22h ngày 8-5-2013, Nguyễn Văn Tín đi xe đạp ra bãi Đìa Chuối 3, thôn Thu Quế - nơi ông Tân đang trông nom thửa ruộng của gia đình. Trên đường ra chỗ bố đẻ để xin tiền, đối tượng nhặt được 2 lưỡi kéo nên để vào ba lô mang theo người. Tại đây, Tín xin ông Tân tiền để khao bạn nhưng bị từ chối.

Nỗi đau của gia đình có con trai tâm thần sát hại bố giữa ruộng ngô ảnh 1Mắc bệnh tâm thần, Nguyễn Văn Tín đã ra tay sát hại chính bố mình

Vì thế, giữa Tín và ông Tân xảy ra cãi vã. Khi nằm xuống chiếc chõng tre trong lán ngủ, ông Tân buột miệng bảo: “Thôi con giết bố đi còn hơn”. Đáp lại, Tín nói: “Bố dừng ép con”. Sau đó, hai bố con ông Tân tiếp tục xích mích và Tín đã dùng 2 lưỡi kéo nhặt được đâm bố đẻ nhiều nhát đến tắt thở mới thôi.

Gây án xong, đối tượng đạp xe lên chùa Trăm Gian ở gần đó. Sáng hôm sau, Tín quay lại ruộng ngô của gia đình thì thấy rất đông người đang có mặt ở đó. Biết bố đã chết, Tín sợ hãi trốn ở một ngôi nhà hoang giữa cách đồng. Tối cùng ngày, khi đối tượng ra chỗ đặt quan tài bố đẻ để chịu tang thì bị lực lượng công an bắt giữ.

Theo kết luận của Viện Giám định pháp y tâm thần Trung ương, Nguyễn Văn Tín bị bệnh tâm thần. Trước, trong và sau khi thực hiện hành vi phạm tội, đối tượng bị hạn chế về nhận thức và điều khiển hành vi. Tại tòa, bị cáo có những biểu hiện của một người bị mắc bệnh tâm thần.

Trong khi ấy, tất cả các anh, chị em ruột và mẹ đẻ Tín cũng đều cho biết bị cáo có biểu hiện bị tâm thần từ trước những ngày gây ra cái chết đối với bố mình. Minh chứng rõ nhất là trước ngày sát hại bố đẻ, bị cáo cũng đã đùng đùng nổi giận giết hại con chó của gia đình, bất chấp nó vừa đẻ một đàn con. Lần ấy, Tín cũng đã xông vào đánh bố, khiến cả 2 cùng phải nhập viện.

Còn theo người chị gái, đại diện hợp pháp của bị cáo, mặc dù thấy Tín có biểu hiện tâm thần từ khá lâu, song do gia đình quá chủ quan nên đã không kịp thời đưa đi chữa trị bệnh tật. Cùng với đó, những người trong gia đình bị cáo có mặt tại phiên tòa đều tỏ rõ sự ân hận về vụ án đau lòng này.

Và cũng chính vì lý do bị cáo bị hạn chế về nhận thức và điều khiển hành vi nên sau nửa ngày xét xử (chiều 22-4) cùng với nửa ngày nghị án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội chỉ quyết định tuyên phạt Nguyễn Văn Tín 13 năm tù giam, theo đúng tội danh bị đưa ra truy tố.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC